06/05/2017 17:01

5 câu hỏi "cắc cớ" của trẻ khiến bố mẹ không biết trả lời thế nào

Pha Lê - Theo thethaovanhoa.vn Pha Lê

Đôi khi bọn trẻ đặt cho bạn những câu hỏi mà nghe xong không biết nên cười hay nên khóc. Nhưng đối với trẻ mà nói, đó là những thắc mắc quan trọng và cần có câu trả lời thỏa đáng.

Trẻ con không muốn người lớn chỉ trả lời qua loa cho có lệ hay bịa ra một câu chuyện hoàn toàn khác để lừa dối chúng. Trẻ con ngày nay thông minh hơn bạn tưởng đấy. Dưới đây là những câu hỏi mà đa số trẻ con hay thắc mắc nhất và cách để bạn trả lời khiến trẻ thấy hài lòng: 

"Mẹ ơi, con từ đâu đến?"

Đừng nói với con rằng con là do con cò mang đến, hay con được sinh ra từ một trái đào... Những câu chuyện cũ rích đó không gạt được chúng đâu. Hãy trung thực nói cho con biết con được sinh ra như thế nào nhưng không cần đi quá sâu vào chi tiết. Ví dụ: 

5 câu hỏi "cắc cớ" của trẻ khiến bố mẹ không biết trả lời thế nào

"Khi bố và mẹ yêu nhau, ôm hôn nhau, bố đã cho mẹ một vài tế bào. Những tế bào này kết hợp với mẹ và tạo thành một đứa bé. Đứa bé này bắt đầu phát triển trong bụng mẹ, nhỏ xíu xiu và bơi như một chú cá ấy. Qua từng ngày, đứa bé ấy lớn lên và bụng mẹ không còn đủ chỗ cho em bé ở nữa, thế là em bé ra đời. Và em bé đáng yêu đó chính là con của mẹ.".

Nếu con bạn lớn hơn, bạn có thể giải thích cho con khái niệm về tinh trùng và tế bào trứng. Đối với trẻ nhỏ thì không cần giải thích quá chi tiết.

"Mẹ ơi, tại sao phía dưới của con trai và con gái lại khác nhau?"

Cố gắng giải thích cho con và đừng tỏ ra lúng túng hay khó chịu. Bạn nên biết rằng, sự tò mò của một đứa trẻ về bộ phận sinh dục giữa hai giới là điều hoàn toàn tự nhiên. Bạn nên giáo dục giới tính cho con từ khi con lên 3 tuổi để con hiểu rõ và tự bảo vệ mình khi không có mẹ hoặc người lớn ở bên cạnh. 

5 câu hỏi "cắc cớ" của trẻ khiến bố mẹ không biết trả lời thế nào

Nói với con rằng một bé trai thì sẽ có dương vật và 2 tinh hoàn, còn bé gái sẽ có âm đạo và tử cung - là một nơi vô cùng ấm áp để nuôi dưỡng và sinh ra em bé. Một ngày nào đó, khi bé trai và bé gái này lớn lên, họ yêu nhau và muốn có con, họ sẽ kết hợp với nhau giống như mảnh ghép của trò chơi xếp hình. Thế là một em bé sẽ ra đời.

"Mẹ ơi, mai mốt con lớn lên con cưới mẹ được không?"

Hầu như đứa trẻ nào cũng bắt đầu câu hỏi này khi chúng cảm thấy bản thân thật sự bị thu hút bởi người khác giới. Hãy nhẹ nhàng nói "Không thể" và giải thích cho con rằng: "Mọi người trong gia đình đều có những vai trò khác nhau. Giống như em gái con không thể trở thành bố, bố không thể trở thành bà ngoại và con không thể trở thành chồng của mẹ được. Khi con lớn lên thì mẹ đã già rồi. Con vẫn có thể yêu thương và chăm sóc mẹ nhưng con sẽ tìm thấy một người khác phù hợp hơn, trẻ đẹp hơn để yêu. Và rồi con và người đó sẽ kết hôn và có những đứa con xinh xắn cho riêng mình. Nhưng đó là chuyện tương lai, chàng trai nhỏ ạ"

5 câu hỏi "cắc cớ" của trẻ khiến bố mẹ không biết trả lời thế nào

"Mẹ ơi, tại sao mẹ lại thích tranh luận thế?"

Mỗi lần chứng kiến bố mẹ cãi nhau, trẻ con sẽ vô thức cho rằng đó là lỗi lầm do chúng gây ra. Do đó, điều quan trọng là bạn nên hạn chế cãi nhau trước mặt con, làm thế nào để chúng hiểu rằng đó không phải là lỗi lầm của chúng. Bạn có thể giải thích rằng: "Mọi người tranh cãi bởi vì không phải lúc nào mọi người cũng có ý kiến giống nhau. Trẻ con cũng sẽ tranh cãi và người lớn đôi khi cũng thế. Nhưng bố mẹ tranh cãi vì để tìm ra tiếng nói chung, để yêu thương nhau hơn và quan trọng là vì tình yêu dành cho con nữa".

"Mẹ ơi, sao cô đó béo thế?"

Đừng bắt con im lặng khi chúng bị thu hút bởi người khác ở nơi công cộng vì điều này dẫn đến sự hình thành bản tính cố chấp ở trẻ. Hãy nhẹ nhàng nói với con rằng: "Tất cả mỗi một người trên đời này đều khác nhau về gương mặt, vóc dáng... Có người sẽ cao, có người thấp, có người mập và cũng có người gầy... Có thể cô ấy đang không được khỏe. Con không được làm tổn thương cô ấy hoặc bất kì ai bằng cách chỉ vào sự khác biệt của họ một cách trực tiếp như vậy. Con có thể ghi nhớ trong đầu và hỏi mẹ vào một lúc khác, khi chỉ  có mẹ với con. Như vậy sẽ không làm cô ấy buồn hay khó chịu, con nhé"

5 câu hỏi "cắc cớ" của trẻ khiến bố mẹ không biết trả lời thế nào

Trẻ con có rất nhiều thắc mắc trước cuộc sống muôn màu muôn vẻ và mỗi bậc cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên trong cuộc đời con, vì thế bạn hãy cố gắng giải đáp tường tận và khéo léo trước những câu hỏi này, cho con một vốn sống và kiến thức đủ rộng để không quá bỡ ngỡ với mọi thứ xung quanh mình, bạn nhé.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top