07/31/2017 13:37

10 câu nói tuyệt vời khiến trẻ răm rắp nghe theo lời bố mẹ

Quốc Khang - Theo thethaovanhoa.vn Quốc Khang

Trong hàng ngàn câu nói ta nói với trẻ hằng ngày, có một số câu nói sẽ khích lệ giúp trẻ trở nên mạnh mẽ, thông minh, tử tế và tự tin hơn. Dưới đây là 10 mẹo hay giúp bạn dạy trẻ!

Trong hàng ngàn câu nói ta nói với trẻ hằng ngày, có một số câu nói sẽ khích lệ giúp trẻ trở nên mạnh mẽ, thông minh, tử tế và tự tin hơn. Dưới đây là 10 mẹo hay giúp bạn dạy trẻ luôn nghe lời và giúp chúng phát triển tốt hơn hãy cùng xem qua nhé!

10. Luôn cảm thông và tha thứ cho trẻ

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

Những đứa trẻ luôn thầm hỏi trong vô thức rằng liệu bố mẹ có yêu thương chúng dù chúng có hư như thế nào? Giống như khi con hỏi bạn rằng: "Bố mẹ có thương con không nếu con nghịch như thế này?". Và câu trả lời của chúng ta hiển nhiên là: "Tất nhiên rồi con yêu ạ! Mẹ rất hạnh phúc khi có được con. Nếu cho mẹ chọn một đứa trẻ trên thế giới, mẹ sẽ luôn chọn con". Bằng những cách trả lời thông cảm, tha thứ và đầy thương yêu sẽ giúp con của bạn phát triển sức khỏe tinh thần ổn định.

9. Hãy nói yêu trẻ

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

3 từ thần kì này rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của con bạn. Hãy luôn nói 3 từ này khi: bạn và con dành thời gian với nhau, chơi đùa vui vẻ cùng con, ôm con, giải quyết các vấn đề của con, và giúp đỡ trẻ khi chúng cần. Điều này luôn khắc ghi vào tiềm thức của chúng rằng bạn rất yêu chúng dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

8. Luôn động viên và khuyến khích trẻ

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

"Giỏi quá hôm nay con biết tự dọn phòng à!"; "Dậy sớm còn biết gấp chăn, con của mẹ giỏi quá!"; "Hôm nay con gấp quần áo rồi hả? Bố rất tự hào về con!". Những cụm từ này giúp con của bạn cảm thấy được khuyến khích và bạn luôn tin tưởng chúng. Những đứa trẻ biết được rằng cố gắng của chúng được bạn công nhận và khích lệ. Ngoài ra, bất kì câu nói tích cự nào cũng giúp người nghe dễ chịu và tích cực hơn, giúp cho trẻ tự tin và cố gắng hơn để đáp lại kì vọng của bạn.

7. Hãy biết nhận lỗi với trẻ

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

Chúng ta ai cũng có lần phạm phải sai lầm, chúng ta cũng nên thừa nhận lỗi lầm của mình và xin sự tha thứ từ con trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy chúng được đánh giá cao và chúng ta tôn trọng chúng như thế nào. Và điều này cũng dạy cho trẻ biết rằng nếu ai đó phạm lỗi, thì nên biết nói lời xin lỗi và cố gắng khắc phục để không mắc lại lỗi đó nữa.

6. Dạy trẻ biết cách bộ lộ cảm xúc

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

Thường xuyên ức chế cảm xúc tiêu cực sẽ dẫn đến chứng rối loạn thần kinh và sức khỏe tinh thần của họ. Một đứa trẻ cũng có quyền được tức giận nếu cảm thấy không thoải mái, có quyền được buồn nếu món đồ chơi bị mất, có quyền được khóc khi đau. Khi bạn cấm trẻ bộc lộ những cảm xúc này thì cũng giống như việc bạn cấm trẻ được là chính mình, được quyền lên tiếng, khiến trẻ cảm thấy tù túng gò bó.

Nhiệm vụ của các bậc cha mẹ chúng ta là dạy trẻ cách bộc lộ cảm xúc của mình nhưng không làm tổn hại đến mọi người xung quanh và chính bản thân trẻ.

5. Cùng trẻ đương đầu với nỗi sợ

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

Tất cả mọi người trên thế giới này đều sợ thứ gì đó, điều quan trọng là bạn hãy dạy cho trẻ hiểu rằng chúng vẫn có thể sợ hãi, người dũng cảm là những người biết vượt qua nỗi sợ của mình và đương đầu với chúng. Nếu con bạn đang sợ hãi, hãy chia sẻ với chúng kinh nghiệm từng trải của bạn và cách bạn vượt qua nỗi sợ đó như thế nào.

4. Cho trẻ quyền tự do phát triển và lựa chọn

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

Bằng việc cho trẻ quyền tự do lựa chọn, ta dạy cho chúng biết cách lắng nghe bản thân và không ngại từ chối những gì chúng không thích hoặc không mong muốn. Những đứa trẻ lớn lên với những thứ được áp đặt sẵn bởi các bậc cha mẹ sẽ lớn lên thụ động, lệ thuộc và dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người khác không có chính kiến cho bản thân.

Khi áp đặt những điều bạn muốn lên con trẻ và yêu cầu chúng hãy vâng theo, thì hãy nghĩ đến 20 năm tới. Bạn có thực sự muốn khi chúng trưởng thành phụ thuộc vào người khác và không thể bảo vệ chính kiến của riêng mình?

3. Dạy trẻ biết cách cố gắng để đạt được kết quả tốt hơn

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

Bằng việc nhắc nhở và khích lệ trẻ cố gắng nhiều hơn để đạt được thành tích tốt hơn, điều này giúp bạn thuyết phục con tin tưởng vào năng lực bản thân và giúp chúng nhận ra rằng chúng có thể đạt được nhiều hơn nếu biết cố gắng.

2. Bên cạnh trẻ những lúc khó khăn

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

"Không sao đâu! Ta cùng thử lại nào!"; "Bố tin con!"; "Chẳng ai làm được lần đầu cả!". Đây là những thứ bạn nên nói nếu con trẻ gặp phải thất bại dù cho đó là một thất bại lớn (như là một con điểm thấp hoặc trượt một kì thi).

Con trẻ sẽ nhận ra rằng những người thanh công nhất cũng đã trải qua thất bại, điều này giúp chúng phát triển tính kiên trì, nhẫn nại và những phẩm chất quan trọng khác. Quan trọng nhất là hãy cho trẻ thấy được rằng bạn yêu chúng vô điều kiện dù thất bại của chúng có lớn đến đâu.

1. Quan tâm trẻ mỗi ngày 

10 câu nói khiến trẻ răm rắp nghe lời bố mẹ

"Con cảm thấy như thế nào?"; "Ngày hôm nay con đi học ổn chứ?" Những câu hỏi thế này sẽ góp phần vun đắp tình cảm giữa các bậc phụ huynh và con trẻ, giúp chúng ta gần gũi với trẻ hơn. Điều này cũng giúp trẻ hình thành nên những suy nghĩ của riêng mình, cho chúng sự nhạy cảm cần thiết để quan tâm tới chính bản thân mình hơn.

Qua bộ ảnh của tác giả Yekaterina Ragozina đã giúp ta phần nào hiểu hơn về con cái của mình và cách nuôi dạy chúng, đừng ngần ngại chia sẻ bí quyết của riêng bạn với những người khác nữa nhé.

Nguồn: Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top