07/11/2017 09:21

Răng đẹp ngay chỉ tốn 1 phút mỗi ngày, bạn đã thử chưa?

Lệ Thanh - Theo thethaovanhoa.vn Lệ Thanh

Ai cũng biết phải đánh răng ít nhất 2 lần và cạo lưỡi ít nhất 1 lần mỗi ngày, nhưng còn rất nhiều việc bạn có thể làm để giúp hàm răng khỏe, mà chỉ tốn chừng 1 phút mỗi ngày thôi.

1. Uống trà

Bestie uong tra

Theo kết luận của Đại học Trung tâm Y khoa Rochester (New York, Mỹ), trà xanh hoặc trà đen chứa các hợp chất polyphenol giúp tiêu diệt hoặc kiềm hãm sự phát triển của các vi khuẩn, nhờ đó mà ngăn ngừa tình trạng sâu răng và các bệnh răng miệng khác.

2. Dùng ống hút

Bestie ong hut

Có thể chỉ khi đi ăn uống ở ngoài hàng quán bạn mới dùng đến ống hút, nhưng thật ra bạn cũng nên duy trì thói quen này ở nhà nữa. Bởi vì ống hút giúp cách li đường và axit ra khỏi răng, theo nghiên cứu của Hiệp hội Nha khoa Indiana (Mỹ). Mỗi khi bạn uống đồ ngọt, vi khuẩn có thể tấn công răng của bạn. Những đợt tấn công tiếp diễn với mỗi ngụm nước ngọt bạn uống vào và kéo dài hơn 20 phút sau đó. Do đó hãy dùng ống hút để đường không thể tiếp cận với răng của bạn.

3. Nhai kẹo cao su không đường

Bestie pho mai

Theo tiến sĩ nha khoa Andrew Fried ở Maryland, Mỹ, bạn nên giữ cho miệng của mình luôn ẩm ướt. Nhai kẹo cao su không đường sẽ kích thích sản xuất nước bọt, giúp trung hòa các axit do vi khuẩn sản sinh trong miệng. Nước bọt cũng giúp mang canxi và phốt phát đến bề mặt răng, giúp củng cố men răng. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên nhai kẹo cao su vào khoảng 20 phút sau khi ăn. Dĩ nhiên, nhai kẹo không thể thay thế việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa đâu bạn nhé.

4. Cạo lưỡi

Bestie cao luoi

Nếu hơi thở của bạn có mùi, vậy thì nhớ cạo lưỡi nhé. Tiến sĩ Fried cho biết: "Rất nhiều vi khuẩn tích tụ trên lưỡi. Nhiều người lại dễ phát sinh vi khuẩn hơn những người khác". Nếu bạn là một trong số này, hãy dành một phút mỗi tối để cạo lưỡi nhằm ngăn ngừa hơi thở hôi mùi và tình trạng sâu răng.

5. Ăn phô mai

Bestie pho mai

Theo Đại học Rochester (Mỹ), cũng giống như kẹo cao su không đường, phô mai sẽ kích thích việc sản xuất nước bọt. Phô mai chứa canxi, casein phốt phát và vitamin D, tất cả đều giúp bảo vệ men răng. Phô mai cũng giúp cân bằng độ pH trong miệng. Sau khi ăn phô mai, hàm lượng axit trong miệng bạn sẽ giảm nhanh chóng. 

6. Nhai cà rốt

Bestie nhai carot

Cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho răng. Nhai cà rốt sẽ giúp gia tăng nước bọt để làm sạch axit trong miệng. Cà rốt (và các loại rau tươi khác) cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp hàm răng của bạn khỏe mạnh.

7. Uống nước máy từ vòi

Bestie uong nuoc may

Ở một số quốc gia, bạn có thể uống nước từ vòi mà không cần đun nấu. Nước này có chứa fluoride, một khoáng chất thiết yếu rất tốt cho men răng đồng thời xóa sổ các vi khuẩn nhởn nhơ trong miệng.

"Cái răng cái tóc là gốc con người", răng xấu thì vẻ đẹp của bạn cũng giảm đi một nửa. Do đó hãy dành ra 1 phút mỗi ngày để chăm chút hàm răng của mình, bạn sẽ tự tin hơn nhiều mỗi khi nở nụ cười hay nói chuyện với mọi người xung quanh đấy.

Nguồn: Reader's Digest

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen sai lầm khiến răng của bạn ngày càng yếu đi
Scroll to top