06/21/2017 00:36

"Hết hồn" trước 8 phong tục kì dị nhất hành tinh dành cho trẻ em

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn

Trên thế giới có rất nhiều các phong tục kỳ quái dành cho trẻ nhỏ. Chúng có từ rất lâu đời, nhiều nghi lễ còn rất "kì dị" và có phần khủng khiếp. Dưới đây là 8 phong tục vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay.

Để trẻ ngủ ngoài trời có nhiệt độ dưới 0 độ C

Bestie-phong-tuc-ki-la

Một đứa trẻ ngủ trong xe nôi ngoài trời có gắn thiết bị giám sát điện tử trong thời tiết xuống tới -10°C. (Ảnh: BBC)

Ở Thụy Điển, bố mẹ thường để con ngủ trưa bên ngoài cho dù nhiệt độ là dưới 0 độ C, bởi họ cho rằng điều đó tốt cho những đứa trẻ, giúp chúng khỏe mạnh và chống lại được bệnh tật. Bên cạnh đó, họ cho rằng việc làm này sẽ giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn. Một trường mầm non có tên là Forskolan Orren nằm ở ngoại ô Stockholm đã để những đứa trẻ dưới ba tuổi ngủ ngoài trời trong suốt thời gian ngủ trưa. Lý do họ đưa ra là trẻ ngủ ngoài trời “ít bị ho và cảm lạnh hơn”.

Không để trẻ chạm đất trong 3 tháng

bestie-phong-tuc-ki-di-nhat-hanh-tinh

Ở Bali, Indonesia có phong tục kỳ lạ là cấm không để những đứa trẻ chạm mặt đất trong vòng ba tháng khi đứa trẻ mới sinh ra. Họ cho rằng làm như thế này trong những tháng đầu đời của trẻ sẽ giúp trẻ kết nối với linh hồn còn nguyên vẹn. Họ cho rằng nghi lễ này rất linh thiêng. Sau 105 ngày, một lễ kỷ niệm đặc biệt là Nyabutan sẽ được tổ chức tại nơi mà đứa trẻ chạm tới Đất Mẹ lần đầu tiên.

Cất giữ dây rốn

bestie-phong-tuc-ki-di-nhat-hanh-tinh

Dây rốn được bảo quản trong chiếc hộp trang trọng

Trong văn hóa của người Nhật Bản thì dây rốn nối mẹ và bé là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ có tục lệ là để các bà mẹ cất giữ trong một chiếc hộp xinh đẹp gọi là Kotobuki Bako để kỷ niệm cho ngày sinh của con. Trong Kotobuki Bako là một con búp bê nhỏ mặc kimono, tượng trưng cho em bé và thường có một dây rốn đặt bên canh.

Tắm trẻ bằng nước lạnh

bestie-phong-tuc-ki-di-nhat-hanh-tinh

Ở Guatemala việc tắm cho trẻ bằng nước lạnh rất phổ biến và trở thành phong tục. Các bà mẹ người Maya thường tiến hành nghi lễ này hi vọng tốt cho sức khỏe của đứa bé. Quan niệm tắm cho bé bằng nước lạnh cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ nhiệt do phát ban và cũng giúp trẻ ngủ tốt hơn.

Cho trẻ dự đoán tương lai

Bestie-phong-tuc-ki-la

Ở Armenia, có một phong tục kỳ lạ tên là “Agra Hadig”. Khi những chiếc răng đầu tiên của đứa trẻ xuất hiện. Trẻ sẽ được đặt trên mặt bàn. Chiếc bàn có bày nhiều đồ vật như bút, dao, sách, kéo,… Người ta tin rằng đồ vật đầu tiên mà đứa trẻ sờ vào sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai của đứa trẻ đó. Ví dụ như, nếu trẻ sờ vào dao, sau này đứa trẻ đó sẽ là bác sĩ. Nếu chạm vào sách, sau này đứa trẻ sẽ là một mục sư hay linh mục, trong khi nếu chạm vào tiền, đứa trẻ sẽ trở thành một nhân viên ngân hàng.

Phức tạp hơn, nếu nghi lễ Agra Hadig diễn ra vào buổi chiều thì chỉ phụ nữ được phép tham gia và họ chỉ được ăn đồ ngọt. Ngược lại, nếu nó diễn ra vào buổi tối thì chỉ đàn ông tham gia và họ được ăn đủ loại đồ ăn.

Làm trẻ phải khóc

bestie-phong-tuc-ki-di-nhat-hanh-tinh

Lễ hội có tên gọi là Nakizumo ở Nhật Bản được tổ chức vào tháng 4 tại đền Sonsoji, Tokyo. Trong lễ hội này, có một cuộc thi luật chơi là ép những đứa trẻ cho tới khóc. Các bậc cha mẹ cho con tham gia cuộc thi này quan niệm việc ép trẻ khóc như thế sẽ khiến đứa trẻ khỏe mạnh và xua đuổi tà ma. Các em bé được trao cho hai đô vật sumo. Đô vật sumo nào làm cho đứa trẻ khóc đầu tiên sẽ chiến thắng. Nếu 2 đứa trẻ khóc cùng một lúc thì ai làm trẻ khóc to hơn sẽ chiến thắng. Một linh mục cũng xuất hiện trong cuộc thi với vai trò vẫy tay để tiếng khóc của những đứa trẻ bay lên thiên đàng.

Khạc nhổ lên người trẻ

bestie-phong-tuc-ki-di-nhat-hanh-tinh

Ở Bulgari, người ta thường giả vờ nhổ lên người đứa trẻ sau khi khen ngợi chúng. Theo dân gian ở Bulgari, “đôi mắt tội ác” sẽ bắt đi bất cứ ai, bất cứ thứ gì nhận được lời ca ngợi hay ngưỡng mộ của mọi người. Để “đôi mắt tội ác” không bắt đi những đứa trẻ, các bà mẹ thường khạc nhổ vào chúng, kèm theo những lời nói vô lý như “bọn gà sẽ đi bậy lên người của nhóc”.

Nhảy qua người những đứa trẻ

bestie-phong-tuc-ki-di-nhat-hanh-tinh

Từ năm 1621, tại làng Castrillo de Murcia ở Tây Ban Nha, một số bậc cha mẹ lại cho phép một người đàn ông nhảy qua con mình bởi họ quan niệm rằng làm như vậy sẽ giúp đứa trẻ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Người đàn ông nhảy qua những đứa trẻ được gọi là El Colacho và người đàn ông này tượng trưng cho quỷ. Bằng cách họ nhảy qua những đứa trẻ, El Colacho sẽ đưa tội ác rời khỏi những đứa trẻ. Những đứa trẻ tham gia nghi lễ được đặt trên một tấm thảm ở quảng trường trung tâm thị trấn. El Colacho, mặc trang phục màu vàng, nhảy qua đứa trẻ. Đáng mừng và may mắn là không có ai bị thương kể từ khi phong tục này diễn ra. 

Đọc xong bài này chắc nhiều người không ngờ rằng trên thế giới lại có thể tồn tại những phong tục kì dị và có phần khủng khiếp như thế này đối với trẻ em. Có nhiều nghi lễ đặc biệt nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh vẫn quyết cho con tham gia bởi họ tin rằng làm như vậy con cái sẽ được khỏe mạnh và được thần linh phù hộ. Còn các bạn, không nên bắt chước làm theo nhé, vì chúng ta không thể đoán được điều gì sẽ xảy ra với "thiên thần bé nhỏ" của mình đâu.

Video có thể bạn quan tâm
Những lễ hội kì lạ nhất trên thế giới nhưng vẫn thu hút hàng triệu người mỗi năm [TẾT]
Scroll to top