07/10/2017 10:46

Nếu bạn có những suy nghĩ này về gạo nếp thì quá sai lầm!

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Ăn xôi sẽ dễ mập hơn ăn cơm?... Đấy là một trong những suy nghĩ sai lầm mà lâu nay nhiều người vẫn đang mắc phải.

Thật ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự khác biệt giữa xôi và cơm chỉ là do cảm quan của chúng ta về chúng. Trong thực tế, xét về giá trị dinh dưỡng, gạo nếp và gạo tẻ gần như tương đồng nhau.

bestie gao nep

Ăn nhiều cơm nếp có dễ khiến vết thương khó lành?

Theo Đông y, gạo nếp có tính ôn ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng… không nên dùng nhiều. Còn về việc nhiều người quan niệm ăn đồ nếp sẽ khiến chỗ bị thương sưng viêm, vết thương mưng mủ, lương y Hồng Minh (Chủ tịch hội Đông y Ba Đình) giải thích: "Người bệnh bị mưng mủ thường là người thể hàn, tích độc nhiều (béo, đờm dãi nhiều) do vậy thức ăn chứa nhiều đạm, có chất dẻo nhiều, khó tiêu như thịt trâu và thịt chó với cơm nếp càng làm tình trạng nặng thêm. Những người mới phẫu thuật, người có những chỗ bị sưng viêm nên kị ăn cơm nếp quá nhiều nếu không sẽ dễ gây mưng mủ và điều này khiến tình trạng vết thương khó lành hơn". Như vậy, quan niệm này chỉ đúng với riêng người thể hàn, tích độc nhiều mà thôi. 

bestie gao nep

Ăn cơm nếp có dễ bị “phát tướng”?

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia), việc ăn nhiều hay ăn ít cơm nếp phụ thuộc vào thói quen, sở thích của mỗi người. Ăn nhiều cơm nếp hay nhiều cơm gạo tẻ cũng đều dễ gây tăng cân như nhau. 100g gạo nếp chỉ mang lại cho cơ thể 344 kcal, trong khi cùng 100g gạo tẻ có đến 350 kcal. Sự khác biệt duy nhất giữa gạo nếp và gạo tẻ là do cảm quan của chúng ta về độ dính và độ dẻo của chúng. Như vậy, việc ăn cơm nếp còn tốt hơn cho sức khỏe của bạn so với ăn cơm gạo tẻ hằng ngày. Chỉ có điều, khi ăn cùng một bát, với cơm nếp sẽ có lượng nhiều hơn một chút do chúng dẻo, dính nên vô tình bị nén xuống còn bát cơm tẻ lại có độ rời rạc nên ít hơn. Đó chính là lý do khi ăn cơm nếp ta có cảm giác no lâu hơn và béo hơn cơm gạo tẻ, song nếu hiểu bản chất và ý thức được lượng cơm nạp vào cơ thể mỗi ngày, bạn hoàn toàn không thấy sự khác nhau này. Thậm chí, nếu thường xuyên dùng cơm nếp còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn hơn.

bestie gao nep

Sở dĩ có sự khác nhau về độ dẻo của hai loại gạo này là bởi hai thành phần amilozơ và amylopectin trong mỗi hạt tinh bột. Trong đó, amilopectin có vai trò quyết định đến tính dẻo của hạt. Trong gạo tẻ, lượng amilopectin chiếm 80%, còn trong gạo nếp, lượng amilopectin có tới 90% nên xôi thường rất dẻo, dính vào nhau. Tuy nhiên, chất amilopectin có nhiều trong gạo nếp này lại hay gây nên chứng khó tiêu. Vì vậy, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều cơm nếp.

Một số bài thuốc hay chữa bệnh từ gạo nếp bạn có thể tham khảo

Cũng theo lương y Bùi Hồng Minh, gạo nếp vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế, có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, ích phế chỉ hãn, có thể dùng gạo nếp chữa bệnh theo các bài thuốc:

Bồi bổ cho người suy nhược: Gạo nếp 250g, rượu vang 500 ml, trứng gà 2 quả. Tất cả cho vào bát to rồi hấp cách thuỷ chín, chia ra ăn vài lần trong ngày.

Người ăn kém, hay buồn nôn: Gạo nếp 30g tán bột mịn rồi nấu thành hồ loãng, cho thêm 30g mật ong, chia ra ăn vài lần trong ngày.

Bệnh đường ruột, đại tiện lỏng nát kéo dài: Gạo nếp 500g ngâm nước một đêm, để ráo rồi sao cho thơm. Hoài sơn 50g, sao vàng. Tán hai nguyên liệu thành bột mịn, mỗi sáng dùng 20 - 30g và khuấy đều với nước sôi, thêm chút đường đỏ và hạt tiêu để làm món điểm tâm.

Viêm loét dạ dày mãn tính: Nấu cháo loãng với lượng gạo nếp vừa đủ với táo tàu và ăn ngày từ 1-2 lần.

Người nôn mửa không dứt: Gạo nếp 20g, sao vàng 20g gạo nếp; ba lát gừng tươi giã nhỏ. Đem hai nguyên liệu sắc với 200ml nước còn 50ml và uống trong ngày.

Trị thiếu máu: Gạo nếp 100g, đậu đen 30g, hồng táo 30g, đun thành cháo. Mỗi ngày ăn từ 1-2 lần.

Tăng tiết sữa: Nấu cháo gạo nếp thật nhừ với chân giò hoặc móng giò heo, lõi thông thảo, đu đủ non và lá sung sẽ giúp làm tăng tiết sữa.

bestie gao nep

Gạo nếp mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta cả về dinh dưỡng lẫn chữa bệnh, tuy nhiên khi dùng gạo nếp chỉ cần vài lưu ý nhỏ như trên là đủ. Chúc bạn luôn sống thật khỏe mạnh!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top