07/20/2017 16:05

Nắm rõ những quy tắc này, không bài toán nào làm khó được bạn

Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Nguyên

Đây là những quy tắc rất thông minh mà trẻ con phương Tây đều thuộc nằm lòng và trẻ con Việt Nam cũng nên học hỏi theo.

Có những kiến thức trong đời sống vô cùng đơn giản cho bất kỳ ai ghi nhớ nằm lòng và "lôi ra" sử dụng khi cần thiết. Ví dụ như: làm cách nào để xác định một tháng có bao nhiêu ngày, làm sao để đo được độ lớn của một góc mà không cần dùng thước, dưới đây là những quy tắc giúp bạn tính được chính xác.

1. Cách xác định còn bao nhiêu phút nữa thì mặt trời lặn

bestie kien thuc hay

Đứng ở một nơi nào đó mà bạn vừa trông thấy mặt trời vừa trông thấy đường chân trời. Khép các ngón tay lại và chìa về hướng mặt trời sao cho bàn tay nằm ngang theo đường chân trời còn mặt trời nằm ngay phía trên ngón tay trỏ. Bây giờ hãy nhìn xem từ ngón trỏ đến đường chân trời là còn bao nhiêu ngón tay nữa. Mỗi ngón tương đương với 15 phút. Cộng lại, bạn sẽ có được thời gian từ đây cho đến lúc mặt trời lặn (tức mặt trời vượt qua khỏi đường chân trời) là bao lâu.

2. Cách xác định số ngày trong tháng

bestie kien thuc hay

- Nắm bàn tay lại thành nắm đấm, bạn sẽ thấy khớp ngón tay tạo thành những chỗ lồi và lõm, mỗi chỗ lồi và lõm đó thể hiện số ngày trong 12 tháng của một năm.

- Nếu bạn đếm cả hai tay thì bắt đầu từ chỗ lồi của khớp ngón tay út bàn tay trái trở đi (giống như trong ảnh).

- Nếu đếm bằng một tay thì bắt đầu từ chỗ lồi của khớp ngón tay trỏ bàn tay trái đếm đến ngón út, lúc đếm đến chỗ lồi của ngón út là bạn đã đếm đến tháng 7, sau đó tiếp tục quay lại chỗ lồi của khớp ngón tay trỏ là tháng 8 và đếm cho đến tháng 12.

bestie kien thuc hay

Nếu tháng nào nằm trên chỗ lồi thì tháng đó có 31 ngày, tháng nào ở chỗ lõm thì tháng đó có 30 ngày, riêng tháng 2 (nằm ở chỗ lõm) thì có 28/29 ngày.

3. Cách xác định mặt trăng đang tròn dần hay đang khuyết dần

bestie kien thuc hay

Nhìn vào hình dáng của mặt trăng, chúng ta có thể biết được chu kỳ của nó. Nếu có hình chữ O thì là trăng tròn, nếu là chữ C thì trăng đang tròn dần, là chữ D thì trăng đang khuyết dần.

4. Làm sao biết pin còn đầy hay đã cạn

bestie kien thuc hay

Cầm một cục pin theo chiều thẳng đứng, cách mặt bàn 1-2cm, sau đó thả cho cục pin rớt xuống bàn. Cục pin nào nảy lên và ngã là pin đã cạn.

5. Cách thực hiện phép nhân với số 6, 7, 8 và 9

bestie kien thuc hay

Xòe hai bàn tay ra sao cho lòng bàn tay hướng về mặt bạn. Đánh số thứ tự cho các ngón tay từ 6 đến 10, từ ngón út đến ngón cái. Dưới đây là cách bạn thực hiện phép nhân với 4 con số 6, 7, 8 và 9:

- Ví dụ, để nhân 7 và 8, bạn chụm đầu ngón tay đeo nhẫn của bàn tay trái (số 7) và ngón tay giữa của bàn tay phải (số 8) vào nhau.

- Nhìn xem phía bên dưới của 2 ngón này còn bao nhiêu ngón nữa (tính luôn cả 2 ngón đang chụm vào nhau), thì đó là con số của hàng chục. Trong trường hợp này số hàng chục là 5.

- Để xác định con số hàng đơn vị, bạn hãy nhìn xem số ngón tay ở bên trên 2 ngón này là bao nhiêu ngón, lấy số ngón của tay trái nhân với số ngón của tay phải là ra. Trong trường hợp này số hàng đơn vị là: 3x2=6

- Như vậy, 7x8=56

- Các ngón còn lại tính theo cách tương tự.

- Riêng đối với ngón tay út (số 6), khi tính số hàng đơn vị, bạn sẽ gặp trường hợp nó có 2 chữ số, thì lúc đó bạn lấy kết quả này cộng với số ngón tay ở bên dưới hai ngón chụm vào nhau thì sẽ ra kết quả cuối cùng. Chẳng hạn để nhân 6 và 6, số hàng chục là 2, số hàng đơn vị là 4x4=16. Bạn lấy 2+16=36, đó chính là kết quả của 6x6.

6. Cách thực hiện phép nhân với số 9

bestie kien thuc hay

- Úp hai bàn tay xuống mặt bàn, đánh số thứ tự từ 1 đến 10, từ ngón út bàn tay trái đến ngón út bàn tay phải.

- Để nhân 9 với một số bất kỳ, bạn hãy gập ngón tay được đánh số tương ứng xuống. Phía trước ngón tay gập xuống đó có bao nhiêu ngón thì đó là con số hàng chục, còn phía sau là con số hàng đơn vị.

- Chẳng hạn, muốn biết 9 nhân 7 là bao nhiêu, bạn gập ngón tay trỏ bàn tay phải xuống (số 7), phía trước ngón này có 6 ngón, thì con số hàng chục là 6, phía sau ngón này có 3 ngón thì con số hàng đơn vị là 3. Như vậy 9x7=63.

7. Cách đo chiều dài của đồ vật bằng ngón tay

bestie kien thuc hay

Nếu muốn đo chiều dài của một vật gì đó mà không có thước kẻ bên cạnh, bạn có thể dùng ngón tay để xác định. Khoảng cách từ đầu ngón tay cái đến đầu ngón tay trỏ là khoảng 18cm, và từ đầu ngón tay cái đến đầu ngón tay út là khoảng 20cm. Tất nhiên con số này chỉ là tương đối chứ không chính xác hoàn toàn.

8. Dùng bàn tay để đo độ lớn của một góc

bestie kien thuc hay

Xòe các ngón tay ra sao cho ngón cái và ngón út tạo thành một góc 90 độ, còn các ngón khác có khoảng cách đồng đều nhau. Và từ đó ta có thể xác định được độ lớn của một góc dựa vào vị trí các ngón tay giống như trong hình.

Những mẹo hay cũng như kiến thức đơn giản trong đời sống cũng sẽ có lúc vô cùng quan trọng và "cứu nguy" bạn trong một tình huống nào đó. Ngại gì mà không lưu lại và xem đó là tài sản nhỏ bé của mình trong kho tàng kiến thức hay ho mà chúng ta cần học mỗi ngày nhỉ?

Nguồn/Ảnh: Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
Biết các mẹo này, làm việc trên Excel chưa bao giờ dễ và nhanh đến thế!
Scroll to top