07/04/2017 10:05

Chu kì kinh nguyệt sẽ thay đổi thế nào khi bạn 20, 30 và 40 tuổi?

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Tậm trạng thay đổi thất thường, chu kì trồi sụt, mệt mỏi… là những điều bạn phải trải qua cùng với chu kỳ kinh nguyệt ở các độ tuổi khác nhau. Dưới đây là những chia sẻ của chuyên gia mà bất cứ chị em nào cũng cần phải biết.

Theo lẽ thường, bạn bắt đầu có chu kì kinh nguyệt vào cuối tháng. Nhưng đột nhiên đến tháng này, chu kì "đèn đỏ" lại đến sớm hơn khoảng 1 tuần. Hoặc trước đây, bạn quen với chu kinh trong khoảng 3-4 ngày nhưng bây giờ, kinh nguyệt bỗng kéo dài suốt cả một tuần, kèm theo đó là những cơn đau nhức, mỏi mệt, dễ cáu gắt, bực bội vô cớ…

Theo các chuyên gia sức khỏe, những thay đổi trong chu kinh nguyệt của phụ nữ rất khó đoán và cũng khó có thể giải quyết ngay tức thì. Và tất cả những gì các bạn gái có thể làm chính là hãy biết cách “sống chung” với những sự thay đổi ấy. Bởi tùy theo độ tuổi, do sự thay đổi hormone cũng như trải qua mang thai, đến thời mãn kinh… chu kinh nguyệt của phụ nữ cũng dần được điều chỉnh.

Chia sẻ trên Health, BS Lauren Streicher (BS sản phụ khoa ở Chicago và Sheryl Ross, đồng thời là tác giả cuốn sách She-ology: Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe thân thể phụ nữ) đã bật mí khá nhiều kiến thức hữu ích để giúp phái đẹp, đặc biệt là các cô gái tuổi mới lớn có sự chuẩn bị tốt hơn cho vấn đề này:

bestie kinh nguyet

Những cô gái tuổi mới lớn là đối tượng có chu kì kinh nguyệt diễn ra không thường xuyên

Ở độ tuổi 20

Nếu bạn trải qua hầu hết những triệu chứng khó chịu của chu kì kinh nguyệt ở lứa tuổi này thì đây là dấu hiệu tuyệt vời cho thấy bạn có chu  "nguyệt san" ổn định. Tiến sĩ Streicher cho biết: "Những cô gái tuổi mới lớn là đối tượng có chu kì kinh nguyệt diễn ra không thường xuyên. Khi không rụng trứng thường xuyên, chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên thất thường hơn. Mặt khác, khi chu kì của bạn không đều, có ít hơn hoặc nhiều hơn mỗi tháng, bạn cũng sẽ trải qua những triệu chứng đau đớn như chuột rút, đau ngực. Nếu không quen với những phản ứng phụ này mỗi tháng, các cô gái sẽ vô cùng khó chịu".

Một thay đổi lớn về kinh nguyệt có xu hướng xảy ra ở giai đoạn tuổi 20 liên quan đến việc tránh thai. Thực tế, nhiều bạn gái trẻ ở giai đoạn này cũng bắt đầu quyết định dùng thuốc tránh thai bằng nội tiết tố, vì lý do t ình d ục. Sử dụng thuốc sẽ giúp kích hoạt những thay đổi của "dòng chảy" thông thường, chu của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, ít co thắt và giảm hẳn các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Trên thực tế, thuốc giảm đau (hoặc một hình thức ngừa thai nội tiết khác, thuốc tránh thai ngắn ngày…) thậm chí có thể khiến "đèn đỏ" biến mất, lý do là thuốc tránh thai ngăn ngừa rụng trứng.

 

bestie kinh nguyet

Ở độ tuổi 30, kinh nguyệt của phụ nữ đã được ổn định, nên nếu có dấu hiệu bất thường nào nghĩa là bạn đang gặp phải những vấn đề sức khỏe đáng báo động.

Khi bước vào độ tuổi 30

Tiến sĩ Streicher cho biết phần lớn, kinh nguyệt cần được dự đoán và nhất quán trong giai đoạn này. Ở độ tuổi 30, kinh nguyệt của phụ nữ đã được ổn định. Thế nên, các triệu chứng kinh nguyệt bất thường như dòng chảy đột ngột nặng nề hơn hoặc đau đớn do chuột rút bỗng dữ dội hơn có thể là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe đáng báo động. Các u nang lành tính được gọi là u xơ, có thể khiến bạn bị chảy máu nặng hơn. Và các vấn đề ở nội mạc tử cung, thường được đánh dấu bởi cơn đau điên cuồng có thể kéo dài cả tháng cũng thường được chẩn đoán khi một phụ nữ ở độ tuổi 30.

Sự thay đổi lớn ở giai đoạn 30 tuổi là có thể bạn sẽ mang thai, sinh con. Bạn biết rằng mang thai đồng nghĩa với việc tắt kinh trong nhiều tháng. Nhưng bạn có thể không nhận ra rằng chu kinh nguyệt không trở lại bình thường sau 6 tuần sau sinh nếu bạn không cho con bú. Nếu bạn quyết định cho con bú sữa mẹ, chu kinh nguyệt sẽ trở lại cho đến khi bạn ngừng hoặc giảm số lần cho con bú.

Hơn nữa, việc sinh con có thể dẫn đến những thay đổi dài hạn trong chu kỳ của bạn. Tiến sĩ Streicher nói: "Nhiều chị em sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho bạn biết rằng sau khi trải qua thời mang thai, những cơn chuột rút trong kinh nguyệt cũng trở nên dễ chịu hơn. Điều này có thể xuất phát từ nhiều lý do nhưng đôi khi cổ tử cung ở giai đoạn này mở rộng hơn, không co giãn tốt như trước chính là nguyên nhân căn bản".

bestie kinh nguyet

Ở tuổi 40, phụ nữ sẽ bắt đầu xuất hiện những thay đổi của nội tiết tố trong chu  kinh nguyệt.

Bước sang độ tuổi 40

Ở giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu xuất hiện những thay đổi của nội tiết tố trong chu kinh nguyệt, hay còn gọi là giai đoạn tiền mãn kinh. Trong giai đoạn này, nói chung là 8-10 năm trước khi mãn kinh (thường xảy ra vào những năm đầu của giai đoạn 50 tuổi), cơ thể bạn chuẩn bị kết thúc chu kinh nguyệt.

Sự thay đổi hormone làm việc rụng trứng trở nên không đều, đồng thời sự thay đổi estrogen khiến dòng chảy trở nên nặng nề hơn, các triệu chứng của giai đoạn tiền kinh nguyệt cũng kéo dài hơn. TS Streicher cho hay: "Ngay cả khi quá trình rụng trứng thất thường, bạn vẫn có thể mang thai. Một phụ nữ chỉ về giai đoạn mãn kinh nếu chu kinh nguyệt ngừng hẳn trong ít nhất 1 năm".

Hãy nhớ rằng, giai đoạn này bạn cần hiểu biết nhiều hơn về sức khỏe tổng thể. Nếu gặp bất cứ triệu chứng bất thường nào, bạn nên kiểm tra với bác sĩ ngay. Chu kinh nguyệt có sự thay đổi bất thường, dòng chảy mạnh hơn… có thể là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp có vấn đề, hội chứng buồng trứng đa nang và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho hội bạn gái chúng ta.

Nguồn: Health

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top