06/04/2017 20:58

Những quy tắc lịch sự tối thiểu trên bàn ăn người thông minh cần biết

hoangoanh - Theo thethaovanhoa.vn hoangoanh

Từ xưa đến nay, phép lịch sự trong ăn uống vẫn luôn được mọi người đánh giá cao. Ấy thế mà ông bà ta chẳng phải đã có câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” là vậy.

1. Lời mời

Người xưa có câu: "Lời chào cao hơn mâm cỗ”, điều đó cho thấy phép lịch sự chào hỏi và lời mời trong ăn uống được mọi người coi trọng cũng như đánh giá cao. Thế nên khi ngồi vào bàn ăn, chúng ta nên có những câu mời nhất là khi có người lớn ngồi đồng bàn, ta nên theo thứ tự và kính trên nhường dưới. Trong trường hợp nhiều người chúng ta có thể nói: “mời cả nhà” hoặc “ mời mọi người”.

bestie phep lich su trong an uong 1
2. Tư thế
 
Hãy chắc chắn rằng bạn không ngồi xiên vẹo hay chỉ cúi gập đầu và quan tâm đến mỗi thức ăn ở trên bàn mà không để ý tới những người xung quanh. Điều này khiến người khác cảm thấy khó chịu và cho rằng bạn là người bất lịch sự.
bestie phep lich su trong an uong 2

3. Thứ tự trước sau

Khi đi ăn cùng người khác hay được đến mời dùng bữa tại nhà, bạn không nên tự ý ngồi vào chỗ  mình muốn mà phải để chủ nhà sắp xếp chỗ ngồi. Cũng như việc không bắt đầu ăn trước khi chủ nhà hoặc chủ tiệc chưa bắt đầu.

bestie phep lich su trong an uong 3

4. Không nói khi đang nhai

Đây có lẽ là một điều tối kị vì không ai muốn nhìn thấy bạn vừa có thức ăn trong miệng mà vừa nói cả. Nếu bắt buộc phải trả lời hãy cố gắng nuốt số thức ăn xuống cho gọn bớt trước khi nói nếu bạn không muốn mình trở nên vô duyên trong mắt người khác.

bestie phep lich su trong an uong 4

5. Tập trung chuyên môn

Đừng khiến mình trở nên khác biệt với mọi người. Điều này có nghĩa là bạn không nên làm việc riêng trong bữa ăn, chắc chắn rằng mọi người sẽ cảm thấy bực mình nếu có ai đó trong bàn ăn chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại của họ.

bestie phep lich su trong an uong 5

6. Không tạo ra tiếng động lạ

Lưu ý dù chưa ăn hay đã ăn xong rồi bạn tuyệt đối không khua đũa muỗng vào bát, đĩa hay chống đũa vào bát cơm.Và trong lúc nhai bạn nên kiểm soát tiếng động đừng để mọi người phải chú ý đến mình.

bestie phep lich su trong an uong 6

7. Thời gian

Thời gian ăn uống cũng rất quan trọng, việc ăn quá chậm hoặc quá nhanh cũng khiến bạn trở thành người vô ý trên bàn ăn. Thử tưởng tượng mọi người chỉ mới cầm đũa lên, còn bạn thì quá nhiệt tình gắp đồ ăn thì sẽ như thế nào. Hoặc mọi người đã ăn xong và chỉ còn mỗi mình bạn thì quả thực là có vấn đề phiền phức rồi đấy. Vậy nên, biết cách cân đối thời gian hợp lí trong bữa ăn sẽ khiến bạn trở thành người lịch sự hơn đấy.

bestie phep lich su trong an uong 7

8. Tế nhị

Sở thích ăn uống của mỗi người là khác nhau, thế nên người thích ăn món này, người thích ăn món kia là chuyện bình thường. Nhưng nếu chỉ như vậy thì không có gì đáng nói, vì khi ngồi ăn cùng một bàn, mà chúng ta cứ chăm chăm gắp món mình thích ăn, hoặc đơn giản là mọi người vẫn nghĩ như đang ở nhà mà có thể thoải mái tìm kiếm thứ mình muốn ăn trên đĩa, thì điều này thật sự khiến người khác cảm thấy khó chịu và cảm thấy chúng ta là một người thiếu tế nhị trong việc ăn uống.

bestie phep lich su trong an uong 8

9. Gắp thức ăn cho người khác

Việc gắp thức ăn cho nhau thể hiện sự quan tâm đến người khác, cũng như biểu lộ tình cảm dành cho nhau. Đôi khi chỉ một hành động nhỏ lại giúp gắn kết các mối quan hệ. Thế mới thấy được lí do tại sao bữa cơm gia đình luôn mang lại cho người ta cảm giác ấm áp và an toàn đến lạ thường. Hãy biến điều nhỏ nhặt nhất trở thành điều tuyệt vời và đem lại hạnh phúc cho người khác từ những bữa ăn.

bestie phep lich su trong an uong 9

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của mỗi người nhưng làm thế nào để ăn uống đúng cách là điều mà ai cũng nên biết. Cùng nắm những quy tắc cơ bản này để luôn là người lịch sự trong mắt người khác ngay cả trên bàn ăn các bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top