06/04/2017 12:43

Lí giải không ngờ về việc nên đeo nhẫn cưới tay trái hay tay phải

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Nhẫn cưới là vật đính ước cả đời, nhưng có nhiều cặp vợ chồng ở một số nước đeo nhẫn bên trái, vài quốc gia khác lại đeo bên phải. Tại sao lại có sự khác lạ như vậy, chúng mang ý nghĩa văn hóa gì đặc biệt?

Truyền thống là thứ chúng ta ít nghĩ đến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng thường có ý nghĩa văn hóa và lịch sử vô cùng quan trọng.

Người La Mã và Ai Cập cổ đại có niềm tin rằng, ngón đeo nhẫn có dây thần kinh hoặc tĩnh mạch trực tiếp nối với tim. Người La Mã đã dành một cái tên đặc biệt cho nó: “mạch tình yêu” (lat vena amoris). Nếu một người đeo nhẫn vào ngón tương ứng, điều đó có nghĩa, trái tim họ đã bị chiếm lĩnh.

bestie-li-giai-khong-ngo-ve-viec-nen-deo-nhan-cuoi-tay-trai-hay-tay-phai

Và thêm một lời giải thích khác đó là, ngón đeo nhẫn thể hiện vẻ đẹp và sự lãng mạn.

Người La Mã cổ đại là những người đầu tiên đeo nhẫn cưới bên tay phải. Họ tin rằng, bàn tay trái là bàn tay không vui và “không đáng tin cậy”.

Trong nhiều năm, ở Ấn Độ, người dân thường đeo nhẫn cưới tay phải bởi tay trái được xem là “không tinh khiết”. Ngày nay, người dân nước này được phép đeo nhẫn cưới ở cả hai bàn tay.

Tại Đức và Hà Lan, các cặp vợ chồng đeo nhẫn đính hôn bằng vàng trên tay trái và nhẫn cưới bên phải. Nó biểu thị sự thay đổi về vị thế xã hội.

Theo truyền thống của người Do Thái, vị hôn thê đeo nhẫn vào ngón trỏ phải của chồng chưa cưới. Sau đám cưới, họ sẽ chuyển vào ngón áp út của cùng một bàn tay.

Các nước có truyền thống đeo nhẫn cưới bên tay phải:

Na Uy, Đan Mạch, Áo, Ba Lan, Bungari, Nga, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Bỉ (ở một số vùng), Georgia, Serbia, Ukraine, Hy Lạp, Latvia, Hungary, Colombia, Cuba , Peru, Venezuela.

bestie-li-giai-khong-ngo-ve-viec-nen-deo-nhan-cuoi-tay-trai-hay-tay-phai

Đeo nhẫn cưới bên trái mới xuất hiện đầu thế kỷ 18. Trước đó, ngay cả ở các nước nói tiếng Anh, nhẫn cưới đều được đeo bên tay phải.

Một bài báo năm 1869 cho thấy, ở một số nước, việc thay đổi tay đeo nhẫn từ phải sang trái đã trở thành một dấu hiệu của sự tôn kính người phụ nữ dành cho chồng (nam giới không đeo nhẫn cưới vào thời điểm đó).

Ở Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Brazil, chiếc nhẫn cưới được đeo bên tay phải trước đám cưới và bên trái sau đó.

Các quốc gia đeo nhẫn cưới bên tay trái:

Úc, Canada, Botswana, Ai cập, Ailen, New Zealand, Nam Phi, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Thụy Điển, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Rumani, Slovenia, Croatia và hầu hết các nước châu Á.

bestie-li-giai-khong-ngo-ve-viec-nen-deo-nhan-cuoi-tay-trai-hay-tay-phai

Ở Sri Lanka, cô dâu mang nhẫn cưới bên trái còn chú rể mang bên tay phải.

Nhẫn cưới không được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia Hồi giáo (truyền thống trao đổi nhẫn cũng không có trong lễ kết hôn tôn giáo). Nhưng nếu được mang, sẽ là cả hai người đều mang bên tay trái (Iran) và bên phải (Jordan).

Ở những nước đeo nhẫn tay trái, sau khi vợ/chồng qua đời, họ sẽ đeo nhẫn sang tay phải. Cử chỉ này tượng trưng cho mối liên kết không thể phá vỡ của họ với bạn đời.

Trước Thế chiến thứ hai, đàn ông không đeo nhẫn cưới. Tuy nhiên sau đó, những người lính chiến xa nhà và gia đình họ bắt đầu đeo nhẫn như một lời nhắc nhở an ủi rằng, những người vợ đáng yêu của họ đang chờ đợi.

bestie-li-giai-khong-ngo-ve-viec-nen-deo-nhan-cuoi-tay-trai-hay-tay-phai

Nếu bạn không theo truyền thống hoặc tôn giáo nào, việc lựa chọn tay đeo nhẫn là dựa theo vấn đề thuận tiện và sở thích cá nhân. Ví dụ, một số người thuận tay phải, họ chọn đúng tay để đeo nhẫn đơn giản bởi họ không muốn nó bị phai mờ hoặc trầy xước.

Nhẫn cưới là biểu tượng tình yêu và không có quy luật nào yêu cầu bạn phải đeo bên trái hay bên phải. Cho nên sự lựa chọn vẫn là ở bạn! Thực ra, đeo bên tay nào cũng không ảnh hưởng đến hạnh phúc của các cặp tân lang tân nương, mà chủ yếu là tình cảm chân thành của hai bạn dành cho nhau mà thôi. Chúc các bạn có được cuộc hôn nhân trọn vẹn và viên mãn.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top