07/11/2017 11:12

Lí do vì sao dùng que thử thai nhưng vẫn cho kết quả sai?

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Theo các nghiên cứu và thống kê cho thấy độ chính xác của que thử thai lên đến 97%. Xác suất bị sai lệch còn lại là do người dùng áp dụng sai cách. Và dưới đây là những lí do nhiều người hay mắc phải nhất.

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của bà bầu. Hormone hCG được gọi là “hormone thai kỳ” vì nó chỉ được sản sinh sau khi trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ hormone này để kết luận bạn có mang thai hay không.

Trên que thử thai có một vạch làm chuẩn. Nếu bạn có thai, trên que thử sẽ xuất hiện thêm một vạch nữa. Đó chính là lý do người ta thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa “mới biết mình có thai” hay “mới mang thai”.  Ngược lại, kết quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch đồng nghĩa với việc bạn không có thai, hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

bestie que thu thai

Que thử thai được coi là một trong những phương pháp để phát hiện có thai sớm và chính xác nhất hiện nay.

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 7 ngày sau khi nhận thấy kinh nguyệt bị chậm trễ, bạn có thể dùng que thử thai. Tuy nhiên, trong trường hợp thông thường, khoảng từ 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục, bạn cũng đã có thể kiểm tra xem mình có thai hay không. Hiện nay, que thử thai được coi là một trong những phương pháp để phát hiện có thai sớm và chính xác nhất. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những trường hợp que thử thai đưa ra kết quả sai làm mừng hụt hay gây hoang mang cho người sử dụng, đôi khi gây ra những hậu quả khó lường.

Vậy những nguyên nhân nào khiến cho que thử thai đưa ra kết quả sai? Và theo các bác sĩ chuyên môn, nếu bạn còn dùng que thử thai theo những cách dưới đây thì kết quả có thể sẽ bị sai lệch:

Bạn dùng que để thử thai ngay sau khi quan hệ

Mặc dù que thử thai dự đoán chính xác đến 97% nhưng chúng sẽ không cho kết quả đúng ngay lập tức. Không ít phụ nữ dùng que thử thai dù chưa bị chậm kinh hay có bất cứ một dấu hiệu mang thai sớm nào khác. Có thể mất khoảng 5 ngày để trứng thụ tinh tự cấy vào tử cung, tại thời điểm đó nó kích thích sản sinh hCG - một hormone tiết ra trong thời kỳ mang thai. Ngay cả khi đó, số lượng có thể quá nhỏ đến mức không thể phát hiện được, vì vậy có thể mất một tuần sau khi quan hệ, trước khi có đủ lượng hCG để que thử thai đo được. Nếu rơi vào trường hợp này có nghĩa bạn đang dùng que thử thai quá sớm.

bestie que thu thai

Có thể phải mất một tuần sau khi quan hệ, trước khi có đủ lượng hCG thì que thử thai mới đo được chính xác.

Bạn ngâm que thử quá lâu mới đọc kết quả

Nhiều phụ nữ muốn chắc ăn nên ngâm que thử trong nước tiểu tới hơn 5 phút mới đọc kết quả. Lúc này, nước tiểu có thể bốc hơi khiến cho que thử giống như là hiện 2 vạch, thay vì 1 vạch. Việc nước tiểu bốc hơi sẽ khiến vạch thứ 2 khá mờ, càng dễ gây hiểu nhầm. Do đó, chừng 3 phút sau khi nhúng que vào nước tiểu là bạn đọc được rồi nhé.

Bạn dùng que thử thai khi đang áp dụng phương pháp điều trị sinh sản có chứa hCG

Các nghiên cứu cho thấy việc tập thể dục, ăn uống, căng thẳng, thậm chí uống rượu và hút thuốc… sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất hCG của cơ thể khi trứng được cấy vào. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị sinh sản có chứa hCG có thể dẫn tới một kết quả dương tính giả. Điều này khiến nhiều chị em ngỡ rằng mình đang mang thai nhưng thực sự lại không phải như vậy.

Bởi vì que thử thai chỉ đo lường nếu lượng hCG cao, do đó nếu bạn đang phải sử dụng các loại thuốc đặc trị mà nghi ngờ mình mang thai thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn. Các xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác hơn.

bestie que thu thai

Một số phương pháp điều trị sinh sản có chứa hCG có thể dẫn tới một kết quả dương tính giả

Que thử thai bạn dùng đã hết hạn hay kém chất lượng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại que thử thai giả và kém chất lượng. Nếu mua phải những loại này, kết quả sẽ không chính xác. Khi que thử thai không xuất hiện vạch nào thì chứng tỏ que thử thai đã bị hỏng. Trong trường hợp này bạn nên thử lại bằng một que mới.

Bạn cần chọn mua que thử thai ở những cửa hàng uy tín cũng như tìm những nhãn hiệu tin cậy, không sử dụng những thương hiệu lạ, nhãn mác không rõ ràng. Đặc biệt, cần lưu ý thời hạn sử dụng của que thử, tránh những que thử quá hạn hoặc rách bao bì.

bestie que thu thai

Một số lưu ý khác khi sử dụng que thử thai:

- Không ít phụ nữ gặp trường hợp có thai mà que thử báo âm tính. Những trường hợp này thường xảy ra khi bạn ước tính không đúng thời điểm rụng trứng, nhớ sai số ngày kể từ ngày đầu tiên của kì kinh gần nhất, hoặc bạn không nhớ chính xác có quan hệ ít nhất 10 ngày trước khi thử thai hay không. Bạn cần nhớ được các mốc kể trên để tính được thời điểm que thử thai có thể cho kết quả chính xác. Đó là: Khi phát hiện trễ kinh từ 7-9 ngày.

- Bạn cần để que thử trong nước tiểu khoảng 5 phút hoặc theo đúng số thời gian trong hướng dẫn sử dụng đi kèm que thử. Ngoài ra, với loại que thử truyền thống, bạn cần lấy vừa đủ nước tiểu, nếu để ướt quá vạch giới hạn trên thân que thì kết quả cũng không chính xác.

- Uống nhiều nước trước khi lấy nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả thử thai. Tuy nhiên, trường hợp này ít khi xảy ra. Tốt nhất là bạn nên thử buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy vì đây là lúc nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất.

- Ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đang dùng như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần hay thuốc kháng sinh đều có thể làm kết quả thử thai không chính xác. Nồng độ hCG có thể tăng đối với một số trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung, gây kết quả dương tính (2 vạch) trong khi bạn không hề mang thai.

- Để chắc chắn về kết quả thử thai, bạn có thể thử lại một lần nữa khoảng nửa giờ đến 1 giờ sau lần thử đầu tiên.

Trong trường hợp bạn thử thai và kết quả là 2 vạch, hãy mau chóng đến các bệnh viện phụ sản gần nhất để được tư vấn cách chăm sóc, ăn uống, tập luyện và kiêng cữ nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Việc thăm khám sớm cũng giúp bạn loại trừ được nguy cơ mình bị thai ngoài tử cung hay u nang, đa nang buồng trứng mà nhầm lẫn là có thai.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top