07/09/2017 10:26

"Cười ra nước mắt" với hình phạt cho tội tè bậy ở các nước

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Phạt tiền, lao động công ích, tống giam hay dùng vòi rồng xối nước vào đối tượng là hình phạt mà chính quyền nhiều nước trên thế giới áp dụng, với mục đích răn đe người tiểu bậy nơi công cộng.

Ở Việt Nam, từ 1-2-2017, mức phạt tiền sẽ tăng gấp 10 lần với hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định, thành 3 triệu đồng theo Nghị định 155/NĐ-CP. Hãy xem các thành phố lớn trên thế giới xử phạt hành vi thiếu văn minh này như thế nào?

bestie hinh phat tieu bay 1

1. Ấn Độ 

Đi tiểu trên phố chưa bao giờ được coi là hợp pháp ở Ấn Độ. Ban đầu, lực lượng dân phòng tuần tra thành phố Ấn Độ cùng với một xe chở nước có kí hiệu lớn màu đỏ: “Các bạn dừng lại, chúng tôi sẽ dừng lại” và phun nước vào bất cứ ai tiểu bậy nơi công cộng. 

Sau đó, vào năm 2011, chính phủ đất nước này đã ban lệnh phạt cho hành vi này đó là 100 rupee (tương đương 1,58 USD - khoảng 36.000 đồng).

2. Philippines 

Nếu bạn "lỡ xả thải" nơi đường phố ở Philippines, chính phủ nước này sẽ cho bạn 2 lựa chọn - hoặc đóng 500 peso (tương đương 11,07 USD - khoảng 250.000 đồng) hay làm 8 giờ lao động công ích. Hình phạt này cũng áp dụng cho hành vi đại tiện và khạc nhổ trên đường phố. 

bestie hinh phat tieu bay 2

3. Pháp 

Thành phố Paris nổi tiếng là hoa lệ vì vậy những hành động được cho là làm xấu đi hình ảnh thành phố bị phạt khá nặng. 

Hình phạt bạn sẽ phải nhận khi trót tè bậy nơi công cộng ở Paris sẽ là 34 Euro (tương đương 39 USD - khoảng 890.000 đồng).

4. Mỹ 

Tại New York, bạn sẽ bị xử phạt 50 USD (tương đương 1,1 triệu đồng) khi lỡ tè bậy ngoài đường. Nhóm đối tượng thường xuyên vi phạm quy định này không ai khác là cánh tài xế taxi.

Đối với Seattle, từ năm 2013, tất cả những người "để lại sản phẩm" trên đường phố sẽ phải đối mặt với mức phạt khá nặng - 125 USD (tương đương 2,85 triệu đồng).

Ở Madison - một tiểu bang miền trung Tây nước Mỹ, số tiền phạt cho một lần tiểu tiện nơi công cộng là 187 USD (tương đương 4,2 triệu đồng).

Thậm chí, chính quyền bang Ohio còn cho phép tống giam đến hai năm cho hành vi tưởng là nhẹ này. 

bestie hinh phat tieu bay 3

5. Anh 

800 bảng Anh (khoảng 2,5 triệu đồng) là số tiền phạt rất lớn đối với người vi phạm, đặc biệt là những sinh viên say xỉn thuộc Đại học Brighton. Ngoài ra, cảnh sát nơi đây cũng yêu cầu các doanh nghiệp địa phương cho những người vi phạm mượn hoặc thuê các dụng cụ và máy móc để dọn sạch “sản phẩm” mà họ bậy ra. Việc bị bêu xấu ở nơi công cộng là điều không ai muốn, nhưng thà đi dọn dẹp còn hơn là phải chịu hình phạt cao nhất là bị bắt giữ.

6. Dubai, UAE 

Trong năm 2012, thành phố Dubai đã quyết định tăng số lượng nhân viên hành pháp có thẩm quyền phụ trách việc xé vé phạt đối với hành vi tiểu tiện nơi công cộng. Thêm vào đó, số tiền người "tè bậy" ngoài đường phải nộp lên đến 500 AED (khoảng 3 triệu đồng).

7. Queensland, Úc 

Tại bang này, hành vi tiểu bậy nơi công cộng cũng được quy định và giải thích rất rõ ràng về mặt pháp lí. Đây được coi là hành vi phạm tội và bị phạt rất nặng. Nếu đang hồn nhiên tè bậy mà bị bắt tại trận, bạn sẽ bị xử phạt từ 374,99 - 614,95 AUS (tương đương khoảng 6 - 10 triệu đồng).

bestie hinh phat tieu bay 4

8. Brussels, Bỉ

Năm 2012, thành phố Brussels đã phải chi rất nhiều tiền bạc và sức lực để làm sạch các tuyến phố với điều kiện vệ sinh thấp, đặc biệt là những khu vực bị biến thành nơi “giải quyết nỗi buồn”. Các nhân viên hành pháp được đào tạo, thậm chí là cải trang để đi tuần trên đường phố nhằm ngăn chặn hoặc bắt giữ những người vi phạm vì có hành vi tiểu bậy nơi công cộng.

Ngoài ra, chính quyền Brussels (Bỉ) đã gia tăng hình phạt dành cho người làm ảnh hưởng tới mĩ quan thành phố và hành vi đi tiểu nơi công cộng là nộp phạt số tiền lên tới 250 Euro (tương đương 6,1 triệu đồng).

Dĩ nhiên chuyện tiểu bậy cũng liên quan một phần đến việc thiếu các nhà vệ sinh công cộng trong thành phố. Tuy nhiên, nếu từng người trong chúng ta biết ý thức thì việc này cũng sẽ dễ dàng thực hiện thôi phải không nào!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
11 vật bất ly thân cho người thích du lịch một mình
Scroll to top