06/24/2017 15:54

5 câu hỏi của con mà chưa chắc bố mẹ nào cũng biết trả lời

Hoàng Yến - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Yến

Trẻ con luôn có nhiều thắc mắc mà đôi khi khiến bố mẹ và những người thân cảm thấy bối rối khi không biết phải trả lời như thế nào. Dưới đây là 5 câu hỏi thường gặp ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần biết để giải đáp thắc mắc cho con.

1. "Con có chết không? Và mẹ nữa, mẹ có chết không?"

Đừng nói dối trẻ con về cái chết, chúng hoàn toàn có quyền được biết và chấp nhận sự thật.

Hãy nói với con rằng: "Con người, con vật, thậm chí là những bông hoa đều sẽ chết vào một ngày nào đó. Đó là quy luật của tự nhiên, vì khi một người hoặc một vật chết đi mới có không gian cho những người khác, vật khác sinh ra. Chúng ta sẽ chết vào một ngày nào đó, nhưng không phải bây giờ. Mẹ sẽ qua đời khi mẹ già đi - giống như bà vậy. Và con thì sẽ trưởng thành, sẽ kết hôn và có những đứa con xinh xắn. Và con cũng sẽ rời khỏi thế giới này khi con già đi. Nhưng chắc chắn chúng ta đã có một cuộc sống tuyệt vời"

5 câu hỏi của con mà chưa chắc bố mẹ nào cũng biết trả lời

2. "Bác sĩ có làm đau con không?"

Giải thích cho con hiểu rằng việc điều trị sức khỏe là cần thiết. Đừng cười nhạo con là kẻ hèn nhát hoặc cố làm con vui khi con đang trong trạng thái sợ hãi.

Hãy nói với con rằng: "Bác sĩ không muốn làm đau con, nhưng đó là công việc của họ. Bác sĩ có trách nhiệm chống lại mầm bệnh trong cơ thể chúng ta. Nó có thể sẽ đau một chút, nhưng nếu không dám chịu đau, con sẽ không thể khỏe mạnh được. Khi mẹ bị ốm thì mẹ cũng phải tiêm. Nếu như mẹ có thể làm điều đó thì con cũng có thể, con yêu à. Con nhớ thử xem, lúc bé thỏ của con bị ốm, chúng ta cũng đưa nó đến bác sĩ. Và con đã an ủi nó như thế nào, nhớ không? Do đó, chúng ta đừng sợ bác sĩ nữa nhé!"

5 câu hỏi của con mà chưa chắc bố mẹ nào cũng biết trả lời

3. "Tại sao mẹ lại đi làm?"

Giải thích cho con hiểu rằng công việc là điều mà bạn phải làm, nếu không có việc làm chúng ta sẽ không thể có cuộc sống đủ đầy, không thể mua được thức ăn hay đồ chơi. Bạn cũng cần nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ vui như thế nào sau khi gặp lại nhau vào giờ tan sở.

Nói với con rằng: "Mẹ không muốn rời xa con, nhưng mẹ phải đi, và mẹ không thể làm gì khác hơn. Công việc rất quan trọng, nhưng chúng ta sẽ gặp lại nhau vào cuối ngày mà, đúng không con yêu? Thế này nhé, mẹ đưa cho con chiếc vòng của mẹ, còn con sẽ đưa cho mẹ món đồ chơi này. Như vậy chúng ta sẽ cảm nhận được sự hiện diện của nhau ngay cả khi mẹ xa con rồi"

5 câu hỏi của con mà chưa chắc bố mẹ nào cũng biết trả lời

4. "Tại sao bố/mẹ được phép làm điều đó, còn con thì không?"

Đừng sợ phải thừa nhận những sai lầm với trẻ. Điều quan trọng là con bạn cần phải hiểu rằng chúng không nên bắt chước tất cả mọi thứ từ bố mẹ mình.

Nói với con rằng: "Thói quen hút thuốc và thức khuya là thói quen xấu của bố. Bố không muốn con lặp lại sai lầm này. Bố hưa sẽ từ bỏ để trở thành người tốt hơn.".

5. "Lỡ con quái vật dưới gầm giường ăn thịt con thì làm sao?"

Thể hiện sự nghiêm túc trước nỗi sợ của con và tìm cách để biến những nỗi sợ thành điều tốt đẹp. Ví dụ: "Con có thể kể cho mẹ nghe về con quái vật đó không? À, để mẹ nói cho con biết một bí mật nhé, các con quái vật rất sợ phép thuật đấy. Chúng ta hãy cùng nhau hô biến nó đi được không? Trên chiếc điều khiển này có một cái nút bí mật, nó có khả năng làm quái vật biến mất. Vì vậy, để chiếc điều khiển này bên cạnh thì con sẽ không còn sợ chúng nữa"

5 câu hỏi của con mà chưa chắc bố mẹ nào cũng biết trả lời

Các quy tắc để trả lời các câu hỏi của trẻ:

- Một đứa trẻ không cần biết quá chi tiết tường tận mọi vấn đề, bạn chỉ cần cho chúng câu trả lời đơn giản nhất có thể.

- Đừng lừa dối trẻ. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy nói thật với con và sẽ cho con câu trả lời khi nào bạn tìm ra đáp án.

- Đừng bao giờ nói chuyện với con bằng giọng điệu của một giáo viên. Cũng đừng chế nhạo con, mà hãy trả lời những câu hỏi của con bằng sự nghiêm túc. Bởi vì sự tò mò của trẻ đối với thế giới này rất nhiều, và bạn muốn con luôn xem mình như một người bạn đầy sự tín nhiệm chứ?

- Xem xét những động cơ ẩn sâu trong câu hỏi của con, có thể bé đang sợ hãi hay cần sự giúp đỡ từ người lớn đấy.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top