07/23/2017 23:34

Ngáp hàng ngày nhưng dám cá bạn chẳng hiểu gì ráo về hiện tượng này

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Có một sự thật là chúng ta ngáp mỗi ngày. Con người ngáp, động vật ngáp kể cả thai nhi cũng biết ngáp nhưng không phải ai cũng biết rõ những sự thật thú vị về hành động này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Thuật ngữ trong y học của ngáp là oscitation.

bestie-su-that-thu-vi-ve-ngap

2. Hầu hết các loài động vật có xương sống trên thế giới đều ngáp, bao gồm con người, chó, tinh tinh và những loài động vật khác. Các nhà sinh vật học đã quan sát thấy hiện tượng này trên nhiều loại động vật. Đặc biệt là ở tinh tinh, vượn, hay khỉ đầu chó. Thậm chí, bạn cũng hoàn toàn có thể thấy động vật không chỉ ngáp, mà còn ngáp theo bạn.

bestie-su-that-thu-vi-ve-ngap

3. Ngáp rất dễ lây lan, thậm chí bạn có thể ngáp ngay khi vừa nghe đến từ "ngáp" cũng như khi nhìn thấy hoặc nghe thấy người khác ngáp bạn cũng có thể ngáp theo. Đó chính là dấu hiệu của sự đồng cảm.

4. Khi có một người trong nhóm ngáp, hơn một nửa số người trong nhóm sẽ ngáp trong vòng 5 phút và những người còn lại ít nhất sẽ bị cám dỗ để ngáp theo.

bestie-su-that-thu-vi-ve-ngap

5. Thai nhi 11 tuần tuổi nằm trong bụng mẹ đã biết ngáp. Giới nghiên cứu cho rằng đây là 1 minh chứng cho sự phát triển của não bộ trong thời kỳ phôi thai.

6. Thời gian ngáp của nam giới thường dài hơn nữ giới.

7. Thời gian trung bình một lần ngáp là khoảng 6 giây.

bestie-su-that-thu-vi-ve-ngap

8. Nhịp tim luôn tăng đáng kể trong suốt một lần ngáp.

9. Hiện tượng ngáp xảy ra khi có quá nhiều carbon dioxide (CO2) trong máu.

10. Nồng độ serotonin, axit glutamic và dopamine trong não càng cao, chúng ta càng ngáp nhiều hơn. Nồng độ endorphins càng cao, chúng ta càng ngáp ít đi.
Ngáp không có hiệu ứng phụ.

bestie-su-that-thu-vi-ve-ngap

11. Ngáp là hiện tượng bình thường của cơ thể, trẻ em thường ngáp nhiều hơn. Tuy nhiên, ngáp quá nhiều không những không tốt mà chính là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Có thể là bạn đang thiếu ngủ, nguy hiểm hơn, đó là 1 triệu chứng hiếm gặp của bệnh tim hoặc não bộ của bạn đang gặp vấn đề.

12. 55% trong số chúng ta sẽ ngừng ngáp trong vòng 5 phút sau khi không thấy người khác ngáp.

13. Người mù sẽ ngáp nhiều hơn khi họ trực tiếp nghe thấy tiếng ngáp hoặc nghe trong một băng ghi âm.

Điều gì khiến chúng ta ngáp? Đây là một trong số những điều bí ẩn hàng ngày mà các nhà khoa học đã thất bại trong việc tìm ra cách giải thích thuyết phục. Còn điều bí ẩn thú vị nào xung quanh hoạt động ngáp này mà bạn biết không? Hãy cũng chia sẻ để chúng ta biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

Video có thể bạn quan tâm
10 cách tự vệ quen thuộc và kì lạ của cơ thể mà chẳng ai nhận ra
Scroll to top