06/20/2017 17:16

Cãi nhau mãi, cuối cùng đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật?

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Những năm gần đây, cụm từ đông trùng hạ thảo xuất hiện ngày càng nhiều như một hiện tượng. Nhưng nếu dịch ra tên của loại sinh vật này sẽ khiến bạn “té ngửa” vì bất ngờ cho mà xem.

Theo tài liệu nghiên cứu từ các sách y học trên thế giới, đông trùng hạ thảo là một loài sinh vật được bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng. Chúng là một sinh vật có một không hai được hiểu nôm na là “cỏ mùa hè, sâu mùa đông”. Nhiều người cho rằng sinh vật này có một đời sống khá kì dị khi mùa đông là động vật còn mùa hè thì hóa thành cỏ cây. Loài sinh vật này chủ yếu được phân bổ ở những vùng địa hình núi đá cao trên 3.000 mét so với mặt nước biển, có không khí mát lạnh quanh năm. Chúng chủ yếu sinh sống ở Tây Tạng, Trung Quốc và một vùng đất giáp ranh với Ấn Độ. 

bestie dong trung ha thao

Cận cạnh một cá thể đông trùng hạ thảo.

Tuy nhiên, theo như tài liệu đã công bố thì sinh vật này thực chất là một dạng ký sinh giữa hai loài nấm và ấu trùng sâu bướm. Trong thế giới tự nhiên, đông trùng hạ thảo được hình thành khi nấm Ophiocordyceps sinensis nở trứng và sống ký sinh trên thân sâu bướm ma có tên là Thitarodes. Nấm O. sinensis được cho là chìa khóa vén bức màn bí mật của sinh vật kỳ bí đông trùng hạ thảo. Loài nấm này sau khi ký sinh trên thân bướm ma Thitarodes sẽ ngay lập tức xâm chiếm thân xác vật chủ. Chúng sẽ “án binh bất động” bên trong cho đến khi cái nóng của mùa hè lên đến đỉnh điểm mới chịu "chui" ra. Lúc này, nó ăn mô của vật chủ, khiến ấu trùng sâu bướm chết dần chết mòn trong vòng hai tuần sau đó.

bestie dong trung ha thao

Thân sâu bướm kết hợp với nấm ký sinh tạo ra đông trùng hạ thảo.

Sau đó, xác của sâu bướm bị chôn vùi dưới mặt đất và được bảo quản bởi một nhiệt độ thích hợp nên vô tình trở thành “xác ướp” hoàn hảo cho loài ký sinh này trú ngụ và chuẩn bị hành trình “biến hình” của mình. Trong thời gian tiếp tục chờ đợi, nấm O. sinensis sẽ bắt đầu phát triển mạnh mẽ nhất trong thân chủ mà khoa học gọi là quả thể (fruiting body). Khi mùa xuân vừa đến, nấm bắt đầu phát triển và mọc mầm ra khỏi đầu vật chủ rồi nhô lên trên mặt đất. Lúc này, toàn bộ xác của sâu bướm bên dưới và thân nấm nhô lên trên mặt đất hợp nhất làm một và phát triển như một cá thể độc lập “không đụng hàng” mang tên đông trùng hạ thảo.

bestie dong trung ha thao

Bản đồ mô phòng quá trình hình thành của đông trùng hạ thảo. (Ảnh: internet)

Vì quá trình hình thành của sinh vật này vô cùng khắc nhiệt và tốn nhiều thời gian nên từ lâu chúng được xem là một loại mỹ dược chỉ dùng làm cống phẩm tiến vua. Từ thế kỷ 15, đông trùng hạ thảo đã được phát hiện mang nhiều công dụng y học vượt bậc quý hơn vàng và nhân sâm Cao Ly. Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là giúp cải thiện thị lực, bổ thận tráng dương, điều trị suy nhược, bồi bổ khí huyết và đặc biệt điều trị các vấn đề tình d.ục của nam giới. Các bậc vua chúa thượng lưu ngày xưa coi đông trùng hạ thảo như một loại “tiên đơn”, một bài thuốc hay chữa được bách bệnh, đồng thời là loại quà tặng vô cùng xa xỉ và đắc đỏ.

bestie dong trung ha thao

Sinh vật này được xem như một vị thuốc cực quý.

Để thu hoạch được đông trùng hạ thảo, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng bao gồm cả sự nhạy bén, tinh tường và kinh nghiệm lâu năm. Sinh vật này thường có khả năng ngụy trang rất tốt lại dễ bị lầm là nấm thông thường nên rất khó để phát hiện. Hơn nữa, bản thân đông trùng hạ thảo có kết cấu khá “mỏng manh” chỉ cần một chút mạnh tay cũng khiến chúng đứt lìa khiến giá trị không còn được bao nhiêu.

bestie dong trung ha thao

Nhìn hình ảnh đi săn này bạn cũng đủ hiểu đông trùng hạ thảo quý đến thế nào rồi đấy.

“Săn” đông trùng hạ thảo đòi hỏi người thợ phải thật kiên nhẫn, kỹ tính, đào từng cm đất và dùng cọ để quét. Quét sạch đất khu vực xung quanh đến khi để lộ ra nguyên phần thân bên dưới và ngọn trên mặt đất của đông trùng hạ thảo mới hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Ngày nay, ở cao nguyên Tây Tạng việc “săn” đông trùng hạ thảo diễn ra vô cùng sôi nổi nên số lượng của sinh vật này đang bị giảm sút đáng kể. Vì thế chúng càng trở nên hiếm hoi và quý giá hơn bao giờ hết.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top