05/31/2017 23:10

"Ăn quả lừa" với 5 sự kiện lịch sử nổi tiếng này của thế giới

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Dưới đây là những sự kiện lịch sử bạn cứ nghĩ là mình đã nắm rõ, hiểu đúng. Nhưng không, bạn đã bị "ăn quả lừa" hàng thập kỷ nay mà không biết đấy!

1. Mũi của Nhân sư

bestie-6-su-kien-lich-su-huyen-bi-khien-the-gioi-bi-an-qua-lua

Tượng Nhân sư ở Giza nổi tiếng vì thiếu đi phần mũi. Theo truyền thuyết, quân đội Napoléon đã phá hủy phần cơ thể này trong một trận chiến với quân Turks năm 1798. Thế nhưng, vào năm 1737, nhà thám hiểm người Đan Mạch Frederic Louis Norden đã phác họa một bản vẽ về tượng nhân sư. Lạ thay, trong bản vẽ này bức tượng lại không có mũi, điều này rõ ràng là mâu thuẫn với truyền thuyết. Vậy thực sự điều gì đã xảy ra?.

2. Van Gogh và tai của ông ấy

bestie-6-su-kien-lich-su-huyen-bi-khien-the-gioi-bi-an-qua-lua

Câu chuyện của họa sĩ bị cáo buộc cắt tai và gửi cho người yêu của ông là phóng đại và không có căn cứ. Trên thực tế, Van Gogh xảy ra xung đột với người bạn của mình, Paul Gauguin , ngay lúc ấy Van Gogh đã tấn công anh ta bằng dao cạo. Về sau, trong lúc hối hận ông đã cắt một thùy tai của mình trong đêm hôm đó.

3. Chiếc mũ có sừng của người Vikings

bestie-6-su-kien-lich-su-huyen-bi-khien-the-gioi-bi-an-qua-lua

Nhiều người tin rằng những chiếc mũ của người Vikings như một loại vũ trang bảo vệ cho họ khi chiến đấu. Thế nhưng, những họa tiết trên chiếc mũ được vẽ lên những ngôi mộ và các nhà khoa học đã đưa ra giải thuyết rằng những chiếc mũ này được sử dụng cho các nghi thức, lế lạc chứ không phải trong chiến đấu. Chúng có thể đã được sử dụng từ thời Bronze, trước thời Vikings.

4. Khám phá nước Mỹ

bestie-6-su-kien-lich-su-huyen-bi-khien-the-gioi-bi-an-qua-lua

Trong những bài học lịch sử cho rằng Christopher Columbus đã khám phá ra nước Mỹ vào năm 1492. Tuy nhiên, chính những người Viking đầu tiên mới là những người tìm ra "vùng đất mới" vào cuối thế kỷ thứ 10.

5. Nữ hoàng Cleopatra sở hữu nhan sắc "chim sa cá lặn"

Mặc dù Plutarch và nhiều sử gia khác đã miêu tả nữ hoàng Cleopatra là một phụ nữ xinh đẹp, đã "hớp hồn" hai người đàn ông quyền lực nhất thời đó là Julius Caesar và Mark Antony nhưng sự thật không phải thế. Căn cứ vào những đồng tiền xu cổ khắc hình nữ hoàng Cleopatra, nữ Pharaoh này được khắc họa khuôn mặt với cằm nhọn, mũi xấu và gương mặt thể hiện sự cáu kỉnh... 

Chà! Hóa ra lịch sử có nhiều điều mâu thuẫn và ngộ nhận đến thế. Bạn có thấy thú vị không nào? Nếu có, hãy nhớ chia sẻ cũng bạn bè và theo dõi tin tức thường xuyên nhé!

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top