06/06/2017 09:33

5 nguyên nhân khó ngờ khiến mắt mờ dần và mù hẳn

Hà Phương - Theo thethaovanhoa.vn Hà Phương

Bạn có biết phụ nữ dễ bị mù mắt hơn so với nam giới? Thật ngạc nhiên là tình trạng mù mắt cũng phân biệt giới tính. Hầu hết chúng ta không biết rằng 2/3 số người bị mù là phụ nữ.

Theo nghiên cứu của Đại học Illinois tại Chicago (Mỹ), phụ nữ có nguy cơ bị cườm nước cao hơn, đây là nguyên nhân lớn gây mù. Người ta cho rằng nguyên nhân khác có thể là do estrogen, hoặc do tuổi thọ của phụ nữ cao hơn. Bên cạnh đó, so với nam giới thì có tới 2/3 phụ nữ mắc thói quen đeo kính áp tròng khi ngủ, đây là nguyên nhân lớn gây mù.  

Một số nguyên nhân gây mù mắt là không thể ngăn chặn được, chẳng hạn tình trạng bong võng mạc (võng mạc bị bong rời ra khỏi thành nhãn cầu), tuy nhiên những trường hợp khác thì có thể ngăn ngừa được (hoặc bạn có thể đoán trước được). 

1. Hút thuốc

Bestie khoi thuoc

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, những người hút thuốc sẽ có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao gấp đôi người không hút. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây mù mắt cao nhất ở Mĩ. Nhóm đối tượng này cũng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao gấp 2-3 lần so với người không hút. Những người hút thuốc lá thụ động cũng không loại trừ khả năng dễ mắc các bệnh về mắt hơn so với người sống trong môi trường không khói thuốc.

2. Ánh nắng mặt trời

Bestie anh mat troi

Nhìn trực tiếp vào ánh mặt trời có thể gây mù, giống như bạn đang chiếu tia laser vào võng mạc vậy. Một số người may mắn thì võng mạc của họ có thể tự lành, nhưng một số khác có thể bị mù hẳn. 

Những tia lửa bắn ra từ hoạt động hàn xì cũng khiến mắt căng thẳng, khiến tròng mắt bị trầy xước và tróc ra. Do đó những người thợ hàn phải luôn đeo kính bảo vệ mắt. 

3. Mãn kinh sớm

Bestie man kinh som

Phụ nữ mãn kinh dễ có nguy cơ mắc bệnh cườm nước (tăng nhãn áp). Đây là một căn bệnh đáng sợ vì nguy cơ gây mù lòa rất cao, đặc biệt phụ nữ mãn kinh trước tuổi 45 thì khả năng bị cườm nước sẽ tăng 2,5 lần.

4. Thuốc kê toa

Bestie thuoc ke toa

Phần lớn thuốc Tây đều có tác dụng phụ. Đôi khi tác dụng phụ này chính là nguyên nhân gây mù mắt, bởi vì một số loại thuốc gây lắng cặn ở võng mạc. Theo thời gian, các chất cặn sẽ tích tụ làm suy yếu thị lực. Do đó, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như đọc kĩ thông tin của hộp thuốc trước khi dùng. 

5. Kính áp tròng

Bestie kinh ap trong

Không ít người đi ngủ mà quên tháo kính áp tròng. Sơ suất này sẽ khiến mắt bị thiếu oxy, làm cho giác mạc không thể hoạt động bình thường, về lâu dài sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất ở mắt bị ngưng trệ, là nguyên nhân gây mù. 

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, bạn hãy duy trì sự trẻ trung của đôi mắt và sức khỏe nói chung bằng cách bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể, đồng thời áp dụng các bài tập mắt, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị công nghệ để bảo vệ đôi mắt.

Nguồn: Prevention

Video có thể bạn quan tâm
Không cần bắn mắt, đã có cách rèn luyện giúp giảm cận thị rất hiệu quả!
Scroll to top