07/31/2017 10:36

Những hoạt động dễ ảnh hưởng đến thai nhi các mẹ bầu đặc biệt lưu ý

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Có nhiều rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, bao gồm cả các hoạt động thể chất không thích hợp mà các mẹ bầu cần hết sức chú ý.

Mang thai và sinh em bé là một trong những trải nghiệm đẹp nhất cuộc đời của người phụ nữ. Khi mang thai, người phụ nữ không những phải kiêng khem nhiều thứ mà còn phải cẩn thận chú ý đến từng hành động nhỏ của mình hàng ngày. Bởi bất cứ sự bất cẩn nào của mẹ bầu cũng có thể dẫn tới hậu quả xấu cho thai nhi. Dưới đây là một số hoạt động thể chất mà các mẹ bầu cần nên tránh để không gặp phải cơn ác mộng này.

Trèo cao

bestie hoat dong de say thai

Chúng ta vẫn thường có thói quen đứng lên ghế hoặc bắc thang leo lên cao để quét dọn nhà cửa… Tuy nhiên, việc làm này chỉ dành cho những người bình thường, các mẹ bầu nên tránh động đến nhé! Những hành động đòi hỏi phải lên leo xuống liên tục như vậy rất nguy hiểm cho thai nhi nên các mẹ bầu phải đặc biệt chú ý.

Đứng kiễng chân

bestie hoat dong de say thai

Khi muốn lấy những đồ vật nằm quá cao bên ngoài tầm với, chúng ta thường có thói quen kiễng chân lên. Khi đó, thân thể phải dùng gấp đôi sức lực để giữ cân bằng, đồng thời những món đồ cần lấy khi bị chạm vào rất dễ rơi xuống người chúng ta. Và vì thế, việc làm này đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai. Khi cần lấy đồ vật trên cao mẹ bầu nên đứng lên ghế hoặc tốt hơn hết là nhờ người khác lấy giúp.

Ngồi xổm hoặc quỳ gối khi làm việc nhà

bestie hoat dong de say thai

Khi ngồi xổm hoặc quỳ gối quá lâu làm việc nhà rồi đột ngột đứng dậy, chúng ta rất dễ bị đau đầu, chóng mặt. Đối với phụ nữ đang mang thai, điều này còn nguy hiểm hơn rất nhiều vì có thể gây tổn thương đến thai nhi trong bụng. Do đó, các mẹ bầu nên làm những việc nhẹ nhàng, tránh quỳ gối hoặc ngồi xổm làm việc nhà trong thời gian dài.

Nâng, nhấc vật nặng hoặc ôm trẻ con

bestie hoat dong de say thai

Bác sĩ nào cũng sẽ khuyên bạn không nên nâng, nhấc vật nặng trong khi đang mang thai để tránh nguy cơ sẩy thai. Những người phụ nữ có nhau thai bám thấp càng có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn. Vì vậy các mẹ bầu nên tránh xách, mang vác, nâng nhấc đồ nặng, thậm chí tránh di chuyển nội thất trong nhà vượt quá sức lực của mình. Ngoài ra, khi nhấc vật nặng hoặc ôm trẻ con, các mẹ bầu sẽ phải ngửa ra sau để giữ thăng bằng, việc làm này rất dễ gây tổn thương đến vùng lưng và eo.

Ngồi chéo chân

bestie hoat dong de say thai

Đối với những người bình thường, ngồi vắt chéo hai chân sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu, nhưng đối với những phụ nữ mang thai, ngồi như vậy lại dễ gây nên những hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều. Thói quen ngồi kiểu này dễ khiến thai phụ bị phù thũng, đau lưng, mỏi eo. Do đó, các mẹ bầu nên hạn chế ngồi vắt chéo chân càng nhiều càng tốt.

Ngồi hoặc đứng quá lâu

bestie hoat dong de say thai

Khi đang trong giai đoạn mang thai, phụ nữ rất dễ phụ phù thũng. Nguyên nhân là do tử cung mở rộng, chèn ép lên tuần hoàn máu. Do đó, các thai phụ nên hạn chế ngồi hoặc đứng nhiều vì như vậy sẽ dễ mắc chứng giãn tĩnh mạch và phù thũng.

Khom lưng đột ngột

bestie hoat dong de say thai

Khi bụng bầu ngày càng to, eo và lưng sẽ càng phải gánh thêm nhiều lực, do đó, các mẹ bầu sẽ rất dễ bị đau lưng khi cúi người nhặt đồ vật, và việc là này cũng ảnh hưởng tới bụng rất nhiều. Ngoài ra, khi khom lưng rồi ngẩng đầu lên đột ngột còn rất dễ dẫn đến hiện tượng chóng mặt, hoa mắt.

Đặt tay lên thanh vịn cầu thang cuốn nhưng không giữ chặt

bestie hoat dong de say thai

Khi đi thang cuốn, các mẹ bầu cần chú ý không chỉ đặt tay lên thanh vịn mà còn phải giữ chặt để tránh bị ngã khi có ngoại lực tác động vào mình. Vì nếu chẳng may té ngã khi đi thang cuốn sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Gắng sức tập thể dục

bestie hoat dong de say thai

Không nghi ngờ gì nữa, tập thể dục là cách hoàn hảo để giữ sức khỏe khi mang thai. Tuy nhiên, có thai không phải là thời điểm thích hợp để mẹ bầu tham gia các môn thể thao đòi hỏi phải gắng sức. Đây có thể là một trong số các hoạt động thể chất nguy hiểm nhất dễ gây sẩy thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì. Tốt nhất là các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất cứ môn thể thao mới nào đó. Những bài tập thể dục khó khăn và nặng có thể khiến các mẹ bầu bị quá sức, kiệt sức hoặc gây ra những tác động mạnh trong cơ thể, ảnh hưởng đến thai nhi.

Luyện tập yoga có độ khó cao

bestie hoat dong de say thai

Tuy phụ nữ có thai hoàn toàn có thể tập yoga nhằm giúp tăng cường sức khỏe nhưng cần chú ý không nên thử sức với những động tác quá khó như: đứng một chân, uống cong lưng, trồng cây chuối, nhảy cao… bởi nó rất dễ khiến cơ thể mất thăng bằng và trượt ngã, ảnh hưởng tới thai nhi.

Đi du lịch, di chuyển dài ngày

bestie hoat dong de say thai

Những chuyến đi dài ngày kèm theo việc di chuyển liên tục có thể khiến bạn mệt mỏi, suy giảm sức khỏe, thậm chí kiệt sức, suy nhược… do ăn uống không đầy đủ, cơ thể phải vận động quá nhiều. Với nhiều mẹ bầu có sức khỏe yếu, thai không khỏe thì đây có thể là một trong những nguyên nhân đe dọa đến thai nhi rất cao.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai, bạn cũng nên tránh những việc tưởng chừng đơn giản như: vội vàng làm nhiều việc cùng lúc hoặc tham gia những môn thể thao như trượt băng, cưỡi ngựa… vì những hoạt động này có thể gây sẩy thai bất cứ lúc nào. Hãy tự bảo vệ mình và tận hưởng một kỳ mang thai hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top