06/15/2017 14:09

Mẹ giết con - Phải chăng tình mẫu tử không là gì so với bệnh trầm cảm?

Song Hành - Theo thethaovanhoa.vn Song Hành

Giết con là hành vi mà chỉ những người điên mới làm được, vậy tại sao một bà mẹ trẻ lại bỗng nhiên lên cơn điên và thản nhiên giết con mình một cách vô cảm, vô thức?

Vụ án Phan Thị Trinh giết đứa con mới 33 ngày tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội, đang khiến dư luận hết sức băn khoăn và khó hiểu. Kết luận ban đầu của cơ quan điều tra khẳng định trước đó Trinh có biểu hiện trầm cảm, nghi do di truyền từ bố ruột. Nhưng một số người vẫn không tin, cho rằng căn bệnh trầm cảm này làm sao có thể vượt qua cả tình mẫu tử thiêng liêng để dẫn tới hành vi giết con như vậy.

Thực tế, chuyện mẹ mới sinh giết con không phải là quá hiếm trên thế giới, nhưng nó rất đáng sợ, rùng rợn và đau lòng. Mới đây, Tòa án Tối cao Mumbai (Ấn Độ) đã phải ra quyết định lịch sử là tha bổng cho một người mẹ trẻ 26 tuổi đã cố giết con mình 2 lần, trước khi bỏ rơi con trong một bãi rác. "Bị cáo không nhận thức được bản chất và hậu quả việc làm của mình... Bị cáo không biết đó là sai trái", tòa tuyên bố khi chấp nhận lời bào chữa rằng bà mẹ này bị tâm thần.

Bestie tram cam sau sinh

Trong trường hợp này, việc mẹ giết con đáng thương hơn đáng trách.

Chính xác thì người mẹ này mắc chứng trầm cảm sau sinh (postpartum disorder). Các triệu chứng của bệnh sẽ bắt đầu sau vài tuần sinh con, một số người lại bị trầm cảm trễ hơn, có thể là 6 tháng sau sinh. Lúc này, hành vi của họ hoàn toàn vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bản thân. Sự thay đổi tâm trạng xảy ra do sự tụt giảm bất thình lình của 2 hóc-môn sinh d.ục estrogen và progesterone, cùng với 2 hóc-môn tuyến giáp T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine). Bên cạnh đó, sức ép của việc chăm con cũng khiến các bà mẹ cảm thấy lạc lõng. 

Những nguyên nhân khác gây trầm cảm sau sinh là do bệnh sử gia đình hoặc bản thân (như trong trường hợp của Trinh), người mẹ bị bệnh tật, mất việc hoặc biến chứng khi mang thai, con sinh ra mắc bệnh hay có nhu cầu đặc biệt, mâu thuẫn gia đình, nhà nghèo không được hỗ trợ tài chính, mang thai ngoài ý muốn... 

Bệnh rất nguy hiểm nhưng ít người nhận ra

Trầm cảm sau sinh phổ biến hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta biết về nó. Trên thế giới, cứ 10 phụ nữ sinh con thì có 1 người bị trầm cảm. Lúc này, người mẹ có dấu hiệu thay đổi tâm trạng liên tục, chủ yếu là mệt mỏi, buồn bã, khóc lóc, cảm thấy ngột ngạt, lo lắng, họ có thể ăn và ngủ quá ít hoặc quá nhiều.

Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần hoặc nặng nề tới mức khiến họ không muốn giao tiếp với xã hội, không thể chăm sóc bản thân và con cái, bị hoang tưởng, ảo giác, trút giận lên con nhỏ, muốn làm tổn thương con nhỏ... thì họ cần được đưa tới bệnh viện ngay. Những diễn biến trong suy nghĩ của họ có thể rất nhanh và rất nguy hiểm, do đó việc cách li phải được thực hiện sớm.

Nếu không bị hại thì trẻ sẽ ra sao?

Nếu người mẹ trầm cảm không làm hại con, thì họ sẽ nuôi dạy đứa con như thế nào? Theo các chuyên gia sức khỏe, thứ nhất là họ sẽ khiến cho không khí trong gia đình căng thẳng như dây đàn. Đứa trẻ ngay từ nhỏ đã có biểu hiện rối loạn hành vi, hay đánh đấm, bồn chồn, nói dối, trầm cảm, khó ăn, khó ngủ, khóc quấy thường xuyên, bị mắc hội chứng tăng động giảm chú ý, ngôn ngữ chậm phát triển. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy không chỉ mẹ mà bố cũng có thể bị trầm cảm sau sinh. Chuyện bố mẹ cãi nhau không ảnh hưởng tới trẻ bằng việc bố mẹ bị trầm cảm sau sinh ảnh. Bố mẹ trầm cảm ít cười và ít giao tiếp bằng mắt với con cái. Những điều này kéo dài suốt thời thơ ấu của trẻ, khiến trẻ lớn lên hoàn toàn lạc lõng trong xã hội.

Bestie tram cam sau sinh

Trầm cảm sau sinh khiến mẹ cảm thấy con thật phiền phức. (Ảnh: internet)

Làm gì để phòng tránh trầm cảm sau sinh? 

Chia sẻ trên VNE, thạc sĩ tâm lý Ngô Thị Thu Huyền, Trung tâm Toán Tư duy và Kỹ năng xã hội IXL, cho rằng trầm cảm sau sinh thường được chẩn đoán muộn khi người mẹ đã chịu đựng trầm uất tinh thần nặng nề. Họ phán xét chính mình về tình trạng đang trải qua, không biết tại sao lại cảm thấy bất lực vào giai đoạn mà đáng lẽ phải hạnh phúc với con. Sợ bị phê bình, người mẹ càng che giấu, không dám chia sẻ với ai.

Hiện nay, không loại văcxin nào có thể phòng ngừa trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, thạc sĩ Thu Huyền cho biết không phải vì thế mà người mẹ cùng gia đình hoàn toàn bất lực. Để hạn chế nguy cơ trầm cảm sau sinh, nên chuẩn bị kế hoạch sinh nở, chăm sóc con kỹ lưỡng từ trước ngày lâm bồn. Dù không chắc chắn sẽ xóa bỏ tận cùng nguy cơ, điều này giảm tác động tàn phá của trầm cảm sau sinh và giúp chị em nhanh chóng vượt qua.

Bên cạnh đó, thạc sĩ Thu Huyền cũng đưa ra một số lời khuyên cho các bà mẹ như:

- Không cô lập bản thân, hãy nói cho xung quanh biết về tình huống của mình.

- Khám bác sĩ hay một nhà chuyên môn về sức khỏe mà bạn tin cậy.

- Có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh.

- Thiết lập các mạng lưới hỗ trợ ngay khi dự định mang bầu và đón nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài.

- Hiểu về sự thay đổi cảm xúc thai kỳ, chấp nhận sự có mặt của chứng trầm cảm sau sinh.

- Không tự tạo áp lực, chấp nhận bản thân không phải là người mẹ hoàn hảo.

- Tận dụng lúc con ngủ để nghỉ ngơi, hồi sức.

Như vậy, có thế nói guyên nhân chính khiến việc điều trị trầm cảm sau sinh bị chậm trễ là do gia đình và bản thân người mẹ không nhận ra mình đang mắc bệnh. Những vụ án giết trẻ thương tâm gần đây chính là bài học để chúng ta hiểu rằng có 1 căn bệnh như thế tồn tại phổ biến trên đời, và chúng ta cần phải tìm cách ngăn cản những tội phạm đáng thương ấy ngay từ đầu. Nếu nghi ngờ trầm cảm sau sinh, người nhà không nên chần chừ mà hãy nhanh chóng nhờ tới sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Người mẹ hoàn toàn không có lỗi, lỗi nằm ở sự thay đổi sinh học của cơ thể. Do đó, không chỉ bác sĩ mà gia đình cũng cần dang tay giúp đỡ để người mẹ quay trở về với cộng đồng. 

Nguồn: hindustantimes và tổng hợp 

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top