07/27/2017 16:52

Những điều tân sinh viên nhất định phải biết trước ngưỡng cửa đại học

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Cổng trường cấp 3 đóng lại cũng là lúc chúng ta bước tiếp trên con đường tương lai phía trước nhiều chông gai. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích cho người trẻ trước ngưỡng cửa đại học để quãng đời sinh viên trở nên thú vị hơn.

Đứng trước lối rẽ mới của cuộc đời, bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn, đôi lúc cảm thấy hoài nghi về sự lựa chọn ngành học của mình và muốn bỏ cuộc. Những lời khuyên bổ ích dưới đây sẽ giúp bạn lên dây cót tinh thần để sẵn sàng bước về phía trước.

Xác định rõ được mục tiêu của mình

Lên Đại học, bạn vẫn phải học hành chăm chỉ chứ không phải “học đại” như nhiều người vẫn nói. Bạn phải lên kế hoạch cho bản thân mình, kể cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Khi có được mục tiêu của mình, tự khắc bạn sẽ biết sử dụng thời gian cuộc sống của mình một cách hữu ích, và cũng nhờ thế bạn chắc chắn sẽ thành công nhiều hơn.

Tự học là chính

bestie-tan-sinh-vien

Lên đại học sẽ không có ai "cầm tay hướng dẫn" bạn như hồi cấp 3, thầy cô chỉ là người hướng dẫn. Vì vậy để có được kiến thức bạn cần phải có kỹ năng tự học, những kỹ năng đó sẽ không ai dạy bạn mà chính bản thân bạn phải ý thức được sự quan trọng của kiến thức mà rèn luyện cho bản thân.

Tích cực với các hoạt động tình nguyện

bestie-tan-sinh-vien

Việc tham gia hoạt động tình nguyện sẽ giúp người trẻ khám phá những khả năng mới mẻ của bản thân để phục vụ cho sự nghiệp sau này của mình. Hơn nữa, việc tham gia tình nguyện còn là cơ hội đưa bạn tới những hoàn cảnh, con người đáng thương xung quanh mình. Bạn sẽ hiểu được như thế nào là “lá lành đùm lá rách” và và tinh thần tương thân tương ái với những người nghèo khổ hơn mình.

Học kĩ năng mềm

Bắt đầu cuộc sống sinh viên là khoảng thời gian thú vị nhưng cũng đầy thử thách. Quá nhiều thay đổi về học tập lẫn xã hội có thể khiến bạn hơi choáng ngợp. Điều này càng rõ ràng hơn trong trường hợp bạn phải học đại học xa nhà, xa người thân và những nơi quen thuộc. Vì vậy, bạn phải có kĩ năng sống mới vượt qua được những cám dỗ. Trong trường Đại học thường có các câu lạc bộ kĩ năng, bạn nên tích cực tham gia sẽ giúp mình tự tin, năng động và trưởng thành hơn đó

Đi du lịch

bestie-tan-sinh-vien

Là sinh viên, bạn không có gì ngoài thời gian rảnh và sự nhiệt huyết, năng động của bản thân. Nếu có cơ hội, hãy xách balo lên và đi, tới những miền đất mới để thấy được quê hương mình còn vô vàn cảnh đẹp. Tới một miền đất mới lạ lẫm sẽ rèn luyện cho bạn sự can đảm, khả năng thích ứng và giúp bạn học hỏi được nhiều điều thú vị.

Tham gia một vài khóa học ngôn ngữ

bestie-tan-sinh-vien

Trong thời đại mở cửa như hiện nay, ngôn ngữ là một nền tảng vô cùng quan trọng để các bạn có thể giao tiếp với bạn bè ngoại quốc và tiếp cận với những nền văn hóa khác nhau và phục vụ tối đa cho ngành nghề và công việc của mình. Vì vậy, ngay từ khi là sinh viên năm nhất, các bạn nên có ý thức trau dồi ngoại ngữ nhé.

Đi làm thêm

Sinh viên đi làm thêm không chỉ để trang trải cuộc sống mà còn vô vàn lợi ích đấy. Mỗi tháng bạn sẽ có thêm một khoản tiền từ việc làm thêm để mua sắm hoặc trang trải chi tiêu. Bạn cũng có thể tạo được nhiều mối quan hệ và có nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, làm thêm cũng sẽ giúp bạn học được cách quản lí thời gian để cân bằng việc học và việc làm.

Trước ngưỡng cửa đại học, ai cũng có sự lựa chọn cho riêng mình, có thể thành công, có khi thất bại nhưng nên nhớ đó không phải là sự lựa chọn cuối cùng trong cuộc đời bạn. Bạn có thể nỗ lực thay đổi và khiến cho con đường tương lai của mình thêm tuyệt vời hơn theo chính bản thân bạn cảm nhận. Lựa chọn nào cũng có cái giá của nó, quyết định thuộc về mỗi chúng ta. Quan trọng là khi đã quyết định rồi ta cần có trách nhiệm với chính mình và những người xung quanh để khi thời gian qua đi ta có đủ dũng khí để nhìn về quá khứ mà không cảm thấy ân hận và hối tiếc.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG BÀI HỌC ĐẮT GIÁ DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI SẮP TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
Scroll to top