07/28/2017 16:03

10 khả năng kì diệu chỉ có ở trẻ sơ sinh khiến ai cũng phải bất ngờ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có khi nào bạn cảm thấy ngạc nhiên khi trẻ sơ sinh có thể tung tăng dưới nước mà chưa qua một khóa học bơi nào, hay khóc ngặt nghẽo cả ngày, ngủ bất kì nơi đâu hoặc vừa mút sữa vừa thở..? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có phải khóc là hành động đầu tiên của trẻ sơ sinh?

bestie-tre-so-sinh

Nhiều người vẫn lầm tưởng là trẻ sơ sinh sẽ khóc khi vừa ra đời, nhưng đó không phải là sự thật. Thực ra chúng chỉ hét và la ré để không khí tràn vào làm nở to hai lá phổi, hệ hô hấp mới bắt đầu hoạt động, quá trình trao đổi chất mới diễn ra... Có thể minh chứng trẻ không khóc qua việc tuyến nước mắt còn đóng, phải một vài ngày sau mới hoạt động.

2. Trẻ sơ sinh có thể "tung tăng" thoải mái dưới làn nước

bestie-tre-so-sinh

Đây được gọi là phản xạ lặn, sau khi khi trẻ sơ sinh được khoảng sáu tháng tuổi thì khả năng này hoàn toàn biến mất. Khi một đứa trẻ đắm mình trong nước, theo phản xạ tự nhiên, trẻ có thể tự giữ hơi thở của mình và chân tay bắt đầu thực hiện các động tác bơi lội.

3. Trẻ sơ sinh có khả năng nuốt và thở cùng một lúc

bestie-tre-so-sinh

Ở trẻ sơ sinh, vị trí cổ họng cao hơn ở người lớn. Khi nuốt, lối vào đường hô hấp của trẻ không bị che khuất. Vì vậy, trẻ sơ sinh vừa nuốt vừa thở rất dễ dàng.

4. Nếu cần thiết, trẻ sơ sinh có thể hắt hơi liên tục.

bestie-tre-so-sinh

Đường dẫn ở mũi của trẻ sơ sinh hẹp hơn nhiều so với ở người lớn, vì vậy, chúng cần phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Nhưng trẻ không tự mình làm được điều đó nên phải sử dụng phản xạ không điều kiện. Vì vậy, trẻ sơ sinh có thể hắt hơi liên tục cho đến khi mũi của chúng không còn cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

5. Có thể ngủ bất cứ lúc nào

bestie-tre-so-sinh

Nhiều người nghĩ rằng khi trẻ sơ sinh ngủ thì không nên nói chuyện hoặc di chuyển hết sức nhẹ nhàng, thực ra thì bọn trẻ có thể "miễn nhiễm" với tiếng ồn đó. Bố mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

6. Tiếng khóc của mọi trẻ em trên thế giới đều giống nhau

bestie-tre-so-sinh

Tiếng khóc của trẻ em trên toàn thế giới đều giống nhau. Khóc cũng là cách duy nhất để trẻ bày tỏ các nhu cầu đơn giản của mình như đói, khát... Nhiều mẹ rất cuống khi thấy con khóc, vì nhiều trẻ khóc trông rất vật vã, đỏ hết cả người, nhưng thật ra khóc không tổn hại gì cho con cả.

7. Trẻ sơ sinh biết cách "di chuyển"

Trẻ sơ sinh biết cách tìm đến bầu sữa của người mẹ vì trẻ nhận biết được đâu là mẹ của mình, đâu là nơi có dòng sữa thơm ngon.

bestie-tre-so-sinh

8. Cơ thể của chúng cực kì dẻo dai và linh hoạt

bestie-tre-so-sinh

Một em bé sơ sinh có khoảng 300 xương, chúng hoạt động rất linh hoạt và dẻo dai. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh thường cho con mình học múa, khiêu vũ, nhảy nhót từ nhỏ vì lúc đó, xương còn mềm nên dễ dàng uốn nắn.

9. Kiểu tóc và màu mắt thay đổi rất khác biệt 

bestie-tre-so-sinh
10 khả năng kì diệu chỉ có ở trẻ sơ sinh khiến ai cũng phải bất ngờ

Đây là điều các nhà khoa học vẫn đau đầu tìm hiểu, lúc còn nhỏ, có thể là trẻ mang màu tóc nâu, nhưng khi lớn dần chúng sẽ chuyển sang màu đen. Điều đó cũng tương tự như đối với màu mắt.

11. Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh nhưng không dễ bị béo phì

10 khả năng kì diệu chỉ có ở trẻ sơ sinh khiến ai cũng phải bất ngờ

Đây là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất nên không có gì quá ngạc nhiên khi trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ đã tăng gấp 3 lần trọng lượng so với lúc mới sinh ra. Đó là điều hoàn toàn chứ không phải là béo phì.

Trẻ sơ sinh khi mới cất tiếng khóc chào đời đã bắt đầu quá trình học tập, hòa nhập mình với thế giới xung quanh. Theo thời gian, các bé dần hoàn thiện và phát triển hoàn toàn các khả năng của bản thân. Tuy nhiên, có một điều kinh ngạc là cùng với quá trình ấy, không ít những khả năng kì diệu của trẻ sẽ biến mất… Thật là điều kì diệu mà tạo hóa đã ban cho những thiên thần đó đúng không nào?

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Trẻ sơ sinh nhìn thấy gì trong một năm đầu đời?
Scroll to top