07/15/2017 23:04

Ma cà rồng liệu có thực sự tồn tại hay không?

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Con người luôn tin rằng có một thế giới khác đang tồn tại song song với thế giới loài người đó là ma quái. Từ đó, những câu chuyện nửa hư nửa thực được thêu dệt đã thu hút trí tò mò và khiến con người luôn sống trong sợ hãi.

Nỗi sợ ma cà rồng của con người không chỉ xuất phát từ một vị bá tước khát máu trong tiểu thuyết, mà còn có nguồn gốc từ những con dơi hút máu. Trên thực tế, ma cà rồng là một sinh vật tưởng tượng được thêu dệt nên từ nỗi sợ hãi của con người.

bestie-truyen-thuyet-ve-ma-ca-rong

Trong lúc khai quật những ngôi mộ tập thể của khoảng 1.500 nạn nhân chết vì bệnh dịch hạch vào thế kỷ XVI trên đảo Lazzaretto Nuovo tại Venice, các nhà nhân chủng của Đại học Florence (Italy) tìm thấy một bộ xương phụ nữ với một viên gạch trong miệng. Các học giả nhận thấy, truyền thuyết về những kẻ chết đi sống lại hút máu người khác xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của con người thời trung cổ về cơ chế dịch bệnh lan tràn và xác chết phân huỷ.

Bestie-truyen-thuyet-ma-ca-rong

Trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành, khi mở các ngôi mộ tập thể để đặt thêm tử thi mới vào, các phu đào huyệt thường thấy những cái xác cũ trương lên, máu rỉ ra khỏi miệng. Người ta cho rằng, đó dấu hiệu chứng tỏ các xác chết đã hút máu người. Ngày nay, các nhà khoa học giải thích rằng, đây là hiện tượng tích tụ khí trong các cơ quan nội tạng đang phân huỷ.

Theo Matteo Borrini, nhà khảo cổ học pháp y và nhân chủng học tại Đại học Florence, thời Trung cổ, người Italy cho rằng, cách duy nhất để tiêu diệt những "ma cà rồng" này là nhét gạch vào miệng để chúng bị chết đói. Ông cho biết miệng của hộp sọ nói trên chứa đầy gạch là bằng chứng về tục diệt ma cà rồng.

Nhà sinh vật học Bill Schutt trong cuốn sách “Dark Banquet” cho biết, loài dơi hút máu được thêm vào truyền thuyết về ma cà rồng khi những nhà thám hiểm Tân Thế giới (châu Mỹ) quay trở lại châu Âu vào thế kỷ XV và XVI. Họ đem về những câu chuyện về loài động vật có vú, có cánh sống nhờ máu người và hoạt động về đêm.

bestie-truyen-thuyet-ve-ma-ca-rong

Schutt phân biệt những sinh vật hút máu có thực trong thế giới động vật với những sinh vật hút máu trong truyền thuyết. Ông viết: “Dần dần, câu chuyện về loài ma cà rồng trong truyền thuyết bắt đầu thêm vào loài dơi và những đặc tính của chúng. Dơi là nguyên nhân hàng đầu gây nên nỗi sợ hãi vô cớ. Từ năm 1897, qua tiểu thuyết Dracula của Bram Stoker, chúng sẽ mãi mãi gắn liền với hình ảnh ma cà rồng.

Nhân vật bá tước hút máu Dracula được lấy cảm hứng từ một lãnh chúa La Mã thế kỷ XV là Vlad III. Ông ta đóng cọc gỗ xuyên qua xác của những kẻ thù rồi dựng những cái xác đang phân huỷ quanh lãnh địa để răn đe kẻ khác. Cách đối xử với kẻ thù của Vlad III đã đem lại cho ông ta biệt danh Vlad Tepes hay Vlad – kẻ xuyên người. Cha ông ta là Vlad II được biết đến với cái tên Vlad Dracul. Do vậy, những người muốn tránh biệt danh “kẻ xuyên người” gọi ông ta là Dracula, nghĩa là “con của rồng”.

Tuy nhiên, phải đến khi tiểu thuyết của Stoker ra đời, nhân vật Dracula trong lịch sử mới được gắn với ma cà rồng. Điều này đã giúp thu hút hàng nghìn du khách tới Rumani mỗi năm để tham quan lâu đài của nhà văn Bram Stoker, nơi được giới thiệu như là lâu đài của Dracula.

bestie-truyen-thuyet-ve-ma-ca-rong

Truyền thuyết ma mị, nhất là ma cà rồng luôn ám ảnh chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ em và những người yếu bóng vía. Nhưng thực ra, người ta vẫn chưa có kết luận gì về sự tồn tại của chúng. Vì vậy, chúng ta cũng không nên quá tin vào những câu chuyện nửa thực nửa hư này, hãy xem đó như một câu chuyện thú vị để chúng ta tìm hiểu và thỏa mãn trí tò mò thôi nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top