07/05/2017 23:19

Hóa ra đây chính là lí do vì sao mèo đen bị xem là điềm xui xẻo

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Mèo là một con vật dễ thương nhưng tại sao mèo đen lại “dính tiếng xấu” là mang lại xui xẻo và điềm gở cho những người xung quanh? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về truyền thuyết mèo đen, biểu tượng của gian ác.

Cách đây hàng ngàn năm, tất cả loài mèo bất kể màu lông đều được sống rất thoải mái ở Ai Cập cổ. Ở đây, nếu ai đó giết chết một con mèo đều bị kết án tử hình. Nhưng một vài thiên niên kỷ sau đó, đạo Ki tô giáo lan rộng khắp châu Âu. Họ quan niệm rằng loài mèo luôn mang lại những điều xui xẻo.

bestie-meo-den-mang-lai-diem-go

Năm 1233 sau Công nguyên, Đức giáo hoàng Gregory thế kỷ thứ 9 đã đóng chiếc đinh cuối cùng lên quan tài của mèo đen, khi ông tuyên bố mèo đen là hóa thân của ma quỷ. Với tuyên bố này, người theo đạo Ki tô đã truy tìm những con mèo đen và thiêu sống chúng tại các lễ hội nhằm trừng phạt cho sự hiện thân ma quỷ của chúng. Mọi thứ tệ đến nỗi vào thế kỷ 14, loài mèo gần như bị tuyệt chủng tại một số vùng của châu Âu.

Những thế kỷ sau, người ta vẫn tiếp tục cho rằng mèo đen có liên quan đến ma quỷ. Những người mê tín dị đoan tin rằng mèo đen là phù thủy trá hình. Vào khoảng thế kỷ 16 và 17, bất kỳ ai sở hữu một chú mèo đen cũng bị xem là phù thủy và bị kết án tử hình.

bestie-meo-den-mang-lai-diem-go

Theo các ghi chép nghiên cứu văn hóa dân gian của người Do Thái và nền văn minh Babylon, mèo đen là biểu tượng của một con rắn cuộn vào lò sưởi. Ở Ai Cập cổ đại, mèo được người dân tôn thờ. Khi chúng chết, cả gia đình đi đưa tang và thi thể của chúng sẽ được ướp xác như con người.

Đối với người La Mã, họ cũng nhìn nhận loài mèo theo cùng một cách với người Ai Cập. Tuy nhiên, Giáo hội lại cho rằng mèo là điềm xui, dù là mèo đen hay mèo trắng. Vào thế kỷ 17, mèo đen là cặp đôi với phù thủy, thay vì được tôn thờ, nó lại trở thành một con vật đáng sợ. Chúng được sử dụng trong những nghi lễ hiến tế như là vật hi sinh.

bestie-meo-den-mang-lai-diem-go

Tuy nhiên, một số nước vẫn coi mèo đen là biểu tượng của thần thánh. Ở Scotland, một con mèo đen xuất hiện trên hiên nhà chính là dấu hiệu của sự thịnh vượng sắp đến; vợ của các ngư dân giữ mèo đen trong nhà với niềm tin rằng chúng có thể ngăn chặn mọi điều xấu xảy ra với những người thân yêu của họ khi đang trên biển... Ngược lại, ở Ai-len, khi một con mèo đen đi qua trước mặt bạn có nghĩa rằng bệnh tật sẽ đến. Tương tự như vậy, tại Roma, Moldavia và thậm chí tại Cộng hòa Séc, quan niệm một con mèo đen đi ngang qua trước mặt bạn sẽ mang lại điềm xui vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

bestie-meo-den-mang-lai-diem-go

Trớ trêu thay, những điều mê tín về mèo đen đó đã kéo dài đến tận ngày nay, dù chúng chẳng chứng minh được điều gì ngoài việc mang lại sự xui xẻo cho chính những chú mèo đen.

Còn bạn, bạn có tin vào chuyện một chú mèo đen mang đến chuyện xui xẻo không? Dù sự thật là gì đi chăng nữa, chúng ta phải thừa nhận rằng niềm tin vào một điều gì đó đã tồn tại suốt hàng nghìn năm thật khó mà xóa bỏ dù chúng có vô lý đến cỡ nào đi chăng nữa. Ôi! Thật thương thay cho những chú mèo đen tội nghiệp!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top