06/10/2017 14:57

Sai quá sai nếu bạn vẫn quen kiểu nằm ngủ nghiêng bên phải như thế này

Lê Hồ - Theo thethaovanhoa.vn Lê Hồ

Chúng ta dành 1/3 đời người trên giường ngủ. Do đó giấc ngủ vô cùng quan trọng, không chỉ về thời lượng mà cả tư thế cũng rất cần được quan tâm. Các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ về bên trái, nhưng tại sao không ngủ về bên phải?

Tác hại của việc ngủ bên phải

- Ợ nóng: Ngủ nghiêng về bên phải có thể gây nóng rát vùng thượng vị, khiến tình trạng ợ nóng càng nghiêm trọng hơn. 

- Tiền ung thư: Hiện tượng trào ngược dạ dày rất hại cho thực quản, có thể dẫn đến ung thư thực quản. Khi gặp tình trạng này, các chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người nên nằm nghiêng bên trái hoặc gối cao đầu lên thành giường. Nằm ngủ nghiêng về phía bên phải thường xuyên có thể kích thích mở rộng van nối dạ dày với thực quản, tạo điều kiện cho axit trào ngược lên thực quản nhiều hơn so với các tư thế ngủ nghiêng bên trái hoặc các tư thế nằm khác. Vì vậy, tư thế nằm nghiêng bên phải bị coi là bất lợi cho những ai hay bị trào ngược axit dạ dày.

Đối với phụ nữ mang thai, nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên phải là tư thế nên tránh, vì có thể làm:

Bestie nam nghieng ben trai

Phụ nữ mang thai không nên nằm nghiêng bên phải.

- Giảm lưu lượng máu đến thai nhi.

- Không tốt cho nhau thai.

- Cản trở dinh dưỡng tới thai nhi.

- Vì lúc này trọng lượng của bạn nặng nề hơn bình thường, ngủ về bên phải trong thời gian dài có thể làm tăng áp lực lên gan. 

- Làm tăng nguy cơ thai chết lưu, đặc biệt ở 3 tháng cuối thai kì.

Bên cạnh đó, việc nằm nghiêng bên phải cũng khiến bạn bỏ mất những lợi ích bất ngờ của việc ngủ nghiêng bên trái.

Lợi ích khi ngủ nghiêng bên trái

1. Tăng cường chức năng của hạch bạch huyết: 

Bestie hach bach huyet

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và cặn bã ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia cho biết ống ngực (mạch bạch huyết lớn nhất) nằm ở bên trái cơ thể. Do đó ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp cơ thể xử lí cặn bã hiệu quả hơn. Vì hạch bạch huyết còn có chức năng vận chuyển chất béo, protein và nhiều dưỡng chất quan trọng khác đến các mô, nên nằm nghiêng bên trái sẽ giúp các tế bào nhận các dưỡng chất này nhanh hơn.

2. Giúp lá lách hoạt động tốt hơn

Bestie nam nghieng ben trai

Lá lách là cơ quan lớn nhất của hạch bạch huyết và cũng nằm về bên trái cơ thể. Do đó khi bạn nằm nghiêng về bên trái, lá lách sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Nguyên nhân là do trọng lực sẽ làm tăng dòng chu chuyển máu đến lá lách, giúp nó lọc tạp chất nhanh hơn.

3. Giúp bạn dễ đi tiêu

Bestie nam nghieng ben trai

Chỗ giao nhau giữa ruột non và trực tràng nằm ở bên trái cơ thể, trong khu vực van hồi manh tràng. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, trọng lực sẽ giúp cặn bã dễ di chuyển từ ruột non sang trực tràng, cho phép trực tràng loại bỏ cặn bã ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

4. Giảm ợ nóng về đêm

Bestie trao nguoc axit

Ở tư thế này, bụng của bạn sẽ nằm dưới cơ thắt tâm vị kết nối thực quản và dạ dày, do đó sẽ ngăn ngừa các axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

5. Giúp bạn không bị quá tải

Vì gan nằm ở bên phải của cơ thể, do đó nằm về bên trái sẽ ngăn cản độc đố và chất có hại làm quá tải gan.

6. Tốt cho tim mạch

Bestie tot cho tim

Mặt bên trái của tim nhận máu từ phổi và bơm đi toàn cơ thể. Vì thế, ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp tim hoàn thành chức năng của nó dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi bạn nằm nghiêng về bên trái, trọng lực sẽ hỗ trợ cho hoạt động của hệ tuần hoàn, đặc biệt là đại động mạch và tĩnh mạch chủ dưới. Đây là những mạch lớn mang máu khử oxy từ thân dưới đến tim và chúng nằm bên phải cột sống.

Nội dung trên đây đã đủ lí do để bạn chuyển qua nằm nghiêng bên trái chưa? Để giữ tư thế nghiêng 1 bên, bạn có thể chặn một chiếc gối ôm dài ngay sau lưng. Chiếc gối này sẽ ngăn bạn thay đổi tư thế trong suốt cả đêm. Một mánh khác là bật một ngọn đèn ngủ mờ ở phía bên phải giường. Theo tự nhiên, cơ thể bạn sẽ tự động quay sang hướng khác để tránh ánh đèn, cho nên bạn sẽ vô thức nằm nghiêng về bên trái suốt cả đêm.

Nguồn: Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
Những tác nhân gây gián đoạn giấc ngủ bạn nên biết
Scroll to top