01/16/2017 00:48

Bạn mang giày mau hư lại dễ đau chân là do chưa biết những điều này

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Việc đi giày ai cũng biết nhưng đi sao cho đẹp, cho thoải mái mà còn kéo dài được thời gian sử dụng thì không phải người nào cũng để tâm.

1. Thời gian thử giày

bestie cach mang giay 1

Thời gian tốt nhất để thử giày là vào cuối ngày vì bàn chân bạn lúc đó "nở" to nhất và ảnh hưởng đáng kể đến size giày của bạn. Hãy di chuyển đi tới lui vòng quanh trong cửa hàng, trên nền đất cứng, thỉnh thoảng khuỵu chân trái, phải của bạn lên xuống để lựa chọn được những đôi thoải mái vừa vặn.

Gót giày là điểm tiếp xúc với mặt đất, gót càng to mang càng thoải mái. Giày gót nhọn, với kiểu gót mảnh khảnh và nhỏ rất khó để giữ thăng bằng. Gót đế liền tạo sự dễ chịu vì sức nặng của bạn được phân bố đều trên toàn bộ giày. Giày đế liền gót phù hợp với người có công việc đi lại nhiều.

2. Cách sử dụng giày mới

bestie cach mang giay 2

Chêm một miếng đệm lót để nới rộng mũi giày hoặc gót giày nếu giày quá chật, không thoải mái. Dùng một cây nến để bôi sáp những rìa cạnh sắc bén mặt bên trong giày sẽ giảm bớt sự ma sát giữa giày và bàn chân. Để ngăn ngừa trầy xước da đừng quên thoa kem dưỡng ẩm lên bàn chân của bạn trước khi bạn mang một đôi cao gót mới.

3. Dáng đi đúng

bestie cach mang giay 3

Dáng đi đúng có thể làm cho cơ thể trông mảnh mai hơn. Bí quyết là để mặt trước chân của bạn hoàn toàn duỗi thẳng khi bạn bước đi, giữ bước chân sải dài. Đồng thời, hãy đứng thẳng, giữ vai và mông ở phía sau giúp bạn giữ thăng bằng, làm giảm sức nặng trên xương sống của bạn.

Đứng tựa vào một vách tường để cho đầu, vai và gót chân thành một đường thẳng tựa vào vách.

Một bài tập đều đặn với 5 phút, 5 lần một tuần, đi chân trần, hãy đi trên lòng bàn chân trước của bạn để củng cố mắt cá và bắp chân. Chọn chất liệu giày mềm mại và bảo quản bằng cách lèn vào giấy mềm để giữ nguyên hình dáng của giày.

4. Khi hai bàn chân không đều

bestie cach mang giay 4

Hai bàn chân của chúng ta không bao giờ chính xác có cùng một size. Mua giày theo size của bàn chân lớn hơn và dùng đế trong của giày lót thêm cho chiếc giày nhỏ hơn để làm chiếc giày đó giảm kích cỡ khoảng nửa size. Dây giày sẽ giúp giày vừa vặn hơn từ phía sau.

5. Cách bảo quản giày da

bestie cach mang giay 5

- Giày bị ướt sũng hãy lấy khăn lau khô nước, dùng giấy báo xé nhỏ cho vào giày, thay giấy khoảng 2-3 lần (trong 1-2 ngày).

- Không mang ra ngoài phơi nắng vì như thế da giày sẽ bị co cứng, gây chật, da bị gãy hoặc rách. Không để giày da tiếp xúc với xăng, dầu, axit hoặc kiềm vì chúng sẽ làm cho da bị ố, thậm chí gây mục nát chỗ da tiếp xúc.

- Không nhét tất vào trong giày. Hãy để đôi giày của bạn thật thoáng khí. Điều đó giúp bạn tránh không biến đôi giày của mình thành một ổ vi trùng, rất có hại cho da chân và sức khỏe của bạn.

- Với những đôi giày bạn muốn cất kĩ chờ dịp nào đó mới sử dụng, nên đánh xi hoặc sáp đánh bóng cho thật sạch, cho giấy độn vào để giày không bị biến dạng, rồi đặt chúng trong các bọc nylon cho lên kệ.

6. Cách sử dụng giày

bestie cach mang giay 6

- Cẩn thận khi lên và xuống các bậc thang, vì chúng có thể làm cho gót giày bạn trầy trụa và bong tróc (đối với giày bọc gót).

- Bước đi chậm và cẩn thận trên mặt đường đất đá lởm chởm, đá sẽ cắt trầy gót giày bạn 1 cách thê thảm.

- Bước chậm nếu chưa quen, (vì bước quá nhanh có thể bạn sẽ chân này đá chân kia và tự làm giày hỏng giày.)

- Tránh dẫm lên nước khi đi, nếu có thể hãy chọn đường khác khô ráo hơn vì như vậy sẽ tốt hơn cho giày bạn rất nhiều và an toàn hơn cho bạn vì tránh được tình trạng bị trơn, trợt.

7. Khi không sử dụng giày

bestie cach mang giay 7

- Không nên quẳng giày lung tung sau khi đi, vì giày có thể sẽ bị bẩn, thấm nước, trầy trụa, giảm tuổi thọ của giày.

- Nên để giày lên kệ giày hoặc tủ (nếu có).

- Tránh để giày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu, ánh nắng sẽ làm cho keo giày bị khô cứng và đế giày sẽ hở, bong tróc…

- Nếu bạn là người không thường xuyên sử dụng giày cao gót thì sau khi sử dụng, nên vệ sinh mặt giày và đế thật sạch, chêm lại miếng đệm lót giày và gài lại cây giữ form giày (đối với búp bê). Việc này giúp giày bạn trông mới tinh và nhất là không bị móp méo, nhăn gãy (giày được làm bằng PVC) và bè form (búp bê).

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top