07/01/2017 10:51

Chẳng ngờ dạ dày của bạn lại ẩn chứa 13 bí mật khó tin đến thế này

ngocnu - Theo thethaovanhoa.vn ngocnu

Bạn nghĩ não, tim hoặc phổi là những bộ phận phức tạp nhất trong cơ thể con người? Thực tế thì dạ dày (bao tử) cũng phức tạp không kém.

Nhiều người nhầm lẫn dạ dày với đại tràng, trực tràng. Do đó trước hết, bạn hãy quan sát tấm ảnh dưới đây để biết được vị trí của từng bộ phận nhé:

Bestie da day

Hình ảnh phân bố dạ dày (stomach), đại tràng (colon), ruột non (small intestine) và trực tràng (rectum) trong cơ thể.

1. Điều lạ kì nhất về dạ dày là chúng ta hoàn toàn có thể sống được dù dạ dày có bị cắt bỏ. Nhưng không có dạ dày thì tiêu hóa thức ăn thế nào được nhỉ?

2. Dạ dày không có nhiệm vụ tiêu hóa tất cả những gì mà bạn ăn vào. Chỉ có một phần nhỏ quá trình tiêu hóa là diễn ra ở dạ dày thôi, phần lớn thì diễn ra ở ruột non. Dạ dày chỉ hỗ trợ ruột non bằng cách phân giải thực phẩm thành những miếng nhỏ hơn.

3. Do đó, khi dạ dày bị cắt bỏ hoàn toàn, bác sĩ sẽ nối thẳng thực quản với ruột non. Lúc này, tất cả thức ăn sẽ đi vào ruột non để được tiêu hóa. Như vậy ruột non sẽ phải làm việc khá vất vả vì chẳng còn dạ dày giúp nó nghiền nhỏ thức ăn nữa.

4. Nghiền nhỏ thức ăn không phải là công năng duy nhất của dạ dày, nó còn là phòng tuyến đầu tiên của cơ thể để chống lại các mầm bệnh nguy hiểm trong thức ăn. Dạ dày tiết ra các axit với mục đích tiêu diệt những mầm bệnh này.

5. Mà bạn có biết dạ dày sản xuất axit gì không? Chắc là bạn sẽ kinh ngạc đấy, bởi vì dạ dày sẽ tiết ra axit HCL đậm đặc có khả năng ăn mòn xương và kim loại. Chỉ cần nhỏ 1 giọt axit dạ dày này vào lòng bàn tay thì cơ thịt, xương và da của bạn sẽ tan ra ngay. 

Bestie da day 2

Trong dạ dày chứa axit HCL đậm đặc khá nguy hiểm.

6. Nếu axit có tính chất ăn mòn khủng khiếp như vậy, tại sao dạ dày và các bộ phận khác không bị mục ruỗng nhỉ? Vì trong dạ dày có một lớp màng nhầy gọi là niêm mạc dạ dày. Niêm mạc này có 2 loại tế bào: tế bào vách và tế bào hình đài. Tế bào vách làm nhiệm vụ tiết axit HCL. Còn tế bào hình đài sản xuất ra chất nhầy bao phủ toàn bộ niêm mạc dạ dày. Chất nhầy này miễn nhiễm với axit, do đó, dạ dày hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi HCL. Có 3 lít HCL được sản xuất ra trong cơ thể mỗi ngày.

7. Khi bạn đỏ mặt thì dạ dày của bạn cũng "đỏ mặt" đấy. Lí do khiến niêm mạc dạ dày chuyển sang màu đỏ là vì máu lưu thông về đây tăng lên. Điều này do hệ thống thần kinh giao cảm tác động. Khi bạn rơi vào tình huống phải đỏ mặt, lượng adrenaline trong cơ thể sẽ tăng lên. Nhiệm vụ của adrenaline là làm giãn nở các mạch máu để giúp tăng chu chuyển máu và oxi. Nghĩa là adrenaline sẽ chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống bạn muốn bỏ chạy. Khi chạy, bạn sẽ cần nhiều oxi hơn, nghĩa là cần máu chu chuyển nhiều hơn. Vì thế, khi bạn đỏ mặt, sẽ xuất hiện nhiều máu hơn trong mạch máu ở niêm mạc dạ dày, khiến nó chuyển sang màu đỏ.

8. Đôi khi chúng ta nghe thấy dạ dày kêu ọc ọc, thật là ngại. Nhưng đây là hoạt động đẩy thức ăn từ thực quản xuống dạ dày vào trong ruột non. Hoạt động này có tên gọi là sự nhu động. Âm thanh phát ra từ thành dạ dày và thành ruột non. Âm thanh này sẽ lớn hơn khi dạ dày trống rỗng. Nó thông báo cho cơ thể biết dạ dày cần nhiều dưỡng chất hơn để tiêu hóa.

Bestie doi bung

Mỗi khi bạn đói, bụng lại kêu ùng ục.

9. Nhiệm vụ của dạ dày là tiền tiêu hóa thức ăn. Hoạt động tiền tiêu hóa thức ăn giải phóng nhiều năng lượng để não sử dụng, và cũng để cơ thể di chuyển đi lại. Điều này lí giải tại sao những động vật không có dạ dày thì kém thông minh hơn động vật có dạ dày. Hơn nữa, động vật không có dạ dày thì di chuyển ít hơn so với động vật có dạ dày. Giun tròn và quái vật rồng 9 đầu (hydra) trong truyền thuyết là những ví dụ về động vật không có dạ dày.

10. Điều này dẫn tới một thực tế là những người bị cắt bỏ dạ dày thì thường kém linh hoạt hơn nhiều so với người thường. Bên cạnh đó, vì dạ dày có khả năng chứa tới 1,5 lít nước uống và thức ăn, nên người có dạ dày thường sẽ ít bị đói hơn người không có dạ dày. Người bị cắt dạ dày sẽ chỉ ăn được những bữa nhỏ và phải ăn thường xuyên hơn vì họ không còn dạ dày để trữ thức ăn.

11. Người gầy không hẳn là có dạ dày nhỏ hơn người béo. Nếu người gầy ăn ít hơn người béo, đó là do họ có bộ điều nhiệt thức ăn khác nhau. Đây là cơ chế mà dạ dày dùng để báo cho não biết là nó đã no và không cần thêm thức ăn.

12. Mỗi khi chúng ta uống nước có ga hoặc ăn thức ăn, một chút không khí sẽ đi thẳng xuống dạ dày. Ợ hơi là cách dễ nhất để đẩy lượng không khí này ra ngoài.

13. Nếu bạn "trồng cây chuối" khi đang ăn hoặc sau khi ăn xong, thức ăn sẽ chẳng bao giờ rớt ra khỏi dạ dày và trào ra ngoài miệng như nhiều người vẫn nghĩ. Trọng lực không có vai trò gì ở đây. Bởi vì cơ chế nhu động sẽ ngăn cản tình trạng này. Cơ chế này chỉ xảy ra theo một hướng duy nhất, từ thực quản xuống dạ dày và từ dạ dày xuống ruột non, không có hướng ngược lại. Trọng lực hoàn toàn thất thế ở đây.

Bestie trong cay chuoi

Việc trồng cây chuối không khiến thức ăn trào ngược ra ngoài.

ĂN UỐNG GÌ ĐỂ THANH LỌC DẠ DÀY?

Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể thanh lọc dạ dày mỗi ngày bằng cách bổ sung các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày như:

- Uống nước ấm: Nước ấm không chỉ làm sạch dạ dày, tăng cường trao đổi chất mà còn giảm đau dạ dày và ợ nóng.

- Lô hội: Uống lô hội vào mỗi buổi sáng sẽ giúp dạ dày hoạt động trơn tru hơn.

- Mật ong: Hòa 1 thìa mật ong với 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa nước cốt  gừng. Uống hỗn hợp này 2-3 lần trong ngày sẽ giúp dạ dày tăng cường tiêu hóa.

- Trà gừng, trà bạc hà và trà hoa cúc đều rất tốt cho dạ dày. Bạn nên uống trà khoảng 1 tiếng sau mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, bạn nên loại bỏ đồ uống có ga, caffeine, bia rượu, thuốc lá, đồ ăn nhanh ra khỏi thực đơn hàng ngày để dạ dày khỏe mạnh hơn.

Bestie ca phe

Nên loại bỏ cà phê và nước ngọt ra khỏi khẩu phần ăn của bạn.

Nguồn: BuzzFeed


Con người sinh ra như một tờ giấy trắng, mỏng manh và non nớt. Tiếp xúc với các độc tố có thể khiến chúng ta yếu đi, nhưng đồng thời cũng giúp hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn. Điều bạn cần làm chính là duy trì sự cân bằng giữa sức khỏe bên trong và môi trường bên ngoài, để yếu tố độc hại của môi trường không lấn át và bào mòn sức khỏe. Bài độc là cách tốt nhất để đảm bảo điều này. Thực ra bài độc hay detox không phải là những công việc quá to tát. Chuyện bạn đánh răng, tắm rửa, uống nước... mỗi ngày cũng là những hình thức bài độc. Giả sử bạn sống giữa thiên nhiên bạt ngàn không khói bụi, không thực phẩm bẩn, bạn lao động tay chân mỗi ngày... thì chỉ cần đánh răng, tắm rửa... bạn cũng đủ khỏe rồi. Nhưng đáng tiếc môi trường ngày nay quá ô nhiễm, nên chuyên đề "Detox - Bài độc toàn thân" mới ra đời để giúp bạn mạnh khỏe hơn từ trong ra ngoài.

Mời bạn đón xem bài viết kì tới: Sống vô tư mà không lo bệnh là nhờ li nước điện giải tự chế này được xuất bản vào lúc 13g15 ngày 05/07/2017.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top