06/20/2017 11:37

5 thói quen dẫn đến nguy cơ bệnh tim, đột quỵ mà nhiều người mắc phải

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Khi gặp phải việc không như ý, rất nhiều người thường rơi vào trạng thái phẫn nộ. Chuyện này không nhỏ đâu, vì thực tế, phẫn nộ có thể gây tổn hại sức khỏe, thậm chí gia tăng nguy hiểm của bệnh tim mạch.

Có người mỗi ngày một tâm trạng, rất khó để kiểm soát cảm xúc. Trang tin y học Medical Daily chỉ ra, cảm xúc tiêu cực thường gặp như tức giận, cô độc, buồn đau, stress, kinh sợ… nếu như không có cách giải tỏa, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Buồn bã

Con người khi cảm thấy buồn bã thường dùng từ “đau lòng” để diễn tả cảm xúc của mình, và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng buồn bã thật sự có thể tổn hại sức khỏe. Giảng viên cao cấp y tế cộng đồng, Bệnh viện St George (Đại học Luân Đôn) Sunil Shah chỉ ra, nghiên cứu đã chứng minh mất đi người thân vợ/chồng có thể tạo thành ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe tim mạch, bao gồm gia tăng tỷ lệ bệnh tim, đột quỵ gấp 2 lần so với bình thường.

5 thói quen thường mắc phải khiến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ tăng

Phẫn nộ

Đột nhiên bùng phát phẫn nộ, có thể phản ánh ra những thay đổi của trạng thái sinh lý, ví dụ các hormone epinephrine và norepinephrine tăng cao, khu xử lý cảm xúc trên đại não - hạch hạnh nhân phản ứng quá mức, lưu lượng máu tập trung đến thùy trán phụ trách - đây cũng là lý do tại sao con người ta khi phẫn nộ, dễ dàng đánh mất lý trí và năng lực phán đoán. Đó là lí do bạn phải biết cách kiểm soát cơn giận dữ của bản thân.

5 thói quen thường mắc phải khiến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ tăng

Cô độc

Giáo sư danh tiếng ở Khoa thần kinh của Đại học Đài Loan Hồ Hải Quốc Tăng tiến hành khảo sát vào năm 2014 đã phát hiện, trong mấy nghìn người được phỏng vấn, có trên 30% số người trong một năm qua đã từng cảm thấy cô độc. Nhà tâm lý học Đại học Chicago, John Cacioppo thì chỉ ra, cô độc thường dẫn tới chứng trầm cảm… là vấn đề sức khỏe dài hạn, có thể làm cho nguy cơ “tử vong quá sớm” tăng lên 14%. Căn cứ theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “tử vong quá sớm” là trường hợp chết mà không phải do bệnh truyền nhiễm, bệnh tim mạch, bệnh phổi, bệnh ung thư, bệnh tiểu đường

5 thói quen thường mắc phải khiến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ tăng

Ngoài ra, người cao tuổi mà cảm giác cô đơn càng dễ bị stress, đồng thời có thể trực tiếp phản ánh trên tình trạng sinh lý kích thích tố stress tăng cao. Ngoài điều đó ra, khả năng thích nghi với hoàn cảnh khó khăn sẽ giảm xuống, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, huyết áp tăng cao, miễn dịch suy giảm. Do đó, duy trì tốt quan hệ với người nhà, bạn bè, duy trì liên kết xã giao, thi thoảng làm quen bạn mới… đều có thể giúp ích cho sức khỏe.

Lo âu, căng thẳng

Theo Tạp chí Viễn Kiến, hơn 4/7 người dân, mức độ stress đều trên mức trung bình và cao. Triệu chứng liên quan đến stress thường gặp bao gồm: đau đầu, nghiến răng, váng đầu, buồn nôn, mệt mỏi, hồi hộp, mất ngủ, ăn uống quá độ hoặc không muốn ăn, già trước tuổi, cao huyết áp, đau ngực, sức đề kháng giảm… Người stress nhiều, thông thường cũng không biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân, từ đó càng dễ mắc bệnh.

5 thói quen thường mắc phải khiến nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ tăng

Sự sợ hãi

Trạng thái kinh sợ, hay bị người khác đe dọa, đều có thể làm cho người ta mất đi khả năng linh hoạt ứng phó, làm thay đổi kết cấu khu vực vỏ thùy trán của đại não…, tạo ảnh hưởng đến tâm sinh lý, ngắn hạn hay dài hạn liên tục. Hội chứng stress sau khi bị kinh sợ dẫn tới nhiều triệu chứng sinh lý bao gồm: trở ngại về ăn uống và giấc ngủ, trở ngại chức năng sinh lý, không đủ sức sống, đau mãn tính…

Thực ra từ lâu Trung y đã kết luận rằng “cảm xúc là nguyên nhân gây bệnh”. Cảm xúc trong đó bao gồm: vui sướng, giận dữ, lo lắng, buồn bã, sợ hãi, ngạc nhiên… nếu nó được khống chế ở mức vừa phải thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu cảm xúc vượt quá giới hạn thì sẽ là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh tật. Trung y trải qua hàng nghìn năm kinh nghiệm đã tích lũy rằng: vui quá hại tim, giận quá hại gan, lo lắng quá hại lá lách, buồn quá hại phổi, sợ hãi quá hại thận.

Do đó, dù cho cảm xúc lên xuống không thể tránh, thì cũng cần tìm phương thức hóa giải thích hợp, để không tổn thương tâm và bản thân bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen tai hại đang dần giết chết cơ thể bạn
Scroll to top