06/19/2017 21:36

Ngạc nhiên trước những phong tục, tập quán “độc-lạ” trên thế giới

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Một số quốc gia trên thế giới vẫn đang duy trì nhiều phong tục, tập quán vô cùng độc đáo với những ý nghĩa rất riêng. Bạn sẽ không thể nào tin nổi, ở một nơi nào đó trên thế giới vẫn đang tồn tại những sự thật "khó đỡ" dưới đây:

Tắm chung ở Nhật Bản

Bestie-phong-tuc-kho-do

Tại Nhật, tắm rửa trước rồi ngâm mình trong nước nóng là một thói quen vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, các quốc gia khác sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng thay bằng việc xả hết nước vừa tắm đi thì người Nhật sẽ để lại nước cho người tiếp theo sử dụng. Đây được xem là một nét văn hóa lạ đời ở xứ sở hoa anh đào.

Bắt cóc cô dâu tại Romani

Tại Romani, có một phong tục đám cưới kỳ lạ là người khác có thể bắt cóc cô dâu ngay trước mặt chú rể và các khách tham dự, truyền thống này xảy ra khá phổ biến tại Bucharest.Tuy nhiên đây không phải là một pha cướp dâu thật mà được xem như một cách thêm gia vị cho các lễ cưới thêm thú vị và đáng nhớ.

Tắm hơi tại Phần Lan

Phần Lan là một quốc gia "cuồng" tắm hơi. Tất cả các căn nhà và ngay cả khu ký túc xá sinh viên đều được thiết kế có phòng tắm hơi. Bên cạnh đó, người dân tại đây thích tắm hơi trong trạng thái "thân thiện với thiên nhiên". Và họ cho rằng nếu mặc quần áo trong lúc tắm hơi là không sạch sẽ.

Hẹn giờ kiểu Tây Ban Nha

Bestie-phong-tuc-kho-do

Bình thường khi bạn hẹn hò với ai đó, nếu họ trễ 15, 20 phút thì sẽ vô cùng khó chịu và người đến muộn sẽ phải xin lỗi và giải thích lí do đi trễ. Nhưng ở Tây Ban Nha thì không, cho dù bạn có đến muộn 55 phút đi nữa cũng không sao cả. Bởi vì họ cho rằng thời gian hẹn chỉ là dự kiến, việc chậm trễ không bị coi là không lịch sự, mà chỉ đơn giản họ nghĩ thoáng là do người kia mắc phải một công việc gì đó. Có vẻ như văn hóa ứng xử ở nước này có phần nào "thoáng" hơn các đất nước khác nhỉ?

Điểu táng tại Tây Tạng

Người chết ở Tây Tạng được mang lên đỉnh núi, nơi tập trung vô cùng nhiều loài chim kền kền, những con chim này có nhiệm vụ tiêu hủy những xác chết đó.

Người Tây Tạng cho rằng việc điểu táng này là một sự công bằng với thiên nhiên, thể hiện sự hào phóng của con người, cung cấp thức ăn cho động vật cũng như việc chúng là nguồn thức ăn cho ta trong suốt cuộc đời vừa qua vậy.

Nghi thức xin lỗi ở Nhật Bản

bestie-nhung-phong-tuc-tap-quan-kho-do-the-gioi

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi tại Nhật Bản người ta thường thể hiện nghi thức Dogeza (quỳ xuống cúi đầu) để thể hiện một lời xin lỗi. Đây là một nét văn hóa lâu đời tại Nhật, họ cho rằng khi nói lời xin lỗi phải thể hiện lòng thành bằng hành động như vậy mới xứng đáng. Điều này xảy ra phổ biến trong cung cách xin lỗi tại các nhà hàng Nhật Bản.

Sự kính trọng ở Iran

Tại một số nơi ở Iran, thể hiện sự kính trọng là vô cùng quan trọng. Có bao giờ bạn bất ngờ khi đi mua hàng ở Iran và thấy người bán hàng lại từ chối nhận tiền của khách chưa? Đó là vì người khách đó có địa vị cao trong xã hội, Tuy nhiên, nếu người mua sẽ kiên quyết trả tiền, người bán vẫn sẽ tiếp tục từ chối nhiều lần trước khi chấp nhận điều này.

Tàu dành riêng cho phụ nữ tại Nhật

Bestie-phong-tuc-kho-do

Tại Nhật Bản, người ta đầu tư không gian riêng cho phụ nữ trên phương tiện công cộng. Nếu bạn có đến Nhật thì hãy để ý điều này nhé, việc nam du khách lên nhầm toa sẽ là một tình huống vô cùng khó xử đấy!

Sang đường tại Nigeria

Nếu bạn sống ở Nigeria thì phải làm quen với điều này đi thôi. Mỗi lần sang đường là một trải nghiệm kinh hoàng khi người đi bộ và lái xe không hề tuân thủ theo một quy tắc nào. Các nhóm đi bộ sang đường sẽ ngang nhiên đi qua mũi những chiếc xe chạy với vận tốc cao. Nếu xe có đâm phải người đi bộ thì lái xe sẽ bị đám đông lôi ra đánh một trận.

Thế giới đầy những nền văn hóa độc đáo, trong đó có những tập tục kỳ lạ và đôi khi khó tưởng tượng nổi. Trên đây là những phong tục độc nhất vô nhị, tuy "khó đỡ" nhưng nó đã góp phần làm đa dạng và phong phú thêm những nền văn hóa khác nhau. Chúng ta phải bài trừ các hủ tục lạc hậu nhưng với những bản sắc văn hóa đẹp đẽ thì luôn cần được gìn giữ.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top