07/25/2017 14:45

Giấc mơ bước hụt hay ngã từ trên cao xuống khi ngủ là cảnh báo bệnh gì?

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Đây có thể nói là hiện tượng thường gặp của rất nhiều người nhưng đa số đều không biết rõ nguyên nhân. Và dưới đây là lý giải của các nhà khoa học về giấc mơ có phần kị lạ ấy.

Thật ra, hiện tượng này xuất hiện ở hầu hết mọi người, kể cả những người khỏe mạnh và thường có giấc ngủ sâu. Tuy nhiên gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu về hiện tượng khá phổ biến này và đã giúp chúng ta giải mã giấc mơ có phần kì lạ ấy. Theo các nhà khoa học, hiện tượng này là myoclonic - "chứng co giật khi mơ".

Theo ước tính, có khoảng 70% người đã từng trải qua cảm giác "ngã từ trên cao xuống" khi ngủ. Và việc co giật cơ bắp không tự nguyện này thường xuất hiện ở tay, chân, thậm chí toàn thân. Tuy nhiên, cảm giác “ngã từ trên cao xuống” chỉ là một biểu hiện sinh lý hoàn toàn bình thường, không phải là do bệnh tật gây ra. Nó cũng được xem như bị nấc cụt hoặc bị chuột rút khi vận động mạnh mà thôi. Đây là một phản xạ co cơ không tự nguyện, có tốc độ nhanh, thường được biểu hiện tương tự như động tác của một cú sốc điện bất ngờ. Chúng ta không thể kiểm soát hành vi này vì sau khi chìm vào giấc ngủ, đại não phán đoán nhầm lẫn cho rằng bạn sắp ngã từ trên cao xuống nên kích hoạt phản ứng bản năng là co rút cơ để giữ sự cân bằng, khiến cơ thể sản sinh dao động mạnh. Điều này chính là nguyên nhân khiến bạn có cảm giác đột nhiên bước hụt vào khoảng không và ngã nhào xảy ra trong giấc mơ.

bestie giai ma cam giac nga tu tren cao xuong

Nếu thỉnh thoảng bạn mới gặp hiện tượng này thì được xem là bình thường, nhưng nếu cứ bị co giật nhiều lần và tần suất lại lặp lại nhiều thì bạn phải cẩn thận đấy nhé! Về cơ bản thì hiện tượng này thường xuất phát từ một số nguyên nhân như sau:

Bạn quá mệt mỏi: Áp lực công việc quá cao sẽ khiến tinh thần bạn căng thẳng nên dễ gây ra hiện tượng "co giật khi mơ".

bestie giai ma cam giac nga tu tren cao xuong

Thiếu canxi: Canxi trong máu quá thấp cũng có thể là nguyên nhân khiến thần kinh và cơ bắp hưng phấn thái quá dẫn đến "chứng co giật khi mơ".

Gan hoặc thận yếu: Gan và thận yếu, khí huyết không đủ cũng có thể khiến các cơ co giật với tần suất khá nhiều nhưng không quá mạnh.

bestie giai ma cam giac nga tu tren cao xuong

Theo các chuyên gia, hiện tượng co giật khi ngủ xảy ra ngẫu nhiên không đáng lo ngại. Và tuy chúng ta không thể kiểm soát được chúng nhưng có thể giúp cơ thể giảm thiểu hiện tượng này bằng nhiều cách như: giảm uống cà phê, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để giúp cơ thể giảm stress, thư giãn trước khi đi ngủ, lên kế hoạch hoàn thành các công việc trong ngày...

bestie giai ma cam giac nga tu tren cao xuong

Ngoài ra, "chứng co giật khi mơ" này có thể là triệu chứng biểu hiện của những bệnh lý về não như thoái hóa não, viêm não, tổn thương não do di chứng của chấn thương,... Nếu xuất hiện hiện tượng co giật kèm theo biểu hiện chóng mặt, đau đầu, bạn cần tới bệnh viện chụp CT não hoặc MRI để kiểm tra nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top