06/05/2017 21:40

Không thể tin những bộ phận này vẫn hoạt động dù chúng ta có "ra đi"

Đinh Hương - Theo thethaovanhoa.vn Đinh Hương

Cái chết luôn song hành trong cuộc sống của nhân loại, đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng kì lạ thay, khi chết đi thì một số chức năng cơ thể vẫn tiếp tục hoạt động trong vài giờ, vài ngày hay thậm chí vài tuần sau khi chết.

1. Tóc và móng tay có mọc dài ra hay không?

Nhiều người thắc mắc không biết sau khi chết móng tay và tóc của người chết có tiếp tục mọc dài ra không? Câu trả lời là không bởi vì sau khi chết da sẽ mất độ ẩm và bắt đầu co lại khiến cho tóc và móng tay, móng chân co hẳn về phần da vừa bị co lại. Điều này dẫn đến móng tay, móng chân và tóc của người chết trông có vẻ dài hơn nhưng thực tế không phải vậy.

2. Não vẫn hoạt động sau khi chết với các trường hợp sử dụng thuốc

Bestie-co-quan-hoat-dong-sau-khi-chet

Công nghệ hiện đại làm kéo dài thời gian giữa sự sống và cái chết. Khi bệnh nhân không còn thở và tim đã ngừng lại trong một phút thì các bác sĩ sẽ thông báo bệnh nhân đã chết nhưng trong vài phút tiếp theo, bộ não vẫn tiếp tục sống. Tại thời điểm này, có một cuộc tranh giành oxy và chất dinh dưỡng của các tế bào não để não tiếp tục hoạt động. Điều này sẽ giúp các bác sĩ có nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân nhưng hiện nay điều này vẫn chưa có gì bảo đảm.

3. Các tế bào tự phục hồi sau khi chết

Mất máu sẽ giết chết não trong vòng vài phút nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các tế bào cũng chết theo. Ngay sau khi con người chết đi, các tế bào có khả năng tự phục hồi và tìm cách tự sửa chữa, đặc biệt điều này xảy ra rõ ràng đối với các tế bào gốc.

4. Có khả năng tự tiểu

Đối với hầu hết chúng ta, đi tiểu là một hành động tự khi con người cảm thấy buồn tiểu. Tuy nhiên, việc đi tiểu là do 1 bộ phận của não phụ trách chức năng đó. Bộ phận này cũng tham gia vào việc điều chỉnh hơi thở và nhịp tim, đó cũng là một trong những lý do tại sao người say rượu thường tiểu không có kiểm soát. Phần não đảm bảo cơ thắt niệu đạo sẽ bị đóng lại do ức chế. (Khi bạn tiếp tục uống nhiều rượu hơn, phần điều chỉnh chức năng tim và thở sẽ bị tắt và đó là lý do tại sao uống quá nhiều rượu có thể gây nguy hiểm.) Rigor mortis sẽ làm cứng các cơ. Tuy nhiên, sau 1 thời gian chết các cơ sẽ hết cứng và giãn ra. Đây là lý do tại sao sau khi chết nếu còn chất cần thải ra thì cơ chế các cơ sẽ tự động tiểu tiện.

5. Có khả năng loại bỏ các chất thải

bestie-su-song-van-tiep-dien-khi-con-nguoi-chet-di.jpg

Khi tinh thần căng thẳng, cơ thể con người có khả năng tự loại bỏ các chất thải còn dư thừa trong cơ thể. Còn lúc cơ thể thư giãn thì các cơ sẽ giãn ra, dẫn đến việc đi đại tiện. Sau khi chết, cơ chế này được kích hoạt bởi các khí tích tụ bên trong cơ thể, chính vì vậy con người sau chết vẫn có thể tự đại tiện.

6. Tiêu hóa

Khi chết, con người không chỉ thải các chất còn dư thừa ra ngoài mà còn làm nhiều hơn nữa. Bởi vì trong cơ thể của chúng ta có các sinh vật có lợi như vi khuẩn trong ruột. Chúng giúp tiêu hóa và thực hiện một số công việc có lợi cho cơ thể chúng ta. Và công việc này cũng sẽ tiếp tục cho dù con người còn sống hay đã chết.

7. Dương vật cương cứng, có thể xuất tinh

bestie-su-song-van-tiep-dien-khi-con-nguoi-chet-di.jpg

Sau khi trái tim dừng hoạt động nó dừng việc bơm máu xung quanh cơ thể và máu sẽ tràn vào phần thấp nhất của cơ thể. Điều này dẫn đến việc dương vật có thể cương cứng và do cơ bắp bị thắt lại khiến dương vật có khả năng tự xuất tinh sau khi chết.

 8. Vận động cơ

bestie-su-song-van-tiep-dien-khi-con-nguoi-chet-di.jpg

Một số hệ thần kinh vẫn có thể hoạt động ngay cả sau khi não đã chết, rất nhiều bệnh nhân sau khi tắt thở vẫn còn có những phản ứng, điều này xảy ra khi dây thần kinh gửi tín hiệu đến tủy sống thay vì não.

 9. Tiếng kêu

Các cơ bắp dây thanh quản bị co thắt lại cùng với khí tiết ra từ các sinh vật trong cơ thể dẫn đến những âm thanh kỳ quặc đến từ những xác chết. Bạn có thể nghe thấy tiếng rên rỉ và tiếng rít lên từ xác chết.

10. Có thể sinh con sau khi chết

bestie-su-song-van-tiep-dien-khi-con-nguoi-chet-di.jpg

Người mẹ mang thai mà chết đi vẫn có thể sinh con ra. Điều này xảy ra do sự tích tụ khí trong bụng dẫn đến khả năng đẩy thai nhi ra ngoài. Đây là 1 trong những sự thật khó tin nhất. Nghe có vẻ không thực tế nhưng nó thực sự đã xảy ra đấy.

"Không phải tất cả tế bào chết đi sau khi sinh vật qua đời. Các loại tế bào khác nhau có tuổi thọ, thời gian phân chia, khả năng phục hồi sau căng thẳng khác nhau. Nhiều khả năng một số tế bào vẫn còn sống và cố gắng tự sửa chữa bản thân, đặc biệt là tế bào gốc", Peter Noble cho biết. Cơ thể của chúng ta thật là một "cỗ máy kì diệu" đúng không nào? Bạn hãy share nếu thấy hay và cập nhật trang thường xuyên biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top