07/21/2017 23:03

10 điều từ nhỏ đến lớn ai cũng tin nhưng đều "sai bét"

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn Ariel

Từ nhỏ chúng ta đã nghe rất nhiều "sự thật" truyền miệng không bao giờ có kiểm chứng. Vì vậy, bây giờ nên làm sáng tỏ chúng đi là vừa.

1. Xà phòng giết chết vi khuẩn

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 1

Thực tế: Xà phòng chỉ rửa trôi vi khuẩn chứ không giết chết nó. Vậy tại sao chúng ta vẫn phải dùng hàng ngày? Vì rửa tay bằng xà phòng sẽ bớt mỡ, là nơi sinh sản cho vi khuẩn.

2. Nếu nuốt phải kẹo cao su, nó sẽ ở trong bụng bạn 7 năm

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 2

Thực tế: Mặc dù chất nền của kẹo cao su "miễn dịch" với các enzym tiêu hóa nhưng các cơ trong dạ dày và ruột sẽ co bóp, đẩy dần bã kẹo ra khỏi cơ thể sau vài ngày.

3. Cạo lông sẽ làm nó mọc dày hơn

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 3

Thực tế: Cả lông và tóc đều có hình dạng thuôn dài về phía ngọn, vì vậy những gì ta nhìn thấy thường ngày là phần mỏng nhất của tóc. Tuy vậy, khi cạo lông, ta đã vô tình cắt ngang sợi lông, làm lộ ra phần cận gốc khá dày gây ra cảm giác mỗi sợi lông riêng lẻ chiếm thêm nhiều không gian hơn. Hơn nữa, lông trở nên cứng là do nó ngắn hơn. Khi dài ra, lông và tóc sẽ lại trở nên mềm mại.

4. Chạm vào cóc làm mọc mụn cóc

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 4

Thực tế: Mụn cóc là sự tăng trưởng lành tính gây ra bởi human papillomavirus (HPV). Virus này khiến các tế bào trên lớp ngoài của da nhanh chóng phát triển. Các virus gây mụn cóc có thể truyền nhiễm sang người khác khi tiếp xúc với hạt mụn cóc hoặc sử dụng chung đồ vật như khăn tắm, quần áo… với người bệnh.

5. Tóc và móng phát triển sau khi chết

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 5

Thực tế: Sau khi một người chết đi, da của họ trở nên mất nước và co rút lại, tạo ra ảo giác sự phát triển của móng tay và tóc.

6. Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy từ Mặt trăng

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 6

Thực tế: Mặc dù theo nghiên cứu gần đây nhất của Cục Quản lý Di sản văn hóa Trung Quốc (SACH), chiều dài thực của Vạn Lý Trường Thành là 21.196km nhưng ta vẫn không thể nhìn thấy nó từ mặt trăng bằng mắt thường hay bằng máy ảnh. Rõ ràng, chiều rộng của bức tường thành nhìn từ Mặt trăng tương đương với nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3km.

Nói cách khác, để nhìn được Vạn Lý Trường Thành từ Mặt trăng sẽ yêu cầu thị lực siêu phàm với độ phân giải không gian tốt hơn 17.000 lần so với thị lực bình thường là 20/20.

7. Dơi bị mù

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 7

Thực tế: Dơi có thị lực, mặc dù không được tốt như đôi tai tinh anh và cái mũi nhạy bén của chúng. Loài thú duy nhất có thể bay này còn có khả năng định vị bằng sóng âm và tiếng vang qua đôi tai để di chuyển và săn mồi trong đêm.

8. Nước dẫn điện

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 8

Thực tế: Các khoáng chất tan trong nước mới dẫn điện chứ các phân tử nước thì không. Vì vậy, nước cất do thiếu các tạp chất nên không dẫn điện.

9. Thuốc kháng sinh diệt virus

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 9

Thực tế: Kháng sinh là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Mỗi loại kháng sinh chỉ tác dụng lên một số chủng vi khuẩn nhất định. Kháng sinh không tiêu diệt được virus vì virus nằm trong vật chất di truyền của tế bào chủ cho nên nếu kháng sinh tiêu diệt virus thì đồng nghĩa với diệt cả tế bào chủ (người hoặc động vật).

10. Ngồi gần TV làm cho thị lực của bạn trở nên tồi tệ hơn

bestie dieu nhieu nguoi hieu sai 10

Thực tế: Không có bằng chứng cho điều này. Tuy nhiên, ngồi gần và xem TV quá nhiều có thể gây ra mỏi mắt.

Giờ thì những hiểu lầm đã được giải tỏa rồi. Nếu bọn trẻ có hỏi thì nhớ giải thích cho đúng đấy nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những người phụ nữ sở hữu “siêu năng lực” nhưng chỉ hợp đóng phim kinh dị
Scroll to top