06/14/2017 15:21

9 dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu EQ khá cao

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Chỉ số thông minh về cảm xúc (Emotional Quotient), gọi tắt là chỉ số EQ, là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng một cá nhân có thể nhận ra và thấu hiểu cảm xúc của mình cũng như những người xung quanh.

Những người có chỉ số EQ thấp vẫn có thể có cuộc sống đủ đầy với công việc tốt, gia đình, con cái... Nhưng đằng sau cuộc sống đầy đủ đó lại là những áp lực từ công việc, gia đình... Nếu người đó không hiểu được cảm xúc bản thân sẽ dễ dẫn tới hàng loạt quyết định tồi tệ do kém khả năng thấu hiểu những gì đang diễn ra bên trong nội tâm của mình. 

bestie chi so EQ cao

Tất cả nguyên nhân chính không phải do những người đó không tốt mà là do họ thiếu khả năng hiểu cảm xúc của mình dẫn tới việc hành xử không phù hợp. Ngược lại, với những người có chỉ số EQ cao, họ sẽ dễ dàng nhận ra những áp lực, lo lắng, căng thẳng liên quan đến công việc. Họ dễ dàng gỡ bỏ những bực bội trong cuộc sống và giải quyết cảm xúc tiêu cực của mình một cách rất hiệu quả. Họ sử dụng những cách lành mạnh để bày tỏ, tâm sự với người thân hoặc bạn bè. Điều đó sẽ giúp người có chỉ số EQ cao quay trở lại làm việc một cách thư giãn, sẵn sàng để có những quyết định tốt hơn. 

Không cần nhờ đến các bài test phức tạp, để nhận diện được bản thân mình hoặc ai đó có chỉ số EQ cao hay thấp, bạn chỉ cần để ý đến 9 điểm sau đây:

Biết nhận diện, quản lý cảm xúc của bản thân và những người xung quanh

Người có chỉ số EQ cao thường có vốn từ vựng phong phú về các loại cảm xúc. Họ hiểu được thế nào là giận, là thương, là tham sân si, là đố kị, cảm thông, tự tin… Từ đó xác định rõ bản thân và những người xung quanh đang nghĩ gì, biết tự quản lý cảm xúc, tinh thần để thích nghi và ứng xử tốt với những tình huống hiện tại.

bestie dau hieu EQ cao

Người có chỉ số EQ cao thường hiểu được thế nào là giận, là thương, là tham sân si, là đố kị, cảm thông, tự tin… (Ảnh minh họa: Internet).

Biết nhìn nhận tình huống giống như thách thức

Cần nhìn nhận những cảm xúc tiêu cực trong tâm trí và xem chúng như một thách thức phải vượt qua. Khi tập trung vào những điểm kiên trì và tích cực, bạn chính là người có trí thông minh cảm xúc cao. Ví dụ như trong trường hợp bị mất việc làm, thay vì buồn chán và tuyệt vọng thì những người có EQ cao sẽ điều khiển tâm trạng trở thành hành động. Họ coi đó là một thách thức và suy nghĩ cách đối phó với vấn đề mất việc làm.

Biết chấm dứt đúng lúc các mối liên hệ không lành mạnh

Chấm dứt các mối liên hệ không lành mạnh không đồng nghĩa với việc chạy trốn. Nếu xử sự như thế sẽ không bao giờ có thể giải quyết được tình hình vì chúng ta có thể rời xa những mối quan hệ không tốt một cách tạm thời nhưng về tâm lý và xúc cảm, người đó vẫn có thể hiện diện trong tâm trí chúng ta và gây cảm xúc bất ổn. Chấm dứt liên hệ rõ ràng, minh bạch - nhất là những mối liên hệ tinh thần và tình cảm, khi chúng ta bình thản và không quan tâm nữa thì dù lúc đó thể chất người đó có hiện ra trước mắt ta, tâm trạng ta vẫn hoàn toàn ổn định.

bestie dau hieu EQ cao

Chấm dứt các mối liên hệ không lành mạnh không đồng nghĩa với việc chạy trốn... (Ảnh minh họa: Internet).

Biết đứng ngoài những tiêu cực

Đối với những người có chỉ số thông minh về cảm xúc cao, tiêu cực không có cơ hội tồn tại xung quanh họ hay bên trong họ. Những cá nhân hoặc việc làm tiêu cực hay xuất phát từ sự ghen tị, đố kị, tham sân si… nên họ thường tránh tham gia vào các tình huống vô lý, vô tình, vô cảm và vô duyên.

Biết cách nói không hợp lý 

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của những người có chỉ số EQ cao là có khả năng từ chối hợp lý. Nói không với sự tự tin mà không có định kiến chính là khả năng từ chối hiệu quả.

bestie dau hieu EQ cao

 Kỹ năng quan trọng nhất của những người có chỉ số EQ cao là họ có khả năng từ chối hợp lý. (Ảnh minh họa: Internet).

Biết thiết lập giới hạn và ranh giới

Thiết lập giới hạn và ranh giới là điều cần thiết để tránh những mong đợi vô lý hoặc những ảo tưởng cho người liên quan và cũng tránh để mình và người khác không bị lợi dụng hay gây phiền nhiễu về xúc cảm cũng như vật chất.

Không ôm tất cả vào mình

Người có chỉ số EQ cao không lấy hành động hay cuộc sống của người khác để ôm vào mình. Họ không thấy tủi thân trước những thành công của người khác hay để người khác ảnh hưởng đến mình một cách thiếu kiểm soát.

bestie dau hieu EQ cao

Người có chỉ số thông minh về cảm xúc cao không thấy tủi thân trước những thành công của người khác... (Ảnh minh họa: Internet).

Biết chấp nhận những lời chỉ trích mà không giận dữ

Khả năng nhận thức bản thân tốt là một dấu hiệu của chỉ số EQ cao. Điều này giúp bản thân có thể nhìn thấy và chấp nhận mình đã phạm sai lầm. Những người có EQ cao sẽ lưu ý những lời chỉ trích, nhận xét và phân tích chúng để học hỏi.

Biết yêu thương, tôn trọng bản thân

Người có chỉ số EQ cao luôn biết tôn trọng và yêu thương bản thân mình. Họ biết lựa chọn những hoạt động khiến bản thân thấy bình yên, hạnh phúc. Yêu thương và tôn trọng bản thân không có nghĩa lúc nào cũng cố gắng đạt được những gì thuận lợi nhất cho mình, mà còn là sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại những xúc cảm tích cực với những người xung quanh.

bestie chi so EQ cao

Người có chỉ số EQ cao luôn biết lựa chọn những hoạt động khiến bản thân thấy bình yên, hạnh phúc... (Ảnh minh họa: Internet).

Cuộc sống là một hành trình được tạo nên bởi một chuỗi các quyết định. Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, khả năng hiểu cảm xúc của mình và người khác mới chính là chìa khóa mở ra những lựa chọn tốt nhất cho mọi mối quan hệ. Với rất nhiều người, một cuộc đời thành công không có nghĩa mình phải ở một vị trí cao trong xã hội hay có hàng tá bạn bè, đối tác… mà đó chỉ là có cuộc sống đơn giản, chậm rãi, bình yên dựa trên khả năng quản lý tốt tài chính, cảm xúc của chính mình.

Nguồn: Elle Vietnam và Tổng hợp

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top