05/29/2017 20:16

Những sự thật thú vị về IQ bảo đảm ít người biết

Đinh Hương - Theo thethaovanhoa.vn Đinh Hương

Từ thế kỉ 19 con người đã biết sử dụng những bài kiểm tra làm công cụ để đo chỉ số thông minh. Trải qua nhiều thế kỷ, chúng ta vẫn đang nghiên cứu chỉ số này với những vấn đề liên quan trong cuộc sống.

1. Trẻ bú sữa mẹ có thể đạt chỉ số IQ cao hơn

bestie-nhung-su-that-thu-vi-lien-quan-den-chi-so-iq

Năm 2008, một nghiên cứu đã được tiến hành để tìm mối liên hệ giữa việc cho trẻ bú sữa mẹ tự nhiên và sự phát triển nhận thức của trẻ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một nhóm trẻ em trong 6,5 năm. Kết quả kiểm tra IQ của nhóm này cho thấy, những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có điểm cao hơn, thành tích tổng thể cũng cao hơn những đứa trẻ khác.

2. Trẻ dưới 3 tuổi ăn nhiều đồ có hại thể hiện kém hơn trong các bài thi IQ

Những đứa trẻ dưới 3 tuổi ăn liên tục đồ ăn có hại (nhiều đường, nhiều chất béo) có kết quả kém hơn bạn bè đồng trang lứa trong các bài trắc nghiệm đo lường trí tuệ của Wechsler (WISC), thực hiện năm chúng 8 tuổi. Chế độ ăn uống giàu vitamin và chất khoáng có tác dụng ngược lại.

3. Thứ tự sinh không ảnh hưởng đến chỉ số IQ

bestie-nhung-su-that-thu-vi-lien-quan-den-chi-so-iq

Người ta cho rằng con cả thông minh hơn và có nhiều khả năng thành công hơn so với những người em của mình. Nhưng điều này là hoàn toàn không có căn cứ. Trí thông minh của trẻ không được xác định bởi thứ tự chúng được sinh ra, nhưng bị ảnh hưởng bởi tính cách, giới tính, chênh lệch tuổi, quy mô gia đình, tuổi tác của bố mẹ và rất nhiều yếu tố khác nữa.

4. IQ khác nhau giữa hai giới

IQ nam giới có xu hướng điểm số cao ở vùng nhận thức không gian, hình học, nữ giới lại chiếm ưu thế trong phát triển ngôn ngữ, tương tác xã hội và cảm xúc. 

5. Thiếu thốn vật chất dễ dẫn đến kết quả kém trong các bài thi IQ

Một nghiên cứu nhỏ năm 2013 ở Đại học Princeton (Mỹ) chỉ ra "chức năng nhận thức của một người bị giảm sút bởi việc phải nỗ lực hết sức để đối phó với tình trạng ít tiền, chẳng hạn tránh né việc trả hóa đơn hoặc cắt giảm chi phí".

6. Chỉ số IQ có liên quan với những cảm xúc tự tử

bestie-nhung-su-that-thu-vi-lien-quan-den-chi-so-iq

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã chỉ ra mối liên hệ giữa chỉ số IQ thấp hơn sẽ gia tăng cảm giác tự tử cao hơn. Theo họ, chỉ số IQ thấp có nghĩa là khả năng giải quyết vấn đề rất kém, suy nghĩ tiêu cực, tinh thần căng thẳng do đó nguy cơ tự sát cao hơn.

7. Có thể có mối liên hệ giữa trí thông minh và tuổi thọ

Bestie-su-that-ve-chi-so-iq

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra mối liên hệ giữa trí thông minh (được đo lường bằng các bài kiểm tra nhận thức) và tuổi thọ con người. Cụ thể, người thông minh được cho là có nhiều khả năng sống thọ hơn người khác. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh một cách triệt để.

8. Trí tuệ liên quan đến kỹ năng xã hội

IQ có thể liên quan tới EQ (trí tuệ cảm xúc), theo một nghiên cứu năm 2013 được đăng trên tạp chí Social Cognitive & Affective Neuroscience.

Aron Barbey, nhà thần kinh học tại Đại học Illinois, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Sự thông minh theo nghĩa rộng phụ thuộc vào khả năng nhận thức cơ bản như sự tập trung, trí nhớ, ngôn ngữ. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào khả năng tương tác với người khác".

9. IQ bị ảnh hưởng bởi thực đơn ăn uống

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn uống có khả năng ảnh hưởng tới chức năng của não, cá là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển não bộ. Kiểm tra IQ của gần 1 triệu em học sinh trước và sau khi thay đổi thực đơn bữa trưa (với thực phẩm ít chất bảo quản, màu thực phẩm, ít màu sắc và ít dùng gia vị nhân tạo), có đến 14% học sinh tiến bộ hơn hẳn, đặc biệt là với những em có thể trạng yếu.

10. Trường học có ảnh hưởng đến IQ

bestie-nhung-su-that-thu-vi-lien-quan-den-chi-so-iq

Theo phân tích số liệu quy mô lớn với hệ thống trường học ở New York, sự ảnh hưởng này rất lớn. Sự thông minh nói chung không ảnh hưởng tới quyết định đến trường hay không nhưng việc đến trường học giúp học sinh tăng chỉ số IQ của mình. Càng nghỉ học sớm thì nguy cơ thua kém về IQ so với các bạn cùng trang lứa càng tăng, người ở lại trường lâu hơn có IQ cao hơn, khả năng kiếm tiền cũng hơn 7%. Nghỉ học giữa chừng làm giảm IQ

Chỉ số IQ bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ hè. Các nhà nghiên cứu đã chọn 2 học sinh kiểm tra riêng biệt trước và sau khi nghỉ hè. Kết quả, có sự suy giảm trong hệ thống IQ ở 2 em này so với cuối năm học.

Ở khía cạnh nào đó, bài kiểm tra IQ có thể đánh giá được sự thông minh của một người nhưng đừng bao giờ "ngủ quên trong chiến thắng". Vì có thể chỉ số IQ cao khiến bạn là người có khả năng suy luận giỏi nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thành công hơn, hoặc kiếm được việc có thu nhập cao hơn. Để thành công trong cuộc sống con người ta phải hội tụ được rất nhiều yếu tố khác nữa.

Video có thể bạn quan tâm
10 cách tự vệ quen thuộc và kì lạ của cơ thể mà chẳng ai nhận ra
Scroll to top