06/04/2017 09:24

Những cái chết tức tưởi vì sốc nhiệt trong lịch sử nhân loại

Gia Bình - Theo thethaovanhoa.vn Gia Bình

Với thời tiết nắng nóng không tưởng trên 50°C như hiện nay ở miền Bắc, người dân Việt Nam chỉ có thể cầu trời khấn Phật cho ngày mưa mau đến.

Sốc nhiệt xảy ra khi thân nhiệt lên tới trên 40°C, khiến bạn buồn nôn, sốt, hoa mắt và mất ý thức. Cơ thể con người phản ứng với nhiệt dựa trên 3 yếu tố là mức độ hoạt động, độ ẩm không khí và nhiệt độ môi trường. Một ngày dài dưới ánh mắt mặt trời có thể dẫn đến cơ bắp co rút do mất nước và muối, ngất xỉu, mệt mỏi, đau đầu, nhịp tim đập nhanh và đột quỵ

Trên thế giới không thiếu những trường hợp chết do sốc nhiệt, xảy ra ở cả con người lẫn động vật:

Bestie chao lua chau Au

"Chảo lửa" châu Âu năm 2003.

Hơn 20.000 người đã chết trong đợt nắng nóng kỉ lục ở châu Âu vào tháng 8/2003. Đây là giai đoạn nóng nhất trong vòng 500 năm, nước sông hồ xuống thấp và gần như cạn kiệt, đến nỗi những quả bom và xe tăng đã chìm trong Thế chiến thứ 2 trên sông Danube cũng trồi lên bề mặt, gây nguy hiểm cho người bơi trên sông. Nắng nóng kéo theo cháy rừng làm trơ trụi khoảng 215.000 héc-ta rừng ở Bồ Đào Nha (diện tích này tương đương diện tích của đất nước Luxembourg). Chỉ riêng tại Pháp đã có 15.000 người chết, dẫn tới các nhà xác bị quá tải. Người ta phải tạm cất giữ xác chết trong các xe đông lạnh. Nhiệt độ nắng nóng cũng dẫn tới băng tuyết tan kỉ lục trên dãy Alps. Nhiệt độ đo được ở Anh gây ra những cái chết thương tâm là từ 30-32°C. (Theo Metoffice UK)

Bestie soc nhiet

Người nghèo vẫn phải lao động trong những ngày nóng nhất ở Ấn Độ.

Trên 2.300 người đã chết vào mùa hè năm 2015 ở Ấn Độ. Tại New Delhi, nhiệt độ lên tới 45,5°C. Phần lớn người chết là dân lao động lãnh tiền công hàng ngày, nên họ buộc phải lao ra ngoài trời nóng để kiếm sống. Bên cạnh đó là những người vô gia cư và người già bị đột quỵ và mất nước.

Bestie Maharashtra

Vùng đất khô cằn Maharashtra.

Ít nhất 160 người đã chết vào tháng 4/2016 cũng tại Ấn Độ. Trong đó, một người đàn ông 55 tuổi chết khi đi bầu cử. Một cô bé 12 tuổi chết do sống ở vùng khô hạn Maharashtra, nơi trạm bơm nước gần nhất cách nhà 400m. Cô chết khi đi gần tới được trạm bơm nước. Chính quyền phải chỉ đạo các xe tiếp tế nước đến vùng này và cấm người dân khoan giếng sâu. Hạn hán khiến nhiều nông dân tự tử, hàng ngàn gia súc và gia cầm chết khát, đồng ruộng khô hạn, mạch nước ngầm cạn kiệt. (Theo Press Trust of India).

Bestie leo nui

Nhiều người đã chết khi leo núi tại Phoenix (Arizona).

Năm 2016 cũng là thời điểm nắng nóng tấn công toàn nước Mĩ. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng khi đi leo núi tại bang Arizona. Một chuyến bay của hãng Mesa Airlines đã buộc phải quay lại điểm đến khi chỉ còn cách thủ phủ Phoenix vài phút, do nhiệt ở đây lên tới 47°C. Nhiệt độ cao có thể ảnh hướng tới các thiết bị của máy bay, khiến việc đáp xuống gặp nhiều rủi ro. Nắng nóng cũng phá hủy các cánh đồng trồng bơ, chanh và ô liu tại nhiều nơi khác. Nhiều nơi người dân phải di tản do cháy rừng khiến môi trường bị ô nhiễm. (Theo Accuweather)

Bestie vancouver

Người dân đổ xô đi giải nhiệt tại Vancouver.

Chỉ trong vài ngày nắng nóng (từ 27/7 - 2/8/2009), khoảng 400 người đã chết tại Vancouver thuộc British Columbia (Canada). Con số này cao gấp rưỡi tỉ lệ tử vong trong suốt các tháng mùa hè của 8 năm trước đó. Nhiệt độ ở đây có lúc lên tới hơn 34°C. Bên cạnh thời tiết nắng nóng thì việc không gian có quá ít bóng cây, bóng mát cũng góp phần gây tử vong. (Theo ncbi).

Bestie soc nhiet

Một cụ bà 101 tuổi được cấp cứu kịp thời tại trận nóng Chicogo 1995.

Vào năm 1995, 739 người đã chết trong vòng 5 ngày tại Chicago (Mỹ) do sốc nhiệt, phần lớn là người già ở khu dân cư nghèo. Họ không có tiền để mua máy điều hòa và cũng không mở cửa cho không khí lưu thông, lại không dám ngủ bên ngoài vì sợ trộm cướp. (Theo Chicago Tribune)

Theo ước tính, tỉ lệ tử vong do sốc nhiệt sẽ tăng lên tới 257% vào năm 2050 ở Anh. Trời nắng nóng, thiếu mưa cũng khiến cá chết nhiều do thiếu oxi. Trước đây, các nhà khoa học khẳng định thời tiết lạnh giá có khả năng giết người cao hơn 20 lần so với thời tiết nắng nóng, nhưng tình hình thực tế đã khiến lí thuyết này lung lay. Khi trời nóng, việc ở nhà đóng kín cửa hay ra ngoài đường đều nguy hiểm như nhau. Bạn chỉ có thể uống nhiều nước, giữ không khí lưu thông và hạn chế ra nắng, hạn chế vận động để chờ thời tiết mát mẻ hơn.

Thảm họa thời tiết hiện nay là kết quả của công cuộc "bức tử" thiên nhiên do con người gây ra suốt hàng trăm năm qua. Con người chúng ta là những "dị nhân" tàn phá Trái Đất, vậy thì cũng chỉ có con người mới đủ sức trở thành siêu anh hùng cứu rỗi thế giới. Bạn nghĩ ngay bây giờ mình có thể làm gì để Trái Đất ngừng tăng nhiệt?

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top