07/24/2017 12:02

Đây là lí do tại sao chúng ta phải tắt điện thoại khi lên máy bay

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Trước khi cất cánh và hạ cánh, tiếp viên hàng không thường yêu cầu hành khách phải tắt điện thoại di động hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, tại sao chúng ta lại phải tắt máy điện thoại trong quá trình bay?

Chế độ máy bay là gì?

bestie-tat-dien-thoai-khi-len-may-bay

Trong chế độ máy bay, tất cả các tiện ích của điện thoại như Wi-Fi, GSM, Bluetooth đều sẽ bị tắt. Nếu chiếc điện thoại thông minh của bạn chưa được chuyển sang chế độ máy bay, thì các tín hiệu phát ra từ nó có thể gây trở ngại cho các thiết bị điện tử có độ nhạy cao của máy bay.

Nếu bạn không sử dụng điện thoại thì sao?

Ngay khi chiếc điện thoại bị khóa và bạn không sử dụng thì tần số vẫn hoạt động và chồng chéo với tần số của các thiết bị máy bay. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng đó chỉ là một tiện ích "ngủ" không gây ra mối đe dọa nhưng tốt nhất hãy chuyển sang chế độ trên máy bay để đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn.

Tại sao khi điện thoại hoạt động lại gây nguy hiểm cho chuyến bay?

bestie-tat-dien-thoai-khi-len-may-bay

Như bạn biết, cất cánh và hạ cánh là những giai đoạn quan trọng của chuyến bay, trong đó phi công cần điều phối hành động của họ với trung tâm điều khiển bay trên mặt đất. Tất cả điều này được thực hiện bằng hệ thống định vị của máy bay. Tín hiệu điện thoại của bạn có thể gây nhiễu trong truyền thông vô tuyến, và phi công sẽ khó kiểm soát được thông tin truyền qua bộ điều khiển lưu lượng. Điều này có thể dẫn đến tình huống khẩn cấp.

Một nguyên nhân khác là nếu cứ cắm mặt sử dụng điện thoại, hành khách rất dễ lơ đễnh và phớt lờ mọi hướng dẫn an toàn của tiếp viên hàng không như thắt chặt dây an toàn, mở cửa sổ... Nếu có bất kì chuyện khẩn cấp khi bay xảy ra, những người này sẽ phản ứng chậm hơn tất cả.

Ngoài ra, khủng bố cũng là một lý do để các hãng máy bay lo ngại và cấm sử dụng điện thoại. Trong thời buổi công nghệ ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại cũng có thể kích hoạt bom nổ hay tấn công vào hệ thống điều khiển của máy bay với mục đích thực hiện một vụ không tặc.

Bạn có thể sử dụng thiết bị điện tử nào trên máy bay?

Trong suốt chuyến bay, bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào nhưng không kết nối dữ liệu thông qua GSM, Wi-Fi hoặc Bluetooth. Ví dụ: đồng hồ điện tử, máy ảnh, máy quay video, máy ghi âm, máy trợ thính, máy điều hòa nhịp tim...

Điện thoại thông minh, máy tính bảng, sách điện tử, máy nghe nhạc… có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn của chuyến bay, nhưng phải đảm bảo luôn ở chế độ máy bay. 

Những quy tắc khi đi máy bay có thể khác nhau tùy thuộc vào từng hãng hàng không, một số người mặc dù đã được tiếp viên hàng không nhắc nhở nhưng do ý thức hoặc do không hiểu tầm quan trọng của việc tắt điện thoại khi lên máy bay nên đã không tuân thủ. Hãy vì sự an toàn của bản thân và cả phi hành đoàn mà tự giác chuyển sang chế độ máy bay nhé, chỉ mất vài giây để chuyến đi của bạn suôn sẻ và tuyệt vời.

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top