06/10/2017 15:22

Đây là chi phí giao tiếp rẻ nhất mà nhiều người vẫn chưa biết tận dụng

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn Ariel

Mỉm cười là một biểu hiện văn minh, cũng là thể hiện hiệu quả truyền đạt thông tin. Ai giữ được nụ cười trên môi là người đó nắm giữ bí quyết thành công trong giao tiếp.

1. Cười giúp cải thiện tâm trạng

Tâm trạng của chúng ta được biểu lộ thông qua khuôn mặt, các sắc thái dù vui dù buồn đều biểu lộ rõ mồn một trên khuôn mặt. Cảm xúc có thể bắt nguồn từ não bộ nhưng các cơ trên khuôn mặt chuyển đổi cho các cảm xúc này.

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng thông qua việc tăng cường các cảm xúc tích cực, đàn áp các cảm xúc tiêu cực bằng nét mặt, tâm trạng của một người nào đó sẽ gắn kết mạnh mẽ hơn với những cảm xúc trên khuôn mặt trong quá trình giao tiếp.

bestie loi ich cua nu cuoi 1

2. Cười giúp từ chối mà không mất lòng

Mỉm cười nhiều khi cũng dùng để truyền đạt thông tin, có thể thay cho lời chào, đôi khi được dùng trong trường hợp từ chối khéo một lời đề nghị nào đó. Một khi trong lòng bạn không muốn từ chối bằng lời nói, bạn hãy mỉm cười thay vì nói không! Như vậy sẽ không làm người khác mếch lòng.

3. Cười giúp giảm căng thẳng 

Lượng hooc-môn cortisol và epinephrine (những hooc-môn gây strees) tiết ra trong cơ thể có khuynh hướng giảm đi khi bạn cười. Các nghiên cứu đã chứng minh, cười giúp giảm căng thẳng, cải thiện chức năng miễn dịch, hay nói cách khác là tăng cường hoạt động của các tế bào “chiến binh” - đây là một loại bạch cầu chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus. Vì tác dụng to lớn đó của tiếng cười mà những bệnh nhân mắc ung thư hay HIV được khuyến cáo duy trì tâm trạng lạc quan vui vẻ, cười nhiều. 

Vậy, lần tới, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi đọc những tin tức thời sự đang diễn ra trên thế giới, hãy tìm tới mục truyện cười để lấy lại tâm trạng vui vẻ.

bestie loi ich cua nu cuoi 2

4. Cười tạo sự thân thiện và gần gũi hơn

Trong một nghiên cứu của trường Đại học Penn State vào năm 2004 chỉ ra rằng với những người làm dịch vụ, một nụ cười đối với họ rất quan trọng. Nụ cười tạo ra sự thân thiện và gây ấn tượng với khách hàng của họ. Khi một người nhân viên nở nụ cười trong quá trình tương tác, khách hàng của họ sẽ cảm thấy hài lòng hơn.

5. Cười giúp suy nghĩ tích cực hơn

Thường thì não bộ có khuynh hướng nghĩ về những thứ tiêu cực như là một cơ chế bảo vệ. Khi bạn mỉm cười, tâm trí của bạn sẽ hướng về những thứ tích cực hơn.

Theo Shawn Achor, tác giả của The Happiness Advantage: "Bằng cách mỉm cười mỗi ngày, chúng ta có thể giúp não bộ của mình tạo ra các vòng hạnh phúc, hướng đến các suy nghĩ tích cực hơn".

bestie loi ich cua nu cuoi 3

6. Cười giúp thúc đẩy các mối quan hệ xã hội

Cười là một hiệu ứng dễ lây lan. Khi bạn cười, những người xung quanh thường có khuynh hướng cười cùng bạn (điều tương tự hiếm xảy ra khi bạn khóc). Mọi người đều thích gần gũi hay giao tiếp với người hay cười. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc cười sẽ giúp mọi người kết thân và giao tiếp với nhau. Càng cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh ai đó thì bạn càng dễ cười. Và theo các nghiên cứu, khi ở trong cộng đồng người ta thường cười nhiều hơn gấp 30 lần so với khi ở một mình. 

Ngoài ra, cười còn là một ngôn ngữ quốc tế vô cùng thân thiện. Nó là cách phá tan “băng giá” trong những buổi gặp gỡ tập thể, giúp mọi người thoải mái giao tiếp với nhau hơn.

bestie loi ich cua nu cuoi 4

7. Cười giúp cải thiện hiệu suất công việc một cách đáng kể

Những lợi ích của việc nở một nụ cười trên môi sẽ cải thiện một cách đáng kể tâm trạng của bạn tại nơi làm việc. Đó là “liều thuốc” giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu vào năm 2010, một nhóm các nhà nghiên cứu kinh tế phát hiện ra rằng hạnh phúc có một vai trò ảnh hưởng đáng kể, nó tỷ lệ thuận với năng suất tại nơi làm việc. Và những cảm xúc tích cực sẽ xuất hiện hơn, cảm xúc tiêu cực sẽ dần biến mất.

8. Cười giúp sáng tạo hơn

Một nghiên cứu vào năm 2013 của Trường Đại học California, San Francisco đã phát hiện ra mối liên hệ này ở nam giới và nghiên cứu cho thấy rằng những người hạnh phúc có một cách tiếp cận toàn diện hơn các vấn đề, cải thiện khả năng suy nghĩ, tìm ra nhiều giải pháp hơn so với những người có suy nghĩ tiêu cực.

bestie loi ich cua nu cuoi 5

Chẳng ai đánh thuế hay phải trả phí cho nụ cười cả. Vậy tại sao bạn không cười mỗi ngày để cảm thấy mình hạnh phúc hơn nhỉ. Khi đó bạn sẽ cảm thấy mình được nhiều hơn là mất.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top