07/25/2017 10:32

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, chứ đừng chỉ nhìn bằng đôi mắt

Nguyễn Thu An - Theo thethaovanhoa.vn

Xã hội này rất nhiều góc khuất, chỉ với đôi mắt nhỏ bé liệu chúng ta nghĩ rằng mình đã quan sát được hết cả tỷ diễn biến đang xảy ra hàng ngày?

Từ khi nào thì mọi người xem mạng xã hội là một công cụ để đánh giá nhân cách con người, cuộc sống, đời tư hay buồn vui của một ai đó chỉ thông qua mạng xã hội? 

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, chứ đừng chỉ nhìn bằng đôi mắt

Người ta càng ngày càng tin vào những điều mình trông thấy mà không phân định được thứ mình nhìn thấy có phải sự thật hay không ? Mình đang đứng ở vai trò nào, góc độ nào để nhìn sự vật, sự việc đó?

Đừng dễ bị lừa. Bởi chúng ta nên nhớ rằng những thứ mình nhìn thấy được trên mạng xã hội chính là những thứ họ "cho phép" mình được thấy. Họ vẫn chủ động đăng tin ở chế độ pulic (công khai). Nghĩa là trong một mục đích nào đó, họ vẫn đang kiểm soát được hình ảnh, cái nhìn của chúng ta về họ. Những thứ chúng ta nhìn thấy có thể là thật, nhưng nên nhớ rằng nó không phản ánh được tất cả về con người, tính cách, hay sự vui buồn của họ. Rất phiến diện khi chúng ta thấy trang cá nhân của một người đầy nụ cười thì chúng ta lại nghĩ cô gái này sống lạc quan. Hoặc chúng ta thấy một người không hoạt động trên mạng xã hội thì cho rằng họ sống không hạnh phúc. 

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, chứ đừng chỉ nhìn bằng đôi mắt

Điển hình như blogger làm đẹp nổi tiếng Michelle Phan, người hơn 3 triệu lượng fan theo dõi trên mạng xã hội và hơn 8 triệu lượt đăng ký theo dõi trên Youtube cũng đã phải tuyên bố ngừng làm video vì mệt mỏi. Nhưng chúng ta có nhìn thấy được hình ảnh cô ấy kiệt quệ trên mạng xã hội không? Không có, trang cá nhân cô ấy chỉ toàn hình ảnh vui vẻ hay quảng bá cho thương hiệu mà thôi. Chúng ta có bao giờ thấy trang Twitter của Chester Bennington thể hiện sự sa sút tinh thần đến mức muốn tự tử? Anh ấy có bao giờ đề cập đến tuổi thơ bị xâm hại? Vậy mà anh ấy lại chọn cái chết để kết thúc cuộc đời mình, ra đi trong sự nuối tiếc và bất ngờ của biết bao người hâm mộ rock trên thế giới.

Và khi con người tin vào việc mình nhìn thấy trên mạng xã hội đó chính là sự thật thì hệ lụy dường như không còn sức tưởng tượng nữa. 

Các anh hùng bàn phím bắt đầu xỉ vả hai chàng trai bị đốt xe vì nghi ngờ là ăn trộm chó. Các bà mẹ bỉm sữa bắt đầu mắng rủa, người dân đánh người chỉ vì nghi ngờ hai người phụ nữ bán tăm là kẻ bắt cóc trẻ em.

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, chứ đừng chỉ nhìn bằng đôi mắt

Người quay clip không hề có trách nhiệm về những gì mình đăng lên mạng xã hội, người xem clip không hề phân biệt được đâu là sự thật, họ nghĩ rằng thứ họ xem chính là sự thật. Chúng ta căn cứ vào điểm nào để nghĩ một video clip như thế là thật mà không qua cắt ghép, không qua dàn dựng? Một clip dài 5, 6 phút có thể hiện hết một câu chuyện dài? Mà cũng đúng, dùng đôi mắt nhìn chẳng lẽ lại sai. Cái sai ở đây chính là chúng ta đang đứng ở khía cạnh nào để nhìn, xã hội này rất nhiều góc khuất, chỉ với đôi mắt nhỏ bé liệu chúng ta đừng nghĩ mình đã quan sát được hết cả tỷ diễn biến đang xảy ra hàng ngày. Thiết nghĩ nên có biện pháp nào đó đối với những người tung thông tin sai lệch. 

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, chứ đừng chỉ nhìn bằng đôi mắt

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Sử dụng đúng cách sẽ mang đến cho chúng ta nhiều thông tin bổ ích và kinh nghiệm sống từ cộng đồng. Nhưng nếu không biết chọn lọc thông tin thì chính lưỡi dao này sẽ cắt vào da thịt mình, có khi gián tiếp gây ảnh hưởng đến nhiều cá nhân khác. Cuối cùng nên nhớ, hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, bằng cái đầu chứ không phải chỉ bằng đôi mắt nhìn thoáng qua.

Video có thể bạn quan tâm
10 MÁNH ĐƠN GIẢN ĐỂ TRÁNH NHỮNG CÁI BẪY CUỘC ĐỜI
Scroll to top