07/17/2017 16:25

Ai ngờ trò chơi ngày bé không chỉ tăng chiều cao mà còn có 4 lợi ích

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Không ngờ bài tập đơn giản này lại có tác dụng đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả đến vậy.

Có rất nhiều bộ môn thể dục, thể thao giúp cơ thể người tập khoẻ mạnh và làm săn chắc cơ bắp, nhưng ít ai nghĩ rằng nhảy dây là bộ môn đơn giản nhưng có tác dụng vô cùng lớn trong việc rèn luyện sức khỏe tốt hơn cả môn thể thao vua.

bestie nhay day

Giúp bụng gọn chân thon, cơ thể săn chắc

Bạn có biết, một giờ nhảy dây có thể đốt cháy khoảng 1200 đến 1300 kg calo - tức lượng calo bạn đã nạp vào cơ thể trong 1 ngày. Do vậy, so với việc đi bộ và chạy bộ, bộ môn nhảy dây này rõ ràng có xu hướng đốt cháy nhiều calo hơn hẳn.

Nhảy dây là hoạt động tập trung vào cả vùng lưng, tay, đùi, chân nên sẽ khá lý tưởng cho bạn nào vừa muốn giảm cân vừa có thân hình đẹp. Khi mới bắt đầu, bạn nên tập khoảng 10-20 phút sau đó mới tăng dần lên. Dù có thể sau ngày đầu tiên tập luyện, bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở chân, nhưng triệu chứng này sẽ mất đi chỉ sau vài ngày luyện tập. Chăm chỉ thực hành mỗi ngày, cơ bắp của bạn sẽ ngày một săn chắc hơn.

bestie nhay day

Giúp rèn luyện thể chất toàn diện

Các nhà khoa học nghiên cứu về các cầu thủ bóng đá trẻ cho thấy, so với những đứa trẻ chỉ tập các bài tập đá bóng đơn thuần thì những trẻ vừa kết hợp thói quen nhảy dây với bóng đá đã cải thiện sự cân bằng và sự phối hợp cơ của chúng tốt hơn.

Tim Church (Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington, Đại học bang Louisiana, Mỹ), cho biết: “Nhảy dây đòi hỏi sự kết hợp ăn ý giữa bàn chân và bàn tay, giúp kết nối phần trên và phần dưới với não. Nhảy dây chậm còn là một cách khởi động cơ thể rất tuyệt vời, giúp người nhảy tạo thói quen đi đứng uyển chuyển nên có thể làm giảm nguy cơ trượt và ngã”.

Michele Olson, (Phó Giáo sư Khoa học thể thao của Đại học Huntingdon, Mỹ) cho biết: “So với môn chạy hoặc các hình thức cardio khác, nhảy dây là một loại hình tập luyện toàn bộ cơ thể rất tốt. Một nghiên cứu trên tạp chí Sinh lý học ứng dụng đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ trẻ nhảy dây 3 lần trong một tuần và liên tục 6 tháng sẽ giúp tăng mật độ xương ở chân và phần dưới của cột sống rất hiệu quả”. Phó Giáo sư Olson còn cho biết thêm: “Nếu bạn thừa cân và chưa tập thể dục thì nhảy dây không phải là môn dành cho người mới bắt đầu chơi thể thao. Nhưng nếu bạn có tư chất tốt và không quá thừa cân thì hãy dành 30 phút trong vài lần một tuần để nhảy dây - nó cũng là bài tập cardio rất tốt dành cho bạn”.

bestie nhay day

Giúp giảm chấn thương

Một số môn thể thao có thể khiến bạn bị chấn thương trong khi tập, nhưng nhảy dây thì ngược lại, đây là môn thể thao có thể giúp bạn giảm các nguy cơ này một cách tốt nhất. Bạn có thể tập luyện hết mình mà không phải vặn người hay di chuyển quá nhiều.

bestie nhay day

Giúp tăng khả năng tập trung và tăng cường trí não

Hoạt động thể chất này thường xuyên còn giúp bạn tăng khả năng tập trung vì khi nhảy dây cơ thể bạn sẽ hoạt động một cách nhịp nhàng hơn để tránh vấp ngã. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nhảy dây cũng có thể giúp bạn tăng cường trí não vì hoạt động này cần có sự tham gia tích cực của cả hai bán cầu não.

bestie nhay day

Những lưu ý bạn cần biết:

- Sau khi nhảy dây xong bạn nên thả lỏng người và đi bộ nhẹ nhàng cho các mạch máu hạ xuống từ từ.

- Bạn nên nhảy dây trên sàn gỗ và tốt nhất là mang giày mềm khi nhảy để tránh làm tổn thương đến các khớp ở bàn chân.

- Tùy thể trạng của mình mà bạn chỉ cần tập vừa sức, khi sức chịu đựng của cơ thể tăng lên bạn mới nên tăng dần khối lượng và thời gian tập nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

- Nếu kết hợp nhảy dây và bơi thì kết quả mang lại sẽ càng tuyệt vời hơn.

Chắc bạn cũng không ngờ rằng, hoạt động thể chất rất được ưa chuộng vào thập niên 80 này lại có quá nhiều lợi ích cho sức khỏe đến vậy đúng không? Vậy thì còn chần chờ gì mà không “xin một vé về tuổi thơ” ngay nhỉ!

Video có thể bạn quan tâm
Học cách giảm cân hiệu quả từ phụ nữ các nước trên thế giới
Scroll to top