07/22/2017 16:40

Những điều bí ẩn xảy ra khi bạn ngủ mà chỉ có "trời mới biết"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

8 tiếng "khò khò" của bạn không chỉ đơn giản là để nạp lại năng lượng sau một ngày làm việc, có rất nhiều điều bí ẩn và cảm giác kì lạ xuất hiện trong lúc đó khiến bạn vô cùng hoang mang. Thử xem, chúng là những hiện tượng gì nhé!

1. Hiện tượng bóng đè

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Bóng đè là hiện tượng khá phổ biến trong giấc ngủ, nó khiến cho con người cảm thấy như có vật gì đó đè lên người, khó thở và không thể cử động được cho dù vẫn biết mọi chuyện đang xảy ra xung quanh mình. Hiện tượng này có thể xảy ra cả khi ngủ trưa và ban đêm, nó khiến ta có cảm giác sợ hãi và như có "ai đó" đang ở trong phòng. Thời cổ đại, họ cho rằng hiện tượng này liên quan đến sự quấy nhiễu của ma quỷ.

Đây là kết quả của tình trạng cơ "tắt" khi não tỉnh trong lúc chúng ta ngủ. Theo NCBI, khoảng 7% dân số đã có trải nghiệm này ít nhất một lần. Người ta cũng cho rằng hiện tượng này liên quan đến tư thế nằm ngửa khi, bên cạnh đó nếu bạn bị stress, kiệt sức, mệt mỏi thì hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn.

2. Ảo giác huyệt đạo

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Khi một người đang trong quá trình chìm vào giấc ngủ nhưng vẫn tỉnh táo, họ nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ trước mắt. Những khuôn mặt đáng sợ, hình thù kì quái hay sinh vật đặc biệt đang "lượn lờ" trước mắt làm cho ta có cảm giác sợ hãi.

Tình trạng này xảy ra không thường xuyên nhưng đối với những người mắc chứng mất ngủ hay gặp phải. Ngoài ra, trẻ em, những người có trí tưởng tượng phong phú cũng hay chứng kiến ảo giác này, đặc biệt khi đi ngủ trong tình trạng say khướt.

3. Nói mớ

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Nói mớ hoàn toàn không nguy hiểm về mặt tâm lý, tuy nhiên sẽ dễ lộ những bí mật đời tư mà bạn muốn giấu kín

Tại sao xảy ra hiện tượng này: Đàn ông và trẻ em thường dễ mắc chứng này. Đó là sự căng thẳng quá mức, tinh thần của người đó đang cố chống lại những gì mà họ không hài lòng trong thực tế.

4. Giấc mơ trong giấc mơ

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Một người đang mơ, sau đó tỉnh dậy nhưng những điều kỳ lạ tiếp tục xảy ra. Hóa ra họ chỉ mơ thấy mình tỉnh dậy. Điều này đã được khám phá trong bộ phim Inception. Sau thành công của bộ phim, nhiều người cho biết họ đã có trải nghiệm về hiện tượng này.

Hiện tượng này được giải thích như sau, những người theo chủ nghĩa bí ẩn tin rằng nếu có một giấc mơ như vậy, những người này có khuynh hướng tâm linh. Khả năng cao, họ có được giác quan thứ 6 và biết trước những gì sẽ xảy đến với mình.

5. Mộng du

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Mộng du trái ngược với bóng đè, tức là phần ý thức đang ngủ nhưng cơ không bị tê liệt. Người bị mộng du có thể đi bộ, dọn dẹp hoặc thậm chí là rời khỏi nhà khi đang ngủ và điều này thường rất nguy hiểm. Vào buổi sáng, họ không nhớ bất cứ điều gì đã xảy ra.

Chứng mộng du xảy ra trong khoảng 4,6-10,3% dân số, cho đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra được guyên nhân cũng như phương pháp điều trị.

6. Hội chứng đột quỵ Expl

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

 

Trường hợp này được coi là hiện tượng kì lạ trong giấc ngủ, họ bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn hoặc những tràng pháo tay "đinh tai nhức óc". Đôi khi giống như một tiếng buzz hoặc ánh đèn flash chiếu qua. Hiện tượng này không nguy hiểm nhưng thường khiến người ta sợ hãi. 

Người ta cho rằng, đó là sự gia tăng hoạt động thần kinh ở những vùng não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh hoặc đơn giản là do mất ngủ, căng thẳng sẽ dẫn đến những tình trạng như vậy.

7. Chứng ngưng thở lúc ngủ

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Nhiều người mơ thấy mình bị ngưng thở, họ chới với và kêu cứu và sau đó choàng tỉnh. Lúc này, họ cảm thấy đầu óc nặng nề và mệt mỏi dẫn đến chất lượng giấc ngủ giảm, não căng thẳng và thiếu ngủ. Đôi khi nó cũng gây ra vấn đề về tim mạch.

Người béo phì, hút thuốc và người già dễ gặp chứng này. Có một số cách để khiến giảm chứng ngưng thở lúc ngủ là chơi didgeridoo, một nhạc cụ của Australia. 

8. Giấc mơ định kỳ

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Là hiện tượng một người có những giấc mơ lặp đi lặp lại. Các nhà tâm lý học tin rằng việc có những giấc mơ định kỳ như vậy vì nó thể hiện những điều mà chúng ta không đạt được trong cuộc sống hàng ngày. Những giấc mơ này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi tình hình được giải quyết.

9. Cảm giác rơi từ trên cao xuống

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Đôi khi chúng ta cảm giác như mình bị ném từ một độ cao xuống giường và khiến ta sợ hãi khi thức dậy hoặc cũng có khi chúng ta mơ rằng mình đang bay và rơi xuống.

Vì khi ngủ, nhịp tim và nhịp thở chậm hơn, cơ bắp được thư giãn, bộ não được coi như là ở trạng thái "chết". Những triệu chứng như vừa kể trên để kiểm tra xem người đó còn sống hay không và đánh thức các cơ bắp, cơ thể thức dậy.

10. Hiện tượng linh hồn thoát ra khỏi cơ thể

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Đây là một hiện tượng thần kinh tâm thần, trong đó một số người nửa ngủ nửa thức, thấy mình như đang ở một nơi ngoài cơ thể. Đối với một số quan niệm thần bí, điều này khẳng định sự tồn tại của linh hồn. 

Hiện tượng này rất khó giải thích, ccác nhà khoa học cho rằng đó là ảo giác và cũng không thể lý giải được cụ thể vì sao điều đó lại xảy ra. 

11. Đột ngột giác ngộ trong lúc ngủ

bestie-dieu-bi-an-xay-ra khi-ngu

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta không tìm ra giải pháp cho một vấn đề, suốt thời gian dài và chúng ta luôn nghĩ về nó. Sau đó, trong giấc mơ, não cho chúng ta đầu mối quan trọng của vấn đề đó.

Dmitri Mendeleev, một nhà hóa học người Nga, đã bị ám ảnh bởi việc tạo ra một bảng các nguyên tố định kỳ - và rồi ông nhìn thấy nó trong một giấc mơ. Điều tương tự đã xảy ra với nhà hóa học August Kekulé khi ông mơ ước một công thức cho benzen. 

Đôi khi tiềm thức của chúng ta biết câu trả lời, nhưng chưa thật sự nhận thức được. Trong thời gian ngủ, tiềm thức hoạt động tích cực hơn và cho ta một cái nhìn sâu sắc hơn. 

Chắc không ai trong chúng ta có thể đoán được trong khi ngủ cơ thể của mình sẽ hoạt động như thế nào đúng không? Thực sự vấn đề này cũng nằm trong nghiên cứu của các nhà khoa học. Rất nhiều cảm giác bí ẩn và kì lạ xuất hiện khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, liệu đó là vấn đề tâm linh hay chỉ là phản ứng của cơ thể với môi trường bên ngoài? Trên đây là 11 điều bí ẩn đã được khám phá, sẽ còn nhiều điều thú vị khác đang chờ được giải mã. Các bạn nhớ theo dõi chuyên mục thường xuyên để không bỏ sót thông tin nào thú vị nhé!

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top