06/17/2017 15:02

Nhờ việc làm này của người mẹ, cả nhà thoát chết cháy trong gang tấc

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, bạn sẽ có rất ít thời gian để phản ứng, suy nghĩ. Nếu không có kĩ năng thoát nạn trong giai đoạn này, thời gian kéo dài sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Vừa qua, vụ cháy tòa nhà 27 tầng mang tên Grenfell Tower thuộc Lancaster West Estate ở tây London đã khiến nhiều người không khỏi xót xa vì đã có hơn 30 người đang được điều trị tại bệnh viện, bao gồm 17 người trong tình trạng nguy kịch. Nhiều người được xác nhận là mất tích trong vụ hỏa hoạn, con số thương vong được dự báo còn tiếp tục tăng.

bestie thoat khoi dam chay 1

Thế nhưng, có một chuyện cực kì hi hữu đã xảy ra, một người phụ nữ sống trên tầng 11 của tòa nhà Grenfell Tower đã cứu gia đình thoát khỏi vụ hỏa hoạn nhờ việc xả nước tràn căn hộ.

bestie thoat khoi dam chay 2

Natasha Elcock, 39 tuổi, cùng bạn trai và cô con gái 6 tuổi, mắc kẹt trong tầng 11 khi ngọn lửa bùng lên khắp tòa chung cư. Dù được chỉ dẫn ở yên trong căn hộ, Natasha quyết định cô cần làm gì đó để cứu mạng cả gia đình.

"Tôi vào nhà tắm xả ngập nước. Điều đó có thể giúp căn hộ luôn ẩm và cứu mạng chúng tôi", cô nói với Daily Star. 90 phút kể từ khi được thông báo chờ đợi bên trong, Natasha nhận được một cuộc gọi thông báo cô cùng gia đình có thể ra ngoài.

"Chúng tôi thử đi ra cửa nhưng nóng quá. Tôi đặt con gái ở sàn ướt và đi tới căn phòng mát nhất. Cảnh tượng khi đó thật kinh hoàng. Cánh cửa phồng lên, các cửa sổ bắt đầu rung nứt và kêu răng rắc", cô kể lại giây phút khi đó.

bestie thoat khoi dam chay 3

May mắn là đội cứu hộ đã tới kịp thời để cứu cả ba người. Họ được đưa tới bệnh viện sau đó vì hít phải khí độc.

Ngoài cách làm trên, còn một số kĩ năng bạn cần trang bị để thoát khỏi đám cháy:

1. Cúi thấp người di chuyển trong đám lửa khói

Theo nhiều chuyên gia PCCC, một nguyên tắc thoát nạn rất quan trọng khi xảy ra cháy là phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao.

Thậm chí, bạn có thể nên phải bò dưới sàn khi lượng khói tập trung nhiều để tránh bị ngạt.

bestie thoat khoi dam chay 4

2. Lấy khăn thấm nước che miệng, mũi

Khi chạy thoát giữa cảnh khói lửa, bạn nên cầm khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc có thể sử dụng mặt nạ chống khói khi được trang bị. Điều này giúp chống nhiễm khói hiệu quả.

Ngoài ra, khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, bạn nên phải dùng thêm chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần áo gây bỏng da.

3. Không được chạy khi bị lửa làm cháy quần áo

Nếu không may bị lửa làm cháy quần áo, bạn nên phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

Tuyệt đối không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Luôn cố gắng di tản nhanh khỏi khu vực nhiễm khói lửa càng nhanh càng tốt vì nghẹt thở vì khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong cao và nhanh hơn là bị phỏng và chết cháy.

bestie thoat khoi dam chay 5

4. Đóng các cửa trên đường lửa lan truyền 

Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên báo cho những người xung quanh biết. Hãy cùng họ đóng các cửa trên đường lan truyền để giới hạn sự lan tràn của lửa và khói. Tuyệt đối không sử dụng thang máy làm thang thoát nạn vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Nên sử dụng thang bộ để thoát thân.

Trong quá trình tìm đường thoát nạn, bạn có thể giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân có đủ sức khỏe và tỉnh táo.

5. Giúp người bị cháy đúng cách

Khi thấy người khác bị cháy, hãy giúp người đó dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Dùng chăn, mền, quần áo choàng lên người để dập tắt lửa.

Nếu người bị cháy đang bị ngạt, ngất, bỏng phải tổ chức sơ cấp cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

bestie thoat khoi dam chay 6

Khi số người chết trong các vụ cháy kinh hoàng ngày một tăng cũng là lúc mọi người cần cảnh tỉnh về các biện pháp phòng cháy chữa cháy ở nơi mình sống, đặc biệt là các khu chung cư, tòa nhà cao tầng. Vì vậy, hãy trang bị những kĩ năng thoát hiểm cần thiết cho bản thân và gia đình để nếu có gì không may xảy ra, bạn vẫn có cơ hội sống sót cao hơn.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top