06/20/2017 11:19

Khi giàu lên chúng ta càng dễ đánh mất 10 thứ đáng trân quý này

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng ngày càng bị cuốn theo vòng xoáy của vật chất, cơm áo, gạo tiền... Nhìn thì tưởng chúng ta vẫn mải miết chạy đi, nhưng lại là một bên truy tìm, một bên vứt bỏ…

Vậy thì rốt cuộc, chúng ta đã nhận được những gì và đã đánh mất những gì, khi chúng ta lớn khôn, cuộc sống trở nên giàu có hơn? Dưới đây là 10 "cái mất" mà khi nhìn lại chúng ta không khỏi giật mình:

Sự nhiệt tình

Khi còn bé, hàng xóng láng giềng như người một nhà, gần gũi thân mật, có đồ ăn ngon liền mang sang biếu cho nhau. Nhà ai có chuyện, mọi người xung quanh đều đến chung tay chia vui, giúp đỡ…

Ngày nay, chúng ta cùng ở trong một cộng đồng, thậm chí sát vách hay ở cùng một tầng lầu, mỗi ngày đều gặp mặt nhau, nhưng có khi hoàn toàn không biết họtên gì, càng không có thứ gọi là tình thân láng giềng.

bestie xa hoi phat trien

Cuộc sống an yên

Khi còn bé, ở trong nhà cũ, đêm ngủ hầu như không cần phải đóng cửa, càng không lo sẽ bị mất trộm. Mặc dù nhà không có máy lạnh nhưng vẫn mát mẻ yên tĩnh, không khí thật trong lành…

Bây giờ, ở căn nhà lớn rộng rãi, rất cao, rất đẹp, nhưng lầu trên lầu dưới cửa luôn đóng chặt, cổng, hàng rào phòng hộ bao kín xung quanh. Tuy vậy, vẫn nơm nớp lo sợ bị mất trộm.

Sức khỏe

Khi còn bé, mấy đứa con nít ở nông thôn thích nhất là ra sông, ra đồng bắt tôm cá, hoặc lẻn vào vườn hái trái cây tươi ngon ăn tại chỗ…

Ngày nay, trong siêu thị, cá con nào cũng to, rau quả đóng gói luôn sẵn có và trông rất đẹp mắt. Nhưng cho dù có rửa bao nhiêu lần ta vẫn lo lắng thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại... không ai dám chắc đồ mình ăn có đảm bảo “tử tế” hay không.

bestie xa hoi phat trien

An toàn

Khi còn bé, trẻ nhỏ hay tụm năm tụm ba trên đường vui cười đùa giỡn, đuổi bắt nhau, thỉnh thoảng cũng chỉ có mấy con chó chạy ngang qua, đám trẻ nhặt sỏi ném chúng rồi cười thích thú…

Ngày nay, xã hội phát triển, đường càng ngày càng rộng nhưng xe cộ cũng ngày càng nhiều, giao thông thiếu an toàn. Đi đường luôn phải chú ý, không thể thoải mái nô đùa như xưa, bởi vì tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hồi ức, kỉ niệm cũ

Khi còn bé, tiệm chụp ảnh không nhiều lắm, một năm cùng lắm cũng chỉ được đi chụp ảnh vài lần hoặc vào các dịp đặc biệt. Hình rửa ra mới xem được, nên ai cũng cho vào khung, giữ gìn thật cẩn thận. Mỗi lần lấy ra xem đều ngập tràn trong hồi ức.

Ngày nay, có khi vài năm cũng không đến tiệm chụp ảnh, camera, điện thoại, iPad… lúc nào cũng sẵn bên người. Đôi khi, chụp hình nhiều đến nỗi đầy cả bộ nhớ, nhưng những hồi ức, những lưu niệm thực sự thì thường chẳng còn lại gì.

Sự sum vầy, đầm ấm

Khi còn bé, chỉ một vài nhà có TV, và tuy là trắng đen, hình ảnh cũng không rõ, nhưng người xem thì lại rất đông, đôi khi còn chen chúc, cảm giác sum vầy, đầm ấm.

Ngày nay, nhà nhà đều có TV nhưng hiếm khi cùng ngồi xem chung vì mỗi người đều có trên mình một chiếc điện thoại thông minh, ngồi đâu hay đi đâu cũng không rời cái điện thoại.

bestie khoe tinh than

Hạnh phúc với những gì mình có được

Ngày xưa, quần áo con nít chỉ có vài kiểu với màu sắc đơn giản, hơn nữa còn mặc lại quần áo cũ của anh chị để lại, nhưng mỗi bộ đều là bảo bối của chúng ta, vô cùng thích thú, hài lòng.

Ngày nay, quần áo đủ màu sắc, kiểu dáng, tủ quần áo treo đầy ắp, nhưng luôn cảm thấy mình còn thiếu, không đủ đẹp, không có quần áo như ý để mặc…

Không gian tự do 

Khi còn bé, cả xã chỉ có một rạp chiếu phim. Có khi trong thôn chiếu phim ngoài trời, chúng ta liền tụ tập lại với nhau chui rào, leo cây, ngồi mái nhà “coi cọp” nhưng niềm vui thật vô tận.

Ngày nay, rạp chiếu phim ngày càng nhiều, phim 3D, phim Hollywood… tha hồ tuyển chọn. Xếp hàng mua vé, chọn vị trí trên mạng hết sức tiện lợi dễ dàng. Tuy nhiên, khi đến xem, người ngồi bên cạnh là ai có khi ta cũng không biết…

bestie xa hoi phat trien

Niềm vui được chia sẻ 

Khi còn bé, đồ chơi không có nhiều, chỉ là vài hòn bi ve, bao cát, dây chun… nhưng chúng ta có thể san sẻ với nhau và cùng nhau chơi cả ngày mà vẫn thấy vui vẻ.

Ngày nay, trong điện thoại di động lúc nào cũng có bạn online, game trực tuyến, trong nhà ai cũng có đồ chơi đắt tiền. Mặc dù khoa học kỹ thuật đã mang đến các loại hình giải trí vô cùng đa dạng, nhưng cũng chẳng còn có bạn bè thân mật khăng khít bên nhau như khi còn bé nữa.

Chân tình bền chặt

Ông nội cưới bà nội, chỉ cần nửa đấu gạo; ba cưới mẹ, cũng chỉ cần nửa con trâu... Chỉ cần vậy là có thể về chung một nhà, nhận một tờ giấy đăng ký kết hôn, mở một tiệc rượu nho nhỏ là xong. Đồ ăn cũng chỉ có vài món đơn giản, vài con vịt con gà tự nuôi trong vườn, nhưng thực sự rất vui vẻ. Rồi cứ vậy sống hạnh phúc với nhau, chẳng biết đến khái niệm ngoại tình hay bồ nhí là gì.

Ngày nay, lễ cưới xa hoa, tiệc tùng đình đám. Tuy nhiên, nhiều đôi lứa sống với nhau dăm bữa nửa tháng đã chán chường. Chuyện ly hôn dường như đã trở nên bình thường. Thậm chí chuyện ngoại tình, đánh ghen… hầu như nơi nào cũng có.

bestie xa hoi phat trien

Chúng ta vẫn luôn cho rằng cuộc sống ngày nay đủ đầy, giàu có, phát triển... Tuy nhiên, bên cạnh những điều tốt đẹp, chúng ta đã để vụt mất quá nhiều thứ đáng trân quý trong cuộc sống. Hóa ra khi giàu lên, chúng ta lại càng trở nên “nghèo khó” nhất thế gian!

Video có thể bạn quan tâm
10 QUÝ NHÂN ĐÃ GẶP THÌ ĐỪNG BAO GIỜ ĐỂ MẤT TRONG CUỘC ĐỜI
Scroll to top