06/25/2017 16:09

Năng suất làm việc của bạn sẽ tăng gấp 10 lần khi biết những điều này

Quyn Quyn - Theo thethaovanhoa.vn Quyn Quyn

Trong nhịp sống hiện đại, việc nâng cao năng suất làm việc nơi công sở đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Hãy ghi nhớ 9 điều này để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn với mỗi ngày của mình nhé.

1. Tập trung vào một việc tại một thời điểm

Xã hội ngày nay có vẻ như rất coi trọng những người có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc và cho rằng họ là những người hùng trong công sở. Nhưng sự thật đó là làm nhiều việc cùng một lúc chỉ làm cho năng lực tập trung của bạn suy giảm mà thôi.

bestie nang suat lam viec 1

Một nghiên cứu của Gloria Mark, Đại học California, Irvine cho thấy mỗi khi chúng ta nhảy từ việc này sang việc khác, trung bình ta phải mất 25 phút để quay lại công việc trước đó. Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu bạn cứ liên tục làm nhiều việc cùng một lúc như vậy, thì một ngày bạn đã phí phạm mất bao nhiêu thời gian mà đáng lí ra đã có thể dùng để hoàn thành những việc quan trọng của mình. Vậy nên hãy biến thói quen “tập trung vào một việc, tại một thời điểm” thành tiêu chí làm việc của bạn, chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được nâng cao.

2. Định liệu trước kết quả không mong muốn

Công việc sẽ không phải lúc nào cũng suôn sẻ ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đang làm tốt. Vì vậy, việc chuẩn bị trước cho những kịch bản tồi tệ nhất và hình dung ra sự ảnh hưởng của nó đối với bản thân mình sẽ là một cách giúp bạn có phương án dự phòng để giải quyết hậu quả (nếu có). Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá tiêu cực về mọi chuyện nếu không bạn sẽ bị nhụt chí trước cả khi có thể bắt đầu.

3. Cân bằng giữa gia đình và công việc

bestie nang suat lam viec 2

Nếu bạn chỉ biết đến công việc mà quên mất những niềm vui đơn giản cùng gia đình thì dù thành công trong sự nghiệp thì có lẽ ý nghĩa cuộc sống cũng không trọn vẹn. Vì thế, tuy bận rộn nhưng bạn hãy sắp xếp thời gian, nhất là những ngày cuối tuần vì đó là dịp để các thành viên trong gia đình chia sẻ và hiểu nhau hơn. Không chỉ tập trung vào công việc, bạn hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè và nghỉ ngơi. Năng lượng cho công việc có hiệu quả cao sinh ra từ đó nhé.

4. Kiểm tra các inbox vào thời gian đặt trước

bestie nang suat lam viec 3

Kiểm tra email, tin nhắn, mạng xã hội… tối đa hai, ba lần một ngày với thời gian theo kế hoạch, sau đó bạn nên tắt toàn bộ ở thời gian khác trong ngày.

5. Bỏ các cuộc họp không cần thiết

Bạn đang phải bỏ ra 30-50% giờ làm việc của mình cho các cuộc họp. Sẽ không phải là quá nhiều thời gian nếu những cuộc họp của bạn có hiệu quả cao trong việc thực hiện mục tiêu của bạn, nhưng sẽ là quá nhiều nếu hiệu quả của chúng không đáng kể. Rất nhiều cuộc họp không có mục tiêu rõ ràng sẽ làm phí thời gian của bạn. Nếu họp, hãy đưa ra lịch trình và mục tiêu rõ ràng, chuẩn bị trước và hướng mọi người tập trung vào nhiệm vụ.

bestie nang suat lam viec 4

6. Loại bỏ các yếu tố làm phân tâm

Não bộ của chúng ta rất kì lạ, nó có khả năng nhảy từ luồng suy nghĩ này sang luồng suy nghĩ khác mà không biết mệt mỏi. Thậm chí khoa học còn gọi nó với một cái tên là “bộ não khỉ” để miêu tả khả năng nhảy cóc suy nghĩ của nó. Và điều này thật nguy hiểm với sự tập trung của chúng ta. Giả sử bạn đang tập trung vào một công việc nào đó, rồi bỗng nhiên não bộ bất chợt nảy sinh một luồng suy nghĩ nào đó, và chỉ một vài phút sau thì bạn đã bị nó dẫn dắt đến một nơi mà bạn không mong muốn. Bạn bất chợt giật mình và quay lại với công việc của mình, nhưng phải mất một lúc lâu sau bạn mới có thể lấy lại được sự tập trung như ban đầu. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Hãy bỏ qua các tác động tức thời xung quanh như mạng xã hội, thông báo tin nhắn, pop up,..

7. Dè xẻn việc nói “CÓ”

bestie nang suat lam viec 5

Nếu bạn cam kết chất lượng với những việc chắc chắn bạn sẽ làm được thì hãy nói có, nếu không thì bạn nên từ chối. Đó cũng là một cách giúp bạn làm việc có năng suất hơn mỗi ngày.

8. Ủy quyền càng nhiều càng tốt

Bạn nên biết bỏ qua việc muốn kiểm soát và ủy quyền một cách hiệu quả. Đó là một mẹo rất lớn của những người làm việc năng suất cao nhất.

9. Bình minh bằng lịch trình nhiều năng lượng và hứng khởi

bestie nang suat lam viec 6

Hãy tắm, tập yoga, đọc báo, uống cafe… hay bất cứ thói quen tốt nào mang lại năng lượng và hào hứng cho bản thân bạn. Trong thực tế, một bài tập yoga hoặc thái cực quyền hay khí công đã được chứng minh sẽ giúp cho cơ thể và bộ não của bạn sẵn sàng cho một ngày mới. Và một bài tập buổi sáng tuyệt vời nhất là những bài tập kéo dài khoảng 20 phút.

Hãy nhớ rằng những người làm việc hiệu quả mà bạn luôn ngưỡng mộ, họ cũng là những người như chúng ta, có khuyết điểm và nhiều điều bận tâm. Do đó thay vì nhắm đến một sự hoàn hảo, hãy nhắm đến những gì tốt nhất của chính bạn – và bạn chắc chắn sẽ thành công. Điều đặc biệt của 9 điều này là luôn hành động một cách có chủ đích để tối đa hiệu suất mỗi phút trong ngày nhé.

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top