07/03/2017 09:54

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Nếu công việc của tuyến giáp bị gián đoạn, điều này có thể dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho nội tạng của bạn: gan, ruột, thận, hệ sinh sản, tim và thậm chí cả não sẽ bị ảnh hưởng.

Sau đây là các triệu chứng liên quan đến bệnh tuyến giáp mà bạn không được bỏ qua nếu muốn tránh những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của chính mình:

Mệt mỏi và khó chịu

Bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến năng lượng hoạt động và tâm trạng của bạn, gây ra cảm giác mệt mỏi và mất sức, kèm theo đó là các vấn đề về giấc ngủ.

bestie benh tuyen giap

Thay đổi nhịp tim

Hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể và có thể làm thay đổi nhịp tim. Những người bị rối loạn tuyến giáp có thể nhận thấy tần suất nhịp tim của họ chậm hơn bình thường, hoặc trái lại, nhịp tim cũng có thể tăng lên bất thường.

bestie benh tuyen giap

Giảm hoặc tăng cân đột ngột

Sự thay đổi mạnh mẽ về trọng lượng cơ thể cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh lý về tuyến giáp. Sự gia tăng hoặc giảm trọng lượng xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn có thể nói lên hormone tuyến giáp đang ở mức quá thấp hoặc quá cao.

bestie benh tuyen giap

Da khô và móng dễ gãy

Da ngứa, khô có thể là một dấu hiệu nói lên cơ thể bạn đang gặp vấn đề với tuyến giáp. Tương tự, bạn cần quan tâm đến sức khỏe hơn nếu móng của mình trở nên giòn với các đường thẳng xuất hiện dọc theo bề mặt.

bestie benh tuyen giap

Điều hòa nhiệt độ cơ thể có vấn đề

Bệnh tuyến giáp cũng có thể làm giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Bạn có thể cảm thấy ớn lạnh, hoặc ngược lại, ra mồ hôi quá nhiều mà không có nguyên nhân rõ ràng.

bestie benh tuyen giap

Cổ sưng

Bị sưng to vùng cổ cũng là một dấu hiệu hiển nhiên của các vấn đề với tuyến giáp, vì thế, hãy chú ý đến các triệu chứng như vậy!

bestie benh tuyen giap

Đau cơ và co giật

Biểu hiện của các bệnh lý về tuyến giáp còn có thể bao gồm đau ở các phần khác nhau của cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, những triệu chứng này thường có liên quan đến sưng các cơ hoặc khối u ép vào dây thần kinh.

bestie benh tuyen giap

Làm thế nào để tự kiểm tra chức năng tuyến giáp của bạn tại nhà?

Mặc dù phương pháp kiểm tra tuyến giáp này không hoàn hảo, nhưng nó rất dễ làm tại nhà và vô hại đối với sức khoẻ của bạn. Trong khoảng thời gian từ 22:00 đến 00:00, dùng dung dịch iốt 5% và vẽ vài đường dạng lưới trên cổ tay. Vào buổi sáng, hãy kiểm tra xem liệu những đường lưới vẽ bằng dung dịch iốt còn ở cổ tay hay không. Nếu lưới iốt đã biến mất, đây là một dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang bị thiếu hụt iốt trầm trọng.

7 triệu chứng của bệnh tuyến giáp bạn không được bỏ qua

Các triệu chứng nêu trên có thể không tạo thành cơ sở cho chẩn đoán chính xác vì chúng cũng giống với các triệu chứng của một số bệnh khác. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số các triệu chứng này, bạn chắc chắn không nên bỏ qua và nên đến bệnh viện để ​​bác sĩ khám cũng như kiểm tra đầy đủ càng sớm càng tốt.

Nguồn: BrightSide

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top