07/19/2017 23:14

7 điều cha mẹ cần dạy con trước khi lên cấp 2 để trẻ học cách tự lập

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Chăm chút vào bao bọc con quá kĩ khiến con hình thành tư tưởng phụ thuộc vào cha mẹ. Vì vậy, khi con bạn đã bắt đầu học cấp 2 thì đây là những thứ trẻ phải tự làm được để tốt cho bản thân mà cha mẹ cũng đỡ lo phần nào.

1. Tự giặt quần áo

bestie cach day con 1

Khi dạy trẻ tuổi teen các việc nhà như giặt đồ, chúng ta phải cẩn thận đừng gắt gỏng và khiến trẻ cảm thấy tự ti vì mình chưa biết cách làm những việc này. Nếu trẻ chưa học được là vì bố mẹ chưa dạy. Hãy làm mẫu, hướng dẫn, xem con làm một lần và để con tự xoay sở việc này. 

2. Tự nấu ăn

bestie cach day con 2

Khi bước vào trung học, trẻ có khả năng tự phục vụ bản thân mọi việc nếu phải làm. Điều này không có nghĩa là bố mẹ ngừng nấu bữa tối cho con nhưng hãy dạy con biết nấu ăn, để con có thể tự làm bữa sáng, thậm chí cả bữa trưa cho chính mình. 

Khi nhà có chuyện, chẳng hạn như ông bà ốm và bố hoặc mẹ phải đến chăm sóc, bạn sẽ muốn con biết sáng tự dậy nấu và gói thức ăn để trưa mang đi hay lại ngồi trông chờ người khác? Càng lớn, trẻ càng cần phải tự biết lo cho bản thân và các con hoàn toàn có khả năng làm việc đó. 

3. Nói chuyện với người lạ

bestie cach day con 3

Trong cuộc sống ta luôn luôn gặp những người lạ và lời dạy kinh điển của bố mẹ dành cho con cái “tuyệt đối không nói chuyện với người lạ” đã đến lúc cần phải thay đổi. Cách làm đúng chính là dạy cho trẻ cách phân biệt được những người lạ mặt nguy hiểm, cần phải tránh xa giữa rất nhiều những người lạ mặt bình thường và vô hại.

Sau đó, hãy cho con ra thế giới bên ngoài để trò chuyện với người lạ - những người an toàn. Một cách hay để rèn luyện là để con đến một cửa hàng gần nhà mua đồ lặt vặt và nhờ người bán hàng trợ giúp. 

4. Dùng các phương tiện giao thông công cộng

bestie cach day con 4

Nhiều người lo sợ con có thể gặp các nguy cơ khi tự bắt xe công cộng nhưng thực tế là bạn không thể cứ mãi chở con đi bất cứ nơi đâu trẻ cần. Thay vì thế, hãy hướng dẫn con các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông công cộng, đi vào giờ nào, điểm đón, điểm dừng, có thể nhờ ai trợ giúp... Hãy để con làm việc này và bạn sẽ thấy trẻ thực hiện đơn giản thế nào.

5. Tự bảo vệ quyền lợi của mình

bestie cach day con 5

Các bậc phụ huynh thường là người đối thoại với giáo viên nhiều hơn mỗi khi con có vấn đề chứ không để trẻ tự làm việc đó. Vì thế khi xảy ra việc gì, trẻ sẽ có tâm lí chờ đợi bố mẹ đi giải quyết. Thay vì vậy, hãy dạy con cách đối thoại với những người có quyền và tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài ra, cần chuẩn bị cho trẻ biết lắng nghe những gì người khác nói và hiểu rằng ý kiến đó có thể khác mình. Nhiều khi trẻ sẽ không đạt được kết quả như ý muốn và như vậy chẳng sao cả bởi con đã cố gắng. 

6. Lên kế hoạch cho buổi đi chơi hay hoạt động ngoài trời

bestie cach day con 6

Bất cứ khi nào con đủ tuổi để đi chơi nhóm, hãy để trẻ tự lên kế hoạch. Bố hoặc mẹ có thể đưa, đón trẻ nhưng mọi việc khác, từ mua vé, mang tiền mua đồ ăn vặt các con đều tự làm. Việc này đơn giản nhưng là cách giúp trẻ biết cách tổ chức các hoạt động của mình khi lớn lên. 

7. Chia sẻ và giúp đỡ

bestie cach day con 7

Trẻ cần học cách đóng góp cho tập thể. Một ví dụ rất đơn giản như khi một trong anh chị em trong nhà đang mệt mỏi hay buồn phiền vì chuyện gì đó, những trẻ còn lại có thể nhận làm giúp việc nhà cho người này, vì họ nhận thấy anh chị em của mình đang gặp khó khăn và cần giúp đỡ. Điều này sẽ xây dựng nên một ý thức “làm việc không chỉ vì mình mà còn vì người khác nữa” cho trẻ.

Nếu muốn con thành công sau này thì điều mà các bậc phụ huynh cần làm là trang bị cho con một hành trang những kĩ năng sống ngay từ bây giờ. Thế nên đừng bảo bọc con quá kĩ mà tước đi cơ hội được học hỏi của trẻ.

Video có thể bạn quan tâm
Những điểm chung của các bậc phụ huynh có con chậm phát triển
Scroll to top