06/23/2017 20:36

Thế hệ 10x sau này liệu có tuổi thơ thú vị bên các trò chơi này không?

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Kỉ niệm về tuổi thơ của 8x, 9x thường là những tháng ngày rong ruổi cùng lũ bạn tắm mưa, trộm ổi hay đắm mình trong những trò chơi dân gian quên cả giờ cơm. Liệu 10x đã có ai trải qua tuổi thơ thú vị thế này chưa?

Bắn bi

Bestie-tro-choi-tuoi-tho

Bắn bi là một trong những trò chơi của tuổi thơ đặc biệt thu hút các bạn nam. Cố gắng dùng viên bi tròn xoe, đủ màu sắc sặc sỡ để bắn trúng mục tiêu, hệt như mô hình chơi bi-da thu nhỏ vậy. Những viên bi thắng được đem để vào hộp thủy tinh, trông chúng lấp lánh rất đẹp.

Chơi tú lơ khơ

Bestie-tro-choi-tuoi-tho

Tú lơ khơ được coi là một trong những trò chơi "dữ dội" nhất của tuổi thơ, là một hình thức của chơi bài nhưng hình phạt là đứa đó sẽ bị bôi nhọ nồi vào mặt. Chơi xong nhìn nhau không ai không thể nhịn được cười vì mặt mũi lắm lem, ngộ nghĩnh.

Ném ống bơ

Bestie-tro-choi-tuoi-tho

Ném ống bơ là một trò chơi đơn giản, nhiều đứa tụ lại thi với nhau ném trúng một chiếc lon, đứa nào ném trúng đầu tiên thì đứa đó thắng. Nhìn vậy thôi chứ không hề đơn giản đâu.

Thả diều

bestie-tro-choi-dan-gian-thu-vi

Dù bây giờ khi đã trưởng thành, rồi đi xa quê hương, chạy theo vòng xoáy đi học, đi làm nhưng mỗi lần nhắc về tuổi thơ, chắc hẳn chúng ta đều nhớ đến trò thả diều. Ngày trước, cứ đến dịp hè, bọn trẻ thường làm diều rồi cùng dắt nhau ra bãi đất trống, đứa thì cầm dây, đứa cầm diều nâng lên theo gió. Nhìn con diều cứ thế phấp phới trên bầu trời mà đứa nào cũng hào hứng hò reo. Đó thực sự là cảm giác tuyệt vời nhất của tuổi thơ, hệt như chúng ta đã làm được điều gì đó to lớn lắm vậy.

Chơi chuyền

Bestie-tro-choi-tuoi-tho

Chơi chuyền là trò chơi dành cho con gái, số cầm quả ở tay phải tung lên không trung và nhặt từng que. Lặp lại cho đến khi quả rơi xuống đất là mất lượt. Chơi từ bàn 1 (lấy một que một lần tung), bàn 2 (lấy hai que một lần) cho đến 10, vừa nhặt quả chuyền vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn. Đồ chơi gồm có 10 que nhỏ và một quả tròn nặng (quả cà, quả bóng nhỏ...), ngày nay các em thường chơi bằng quả bóng tennis. 

Trò đánh sỏi

bestie-tro-choi-dan-gian-thu-vi

Đây cũng là một trò chơi mà các bạn gái thường hay chơi, từ 2 người trở lên thi với nhau, chọn 5 hòn sỏi tròn trịa nhất đặt lên tay và thảy lần lượt, theo từng cánh (1,2,3,4,5) thì sẽ bắt lấy số viên sỏi tương ứng. Ai bắt rớt hoặc thiếu sẽ bị thua.

Nhảy ngựa

Bestie-tro-choi-tuoi-tho

“Ngựa” đứng quay ngang thân người với tư thế: Hai chân rộng bằng vai, cúi lưng, đầu và thân trên cúi về trước, hai tay chống hông, vai hướng về các bạn chơi. Các người chơi còn lại xếp thành 1 hàng dọc, mỗi người cách nhau 3m Bắt đầu chơi: người chơi lần lượt chạy đến “ngựa”, đặt hai tay lên lưng “ngựa” rồi dạng hai chân nhảy qua người bạn, nhảy xong đi bộ về tập hợp ở cuối hàng chờ đến lượt mình nhảy tiếp. Trò chơi thú vị nhưng cũng rất nguy hiểm, rất dễ trượt chân ngã, chỉ có những bạn nam nghịch ngợm mới dám chơi.

Ô ăn quan

Bestie-tro-choi-tuoi-tho

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian, các bạn sẽ ngồi lại với nhau vẽ ra một bảng ô ăn quan gồm 12 ô, sau đó mô phỏng các quan bằng những viên đá, mỗi ô 5 viên, 2 ô ông trời sẽ là hai viên đá to. Tuần tự người chơi sẽ bốc 1 trong 10 ô đó thảy đều vào các ô còn lại. Và nếu trống một ô sẽ ăn các ô còn lại.

Đánh trận giả

Bestie-tro-choi-tuoi-tho

Đánh trận giả là một trong những trò chơi hấp dẫn và thú vị nhất bởi sự đông vui và kịch tính của nó. Các bạn nhỏ sẽ chia làm hai hoặc nhiều đội trở lên và đối kháng với nhau bằng những vũ khí tự chế như súng, kiếm bằng các ngọn đu đủ, thân tre,..dàn trận đánh nhau hệt như những bộ phim kiếm hiệp. Đây là một trong những trò chơi thú vị nhất gợi nhớ lại một tuổi thơ "dữ dội".

Trốn tìm

bestie-tro-choi-dan-gian-thu-vi

Được yêu thích không kém chính là trò chơi trốn tìm. Để chơi trò này, bạn cần càng nhiều người càng tốt để tăng phần kịch tính và hồi hợp. Đầu tiên những người tham gia sẽ chơi oẳn tù tì với nhau, người thua cuối cùng sẽ đứng sát vào vách tường và bắt đầu đếm "5, 10, 15, 20...", trong khi tất cả những người khác sẽ chọn chỗ núp an toàn cho mình. Khi mọi người đã tìm được chỗ ẩn trốn thì người còn lại sẽ bắt đầu đi tìm những người đang ẩn nấp xung quanh. 

Trò chơi dân gian hầu như vùng nào cũng có, nhưng mỗi vùng lại có tên gọi khác nhau và cách chơi nhiều khi cũng có chút khác biệt. Tuy nhiên, khi gợi lại những trò chơi này thì chắc hẳn thế hệ 8x, 9x ai cũng nhớ và có nhiều kỉ niệm, nó đã mang lại cho chúng ta kí ức tuổi thơ đẹp đẽ và tuyệt vời. 10x à, bạn có muốn trải nghiệm một tuổi thơ đầy sinh động như thế này không?

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top