07/05/2017 00:01

Đi du lịch xa nhà vẫn yên tâm nhờ những cách phòng chống trộm này

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Những căn nhà bỏ trống vào thời gian chủ nhà đi nghỉ hè thường là mục tiêu của kẻ trộm. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để đánh lừa những kẻ xấu và ngăn không để chúng viếng thăm ngôi nhà của mình.

Chuyến du lịch dài ngày và xa nhà có thể là một sự kiện được mong muốn của nhiều người, nhưng cũng là điều gây nên nhiều sự lo lắng. Bạn sẽ phải căng thẳng tìm cách đóng gói vali với một đống đồ dùng cá nhân cho cả nhà, lo các giấy tờ cần thiết, thuốc men phòng khi bị ốm. Bên cạnh đó là nỗi lo lắng cho sự an toàn của ngôi nhà khi cả gia đình cùng đi xa. 

Mục tiêu chúng thường lựa chọn là các gia đình đi vắng, nhà giàu, nhà ít người hoặc hệ thống cửa không an toàn.

Tội phạm thường hoạt động theo nhóm, có từ 2 tên trở lên. Giữa chúng có sự phân chia vai trò như tìm hiểu gia cảnh, đột nhập vào trong lấy tài sản. Chúng thường đến nhà trước để nắm tình hình, khảo sát thiết bị bảo vệ như hàng rào, khóa cửa, thiết bị báo động, lối ra, vào, quy luật đi lại, sinh hoạt và những sơ hở của gia chủ.

Vào ban ngày, đối với các gia đình khóa cửa, chúng kiểm tra xem có người trong nhà không bằng việc bấm chuông, gõ cửa liên tục. Nếu không có ai trả lời, chúng biết chủ nhà đi vắng, nếu có người trả lời thì chúng nói nhầm nhà.

Vào ban đêm, chúng thường trèo tường, chui qua cửa sổ, vì những cửa này thường không kiên cố như cửa chính. Sau đó, chúng sử dụng kìm cắt khóa, dùng dao, búa, khoan, tháo bản lề, bẻ khóa.

bestie chong trom 1

1. Đóng tất cả cửa ra vào và cửa sổ

Đôi khi, vì quá vội vàng hoặc tâm trí bị lấp đầy những suy nghĩ về chuyến đi khiến bạn quên đóng một cánh cửa sổ nhỏ. Đây là cơ hội cho bọn trộm, vì chỉ cần một khe hở nhỏ cho không khí lọt qua thôi cũng khiến cửa sổ dễ bị phá vỡ hơn.

Những ô cửa sổ cũ, bị rạn nứt hay vỡ là cơ hội cho kẻ trộm xâm nhập. Chính vì thế, bạn phải thay chúng ngay lập tức. Bên cạnh đó, những ô cửa kính cũng là cơ hội cho trộm nhìn thấy nhà bạn có những gì. Bạn không nên đặt những đồ có giá trị gần cửa và nên hạ rèm những lúc đi vắng. Bạn cũng có thể sử dụng những loại kính chỉ nhìn từ trong ra ngoài để tránh người lạ mặt dòm ngó.

2. Đầu tư hệ thống an ninh cảm ứng

Nếu gia đình bạn có điều kiện, bạn nên lắp hệ thống an ninh cảm ứng để chống trộm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thiết bị an ninh cho gia đình như máy quay, khóa từ, khóa vân tay… Tuy nhiên với cách này sẽ khiến bạn phải tốn kém một khoản tài chính không nhỏ và bắt buộc bạn phải sử dụng điện để hệ thống an ninh được hoạt động 24/24 giờ.

bestie chong trom 2

3. Cất giấu đồ quý giá ở chỗ không ngờ

Hầu hết tất cả mọi người đều để các vật quý giá chính xác ở cùng chỗ, cạnh nhau. Nếu là đồ trang sức, đa phần mọi người thích để chúng trong các hộp hoặc túi ở ngăn kéo trên cùng của tủ quần áo. Cách tốt nhất là hãy để đồ trang sức vào một hộp giầy cũ, đơn giản và giấu chúng ở nơi nào đó khác mà bọn trộm không ngờ tới.

4. Không để chìa khóa dự phòng

Để một chìa khóa dự phòng ở dưới bồn hoa, lớp thảm chùi chân hay bức tượng trang trí trước cửa nhà là điều rất nhiều người làm. Nhưng hãy dừng việc đó nếu bạn có một chuyến đi dài ngày. Những kẻ xấu có thể biết điều này và chúng sẽ dễ dàng đột nhập vào nhà bạn mà không mất tí sức nào. Bạn có thể gửi chìa khóa cho người thân hoặc hàng xóm.

bestie chong trom 3

5. Không khoe khoang về chuyến du lịch

Càng nhiều người biết về chuyến đi xa của gia đình thì càng tăng khả năng bị trộm nhòm ngó. Có thể bạn không ngờ tới nhưng đồng nghiệp, hàng xóm - những người biết một phần nào đó về tài sản của gia đình, có thể nảy sinh lòng tham đến khoắng sạch. Hoặc nếu họ không có ý định nhưng việc truyền miệng qua những người khác cũng rất dễ đến tai lũ trộm.

Ngày nay, nhiều gia đình còn cập nhật thường xuyên tình hình đi chơi, đi du lịch mọi lúc mọi nơi nhờ mạng xã hội. Điều này cực kì không nên khi có nhiều trường hợp trộm đến thăm nhà do tình cờ đọc được thông báo của gia chủ trên mạng.

6. Ngụy trang “vẫn có người ở nhà”

Bạn có thể cài đặt giờ phát một số thiết bị điện tử như tivi, nhạc... để giữ an toàn cho ngôi nhà, hoặc báo động là cách tốt nhất. Có rất nhiều thiết bị an ninh gia đình được kết nối với điện thoại thông minh để theo dõi nhà từ xa.

7. Nhờ người thân trông nom nhà cửa

Hàng xóm, bạn bè, hoặc người thân sẽ rất sẵn lòng đảo mắt qua ngôi nhà của bạn để phát hiện các vấn đề kịp thời. Nếu gia đình đi chơi trong thời gian dài, bạn cũng nên báo với cảnh sát khu vực để nhờ họ chú ý tình hình xung quanh ngôi nhà. 

Bạn cũng có thể dọa những tên trộm nhát gan bằng cách treo một tấm biển 'Nhà có chó dữ' trước cửa. Nó khá hiệu quả để răn đe những tên trộm không mon men lại gần.

bestie chong trom 4

Đôi khi nhiều người vô tình tạo điều kiện thuận lợi để kẻ trộm đột nhập vào nhà và biến họ thành nạn nhân của chúng. Vì thế, đừng bao giờ xem thường việc bảo vệ tài sản của mình.

Video có thể bạn quan tâm
Các mẹo thông minh giúp chủ nhà bảo vệ tài sản khi đi du lịch Tết
Scroll to top