05/21/2017 15:11

Không muốn bị coi là người vô văn hóa thì cần "nằm lòng" 20 điều này

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Giao tiếp giữa người với người là cả một nghệ thuật, giao tiếp sao cho khéo léo lịch sự, ứng xử sao cho thỏa đáng tưởng đơn giản mà không đơn giản chút nào.

1. Không dùng ngón tay ngoáy lỗ mũi, lỗ tai hoặc lấy cái gì mắc ở hàm răng.

2. Đối với phụ nữ không phải là người thân thuộc thì không nên bắt tay quá chặt hoặc không nên vồn vã ôm hoặc choàng vai người đó.

3. Cho dù có ác ý hay không cũng đừng bao giờ nhại lại những người nói giọng địa phương.

bestie phep lich su 1

4. Khi nói chuyện, không nên khoa múa tay trước mặt người đối thoại, không dùng tay chỉ trỏ người này người kia.

5. Tuân thủ phép lịch sự trên bàn ăn, khi chọn món cần để ý đến khẩu vị của mọi người, khi ăn chú ý không gây ra tiếng động.

6. Không bẻ ngón tay hoặc vặn mình, lắc cổ kêu răng rắc, lúc ngồi có thể gác chân nọ lên chân kia, nhưng không rung đùi. Phụ nữ mặc váy, nên khép chân và kéo váy che đầu gối.

7. Khi nghe người khác nói cần phải tập trung, đừng vội giải thích quan điểm của mình, trước tiên phải làm rõ ý kiến và quan điểm của người khác.

bestie phep lich su 2

8. Ba người cùng đi với nhau, hai người nói chuyện rôm rả, hoàn toàn không để ý đến người thứ ba, như vậy là bất lịch sự.

9. Trên xe buýt, hãy nhường ghế cho trẻ em, người già, người khuyết tật và phụ nữ có thai. Nếu bạn không xuống xe thì hãy đứng gọn sang bên cửa, đừng đứng chắn trước cửa xe.

10. Không nên ngáp và ợ, nên lấy tay che miệng; nếu chẳng may bị nấc, cố gắng đừng để thành tiếng to và cần uống nước liền mấy ngụm một cách nhẹ nhàng, sẽ hết nấc. Khi hắt hơi phải dùng mùi xoa để che mũi, miệng, không nên xì mũi quá mạnh vào mùi xoa, không khạc nhổ xuống đất.

11. Đối với đồ vật của người khác, hay đồ công cộng, sau khi dùng xong hãy cố hết sức để nó về trạng thái ban đầu, tiện cho người sau sử dụng.

bestie phep lich su 3

12. Khi mang con nhỏ đi theo ở nơi công cộng, lúc cho con bú, hoặc "xử lí" những việc cần thiết cho con..., cần làm nhẹ nhàng, kín đáo, tránh gây phiền phức cho người xung quanh.

13. Không được hút thuốc ở những nơi cấm hút thuốc. Ở một số chỗ, khi muốn hút thuốc phải xin phép những người ngồi cạnh mình.

14. Khi nói chuyện, muốn cắt ngang người đang nói, cần "xin phép", "xin lỗi" đối với người đó trước.

15. Ở những nơi có bảng cấm làm việc gì, cần làm theo đúng những điều đã cấm.

bestie phep lich su 4

16. Không được bóc thư người khác nếu không được người đó cho phép; không may bóc nhầm thư người khác cần bỏ thư đó vào phong bì, dán kín lại gửi cho người nhận thư, kèm lời xin lỗi chân thành. Khi gửi ảnh kèm thư, cần đề ngoài bì thư: "Trong thư có ảnh, xin đừng gấp! Cảm ơn!".

17. Khi người khác đưa cho bạn xem một thứ gì đó, dù là điện thoại, sách báo, hay văn kiện, người ta không để bạn tiếp tục lật xem thì đừng lật.

18. Khi ăn cơm ở nhà người khác, đừng bỏ dở cơm ở bát hoặc sót lại nhiều hạt cơm.

19. Trời mưa, trước khi vào phòng khách, cần rũ nước mưa và treo ở ngoài (ô, dù cũng treo ở ngoài); khi vào nhà cần chùi giày vào thảm.

bestie phep lich su 5

20. Đừng tùy ý nhìn vào màn hình máy tính của người khác mà hỏi “đang làm gì thế”?

Đó chỉ là một số ít những lưu ý thôi, những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy, thường rất hay gặp trong cuộc sống, chỉ cần bạn lưu tâm một chút, sẽ khiến việc giao tiếp trở nên dễ chịu hơn nhiều. 

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top