06/07/2017 13:25

Đây là lí do nhìn vào đường kẻ sọc thường khiến bạn hoa mắt, nhức đầu

Bảo Văn - Theo thethaovanhoa.vn Bảo Văn

Đôi khi nhìn vào những đường kẻ sọc dọc hoặc ngang khiến cho thị lực của bạn bị bóp méo một cách kì lạ. Đối với một số người, đây là cảm giác không dễ chịu chút nào.

Cứ 7 người dân Anh thì có 1 người bị đau nửa đầu và nguyên nhân thường rất khó xác định. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng các sọc trên quần áo, tòa nhà, tranh vẽ... chính là thủ phạm, đặc biệt đối với những người nhạy cảm với ánh sáng.

Bestie ghe ngoi
Bestie san nha
Bestie thang cuon
Bestie mai che

Các tấm ván gỗ lót sàn, thang cuốn, tường gạch, các sọc trên mái che, ghế ngồi tắm nắng... thường khiến người ta cảm thấy khó chịu. 

Một nghiên cứu của các chuyên gia Hà Lan và Mĩ được đăng tải trên tờ Current Biology cho biết, nhìn vào những vật chứa dày đặc sọc sẽ làm tăng các làn sóng dao động gamma trong não, là nguyên nhân gây đau đầu và co giật. Nhưng các sọc trong tự nhiên (như sọc của ngựa vằn) lại không gây tác động tiêu cực như các sọc do con người tạo ra (chẳng hạn rèm sáo ngang). 

Bestie rem sao

Rèm sáo gây khó chịu hơn các sọc ngựa vằn.

Đó là vì não của chúng ta không được thiết kế để xử lí với những thứ có quy tắc cao độ như vậy, vì trong thiên nhiên không có những trật tự này. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi họ bóp méo những đường kẻ sọc này một chút hoặc làm mờ chúng đi, hoặc mở rộng khoảng cách giữa 2 đường sọc thì các làn sóng dao động sẽ giảm dần. 

Những đường sọc dọc gây nhiều tác động tiêu cực hơn những đường sọc ngang, và người ta chưa giải thích được vì sao. 

Bestie ngo thanh van

Đẹp thì có đẹp nhưng cũng hơi nhức mắt bạn nhỉ!

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Dora Hermes đến từ Trung tâm Đại học Y khoa (UMC) kết luận: "Mục đích nghiên cứu của chúng tôi là khuyến cáo những nhà thiết kế xây dựng nên tránh các hình ảnh có thể khiến người ta cảm thấy khó chịu, nhức đầu hoặc lên cơn động kinh. Không chỉ những người nhạy cảm với ánh sáng, mà cả người khỏe mạnh cũng cảm thấy bất an khi nhìn những sọc ngang dọc này".

Trong lịch sử từng chứng kiến những trường hợp ánh sáng lóa hoặc ánh sáng nhấp nháy có thể khiến người ta bị co giật hoặc đau đầu. Vào năm 1997, một tập phim Pokémon đã khiến 685 trẻ em ở Nhật Bản lên cơn động kinh. Tương tự, một mẩu quảng cáo cho Thế Vận hội London 2012 cũng phải thay đổi vì có hình ảnh một vận động viên bơi lội trong một hồ bơi gợn sóng, khiến người xem cảm thấy choáng váng.

Bestie pokemon shock

Cảnh này đã khiến tập phim Electric Soldier Porygon bị cấm chiếu vĩnh viễn. Nguyên nhân do Pikachu dùng dòng điện sấm sét của mình làm nổ tên lửa, và những nhà làm phim đã sử dụng hiệu ứng để tạo ra ánh sáng vàng đỏ lóa mắt. Ngay lập tức, nhiều trẻ em đã có biểu hiện như mờ mắt, chóng mặt, nôn mửa thậm chí ngất xỉu. Theo báo cáo, khoảng 375 bé gái và 310 bé trai đã được đưa lên xe cứu thương. Một số trẻ hồi phục nhanh, một số khác thì bị co giật.

Hóa ra những thứ tưởng chừng nhàm chán lại rất thú vị đúng không? Lần sau bạn nên cân nhắc khi mặc những trang phục sọc dọc hoặc ngang vì người đối diện có thể không cảm thấy thoải mái lắm đâu. Trong thiết kế nhà ở cũng vậy, những sọc trang trí dọc hoặc ngang có thể khiến ngôi nhà trông cao và thoáng hơn, nhưng bạn có cảm thấy hơi choáng khi cứ phải nhìn các sọc này mỗi ngày không? Hãy tìm cho mình câu trả lời và đừng để các sọc này chắn trước tầm mắt của bạn nhé.

Nguồn: Telegraph

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top