07/07/2017 15:54

10 điều bình thường ở Việt Nam nhưng khi làm ở Mỹ bạn sẽ nhận hậu quả

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Câu nói “Người không biết thì không có tội” là câu nói không được áp dụng tại Mỹ. Bởi vậy nếu muốn sang quốc gia này sinh sống, bạn cần phải hiểu được những kiến thức cơ bản về pháp luật của họ.

Dưới đây là những điều bình thường ở Việt Nam nhưng sẽ bất thường ở Mỹ mà bạn nên chú ý.

1. Phơi nội y

Người Việt Nam hay có thói quen phơi các loại quần áo dưới trời nắng. Nhưng nếu bạn tới Mỹ và Canada thì cần chú ý điều này, bởi rất nhiều thành phố lớn không cho phép người dân phơi nội y ở những nơi mọi người dễ nhìn thấy. Nếu bị hàng xóm tố cáo, người đó sẽ bị phạt.

bestie luat phap My 1

2. Tặng bạn gái quá 22,68kg chocolate 

Có vẻ như những người đàn ông galant không có cơ hội thể hiện tình yêu với bạn gái với quá nhiều chocolate ở Idaho. Cụ thể, sẽ là bất hợp pháp nếu mang tặng bạn gái 50 pound, tương đương với khoảng 22,68 kg chocolate. Không ai có thể giải thích lí do của điều luật kỳ cục này. Và người ta đành phải an ủi rằng có lẽ để bảo vệ phụ nữ khỏi các vấn đề về sức khỏe do tiêu thụ quá nhiều cholesterol trong chocolate nên chính quyền bang Idaho đã ban hành quy định này.

bestie luat phap My 2

3. Hóng mát ở công viên vào ban đêm

Tại Việt Nam người dân thường có thói quen đến công viên để hóng mát, chạy bộ, đi dạo nhất là những buổi tối mùa hè. Tuy nhiên, tại Mỹ có rất nhiều thành phố không cho phép người dân tùy tiện lưu trú tại các công viên và ở ngoài đầu phố vào buổi tối. Theo đó, ở New York, hầu như ở cửa ra vào các công viên đều có một tấm biển nhỏ, trên đó ghi rõ thời gian được phép ở lại công viên (hầu như là chỉ tới 22 giờ). Nếu người dân không biết quy định này và để cảnh sát phát hiện, họ không những bị phạt tiền mà còn dính dáng tới pháp luật.

bestie luat phap My 3

4. Mặc quần lộ mông

Luật pháp ở Georgia không cho phép người dân diện mốt quần ngắn dưới 3 inches, tương đương với 76,2 mm trở xuống. Những người vi phạm sẽ bị phạt 25 USD và nếu lặp lại tội trạng sẽ bị phạt 200 USD. Rõ ràng, đây không phải là nơi để những người ưa thích gu thời trang thoáng mát thể hiện.

bestie luat phap My 4

5. Đánh con 

Tại Mỹ, Canada và một số nước phương Tây, trẻ em được chăm sóc và bảo vệ tuyệt đối, bất kể ai (bao gồm cha mẹ) đều không được phép đánh con cái. Một khi bị phát hiện, trong trường hợp nhẹ, họ sẽ bị phê bình, nặng thì sẽ bị tước đoạt quyền giám hộ đối với đứa trẻ, thậm chí họ có thể bị phạt ngồi tù.

bestie luat phap My 5

6. Mua đồ uống cho ba người trở lên

Người thực thi pháp luật ở Nevada sẽ bắt giữ những ai mua đồ uống cho ba người trở lên trong cùng một thời điểm. Có lẽ những nhà lập pháp nghĩ rằng có điều gì khuất tất khi một người có nhu cầu mua đồ uống cho một nhóm người trong cùng một thời điểm. Hoặc họ nghĩ rằng đồ uống sẽ được chọn lựa cẩn trọng hơn nếu được mua với số lượng "nhỏ giọt" trong các thời điểm khác nhau.

bestie luat phap My 6

7. Giúp đỡ người bị thương

Tại Mỹ nếu bạn gặp một người già bỗng nhiên bị ngã hoặc đột nhiên phát bệnh và ngã, ngất xỉu,… bạn không được giúp đỡ họ. Nguyên nhân là bởi Mỹ có những quy định về luật pháp có liên quan, nếu không phải là những người có chuyên môn về chăm sóc y tế và sức khỏe thì không được phép xử lí những sự việc phát sinh kiểu như vậy. Bởi vì họ cho rằng bất kể động tác không chuyên nghiệp nào đều có thể “chữa tốt thành xấu” làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy, nếu gặp phải trường hợp này trên đất Mỹ, bạn chỉ có thể gọi 911 và không được phép động vào người bị thương.

bestie luat phap My 7

8. Vợ chồng đánh nhau

Ở Mỹ, nếu vợ chồng cãi nhau hoặc chỉ cần động tay động chân mà bị phát hiện, được coi là bạo lực gia đình, dù là chồng đánh vợ hay vợ đánh chồng, hay cha mẹ đánh con cái, nếu bị báo cảnh sát hậu quả đều sẽ rất nghiêm trọng.

Trong “Luật bảo hộ người bị hại trong bạo lực gia đình” của California có quy định: với những nghi phạm có liên quan đến bạo lực gia đình, sở cảnh sát không thể quyết định bãi miễn họ có được thả hay không. Điều đầu tiên họ có thể làm là nhốt nghi phạm vào trong ngục, đợi chuyển cho tòa án xử lí.

Trong thời gian bị quản thúc, nếu nghi phạm không phải là công dân Mỹ thì sở di trú sẽ là cơ quan đọc lệnh tạm giam. Nếu ai bị báo án về bạo lực gia đình hai lần, người đó sẽ bị thu hồi thẻ xanh đồng thời sẽ phải đối mặt với sự trục xuất khỏi Mỹ.

bestie luat phap My 8

9. Hút thuốc, uống rượu

Tại Việt Nam, người trưởng thành hút thuốc uống rượu là một việc rất đỗi tự nhiên. Tuy nhiên tại Mỹ và Canada cùng một số nước khác bạn phải đặc biệt chú ý cẩn thận với việc làm này. Tại Mỹ đã có 29 bang có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng, 25 bang có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng và quán bar.

Ở New York bất kể ai cũng không được phép hút thuốc và uống rượu ở những nơi công cộng (bao gồm công viên) nếu không sẽ bị phạt về kinh tế.

10. Gửi tin nhắn khi lái xe

Trong 50 bang của Mỹ có 19 bang quy định nghiêm cấm gửi tin nhắn điện thoại khi đang lái xe, 6 bang nghiêm cấm một tay lái xe, một tay gọi điện thoại.

Nếu bạn vi phạm quy định này mà bị cảnh sát phát hiện sẽ phải lãnh ngay giấy phạt.

bestie luat phap My 10

Nếu bạn muốn đặt chân đến Mỹ thì trước hết hãy hiểu rõ về luật pháp tại bản địa để không vi phạm dẫn tới bị ngồi tù. Luật pháp tại từng tiểu bang ở Mỹ đều có sự khác biệt, thế nên chúng ta cần chú ý đến những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt nơi đây ở mọi thời điểm. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top