06/20/2017 15:47

Đừng tử tế quá, hãy biết nói “không”!

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Bestie.vn - Sự tôn trọng luôn cần thiết trong nghệ thuật giao tiếp, tuy nhiên không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải gật đầu đồng ý. Vậy bạn đã thật sự biết cách từ chối chưa?

Trong nghệ thuật giao tiếp, sự tôn trọng đối với đối phương là điều quan trọng và rất cần thiết. Tuy nhiên sự tôn trọng không đồng nghĩa là lúc nào cũng đồng ý với điều người khác nói. Có những lúc ta cũng phải biết nói “không” để tránh phiền hà và áp lực cho chính mình. Và chúng ta nên học cách nói lời từ chối một cách khéo léo để vừa nói lên được ý kiến của mình, vừa giữ được sự tôn trọng từ phía người đối diện cũng như việc duy trì được mối quan hệ tốt đẹp đó.

Tại sao chúng ta lại sợ nói lời từ chối?.

Sợ làm người khác đau buồn hoặc tổn thương. Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất mọi người thường mắc phải. Bản thân chúng ta vẫn tự đặt câu hỏi cho mình rằng không biết người ta có bị tổn thương không, không biết người ta có còn thích mình nữa hay không, hoặc không biết mình có giữ được mối quan hệ này nữa hay là không,... Do vậy, chúng ta thường rất ngại làm cho người khác đau lòng dẫn đến thay vì từ chối chúng ta sẽ nhận lời.

Vậy làm thế nào để từ chối một cách khéo léo?

1. Đừng quá tử tế

Xin nhắc lại một lần nữa là đừng tử tế quá. Cần phân biệt giữa sự lịch sự và rõ ràng. Cơ bản là có những thứ không thể thì vẫn là không thể. Luôn nhượng bộ và đồng ý chỉ khiến bạn trở nên mệt mỏi và áp lực. Hãy cho mọi người biết rằng bạn cũng cần có không gian riêng và thời gian riêng. Nếu không thể giúp họ việc gì đó hoặc đơn giản là bạn không đồng ý với những gì họ nói thì bạn nên thể hiện thái độ rõ ràng và cứng rắn.

bestie nghe thuat tu choi 1

2. Đừng tùy tiện nói xin lỗi người khác

Bạn không có lỗi gì cả khi nói lời từ chối. Chẳng ai sai cả nên bạn không cần phải nói điều đó. Chỉ đơn giản là bạn đang bày tỏ thái độ và tình cảm của mình một cách thành thật và tôn trọng người khác nhất mà thôi. Nói xin lỗi chỉ khiến người khác cảm thấy lời nói của bạn trở nên yếu ớt và thiếu dứt khoát.

bestie nghe thuat tu choi 2

3. Nói “Không”

Đôi khi phải biết dùng sức mạnh của lời nói, nhất là đối với những người cố chấp. Truyền tải thông điệp nhiều lần để nhấn mạnh rằng tôi không thể và cũng sẽ không làm để người khác hiểu và dừng lại hành động của họ.

bestie nghe thuat tu choi 3

4. Không nói dối

Từ chối không có nghĩa là phải nói dối. Bạn nên hiểu vấn đề là khi bạn từ chối có thể điều đó sẽ khiến họ buồn, nhưng với một lý do rõ ràng và chân thật thì vẫn đỡ hơn là nghe một câu nói đại loại như là: "Bạn rất tốt nhưng tôi rất tiếc” hay sao? Đừng cố hạn chế tổn thương bằng cách đó, vì chính những câu như vậy sẽ kéo mối quan hệ trở nên trầm trọng hơn mà thôi vì họ cho rằng bạn chỉ là kẻ lắt léo và dối trá.

bestie nghe thuat tu choi 4

5. Thái độ lịch sự

Nếu bạn không muốn làm điều đó, hay không đủ thời gian để chấp nhận lời yêu cầu, hãy đưa ra một câu trả lời ngắn gọn nhưng lịch sự và nhã nhặn. Tuyệt đối không nên tỏ ra khó chịu hay thô lỗ. Đừng nói “không” ngay khi người ta vừa cất lời. Hãy nói mềm mỏng hơn rằng: "Tôi biết là…”, “Tôi không thể vì…”. Cũng đừng bao giờ phê phán và miệt thị hay dạy dỗ người khác. Đó là những nguyên tắc cơ bản mà bạn nên nắm trong nghệ thuật từ chối.

bestie nghe thuat tu choi 5

Trong cuộc sống, kể cả công việc, tình yêu hay bạn bè, có những lúc bạn phải biết nói không. Điều đó chính là đang tôn trọng chính mình và tôn trọng những người khác.

Kiêng nể quá mức biến sự tôn trọng thành hiểu lầm.
Nhượng bộ sai chỗ dẫn đến việc khiến người khác không biết vị trí của mình ở đâu.
Nên thẳng thắn và đối mặt vì đôi lúc có vài chuyện không thể vòng vo.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top