05/31/2017 16:51

41 tuần mang bầu mà không đi khám, bà mẹ lặng người khi em bé chào đời

Ngọc Tuấn - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Tuấn

Kết quả siêu âm cho thấy em bé không nằm trong tử cung mà trong bụng mẹ. Đây là một ca mang thai ngoài tử cung đầy kì diệu.

Một bà mẹ (giấu tên) ở Nga vừa sinh hạ một bé gái kháu khỉnh được đặt tên là Veronika (niềm tin vào chiến thắng). Bé dài 56cm, nặng 4,1kg và phát triển bên ngoài tử cung mẹ. Đây là trường hợp hiếm, 625 triệu ca sinh mới có 1. 

Bà mẹ 31 tuổi này đã không hề đi siêu âm trong suốt thai kì, và tình huống mang thai kì lạ chỉ được phút hiện vào những phút chót ở tuần thứ 41, khi bà mẹ vẫn không thấy một cơn co thắt báo hiệu sắp sinh nào. Kết quả siêu âm cho thấy em bé không phát triển trong tử cung mà nằm trong bụng mẹ, đây là một dạng mang thai ngoài tử cung. Bào thai được bảo vệ trong màng ối và các dịch xung quanh. 

Bestie mang thai ngoai tu cung

Sự chào đời của bé Veronika là 1 điều kì diệu.

Cách đây 3 năm, một thai phụ người Tanzania cũng mang thai ngoài tử cung, phải mổ ở tuần thứ 32 và hạ sinh được một em bé khỏe mạnh. Trứng thụ tinh làm tổ ở vòi trứng thay vì tử cung, sau đó chạy xuống phát triển ở bụng. Bác sĩ Vladimir Borovkov, phó khoa sản tại Trung tâm Tiền sản vùng Altai (Barnaul, Nga) cho biết: "Không có đến 12 ca như thế này trên thế giới. Mang thai trong bụng mẹ không phải hiếm, nhưng em bé có thể sống sót đầy đủ cả thai kì thì đây quả là trường hợp duy nhất".

Bestie mang thai ngoai tu cung

Bà mẹ chỉ phát hiện ra sự thật khi thấy cơn co thắt không xuất hiện và tiến hành siêu âm.

Bác sĩ nói: "Đứa bé được thụ thai bình thường, nhưng trứng lại không làm tổ ở tử cung mà trong ổ bụng. Đứa bé phát triển hoàn toàn ngoài tử cung mẹ. 10 bác sĩ đã tham gia kíp mỗ được đánh giá là rủi ro cao cho cả mẹ và bé. Thật may mắn là mẹ tròn con vuông trong ca sinh 625 triệu mới có 1 này".

Bestie mang thai ngoai tu cung

Không có quá 12 trường hợp như thế này được ghi nhận trên thế giới.

Sức khỏe của mẹ bé tương đối ổn và có thể tự chăm con. Cô cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống 2 mẹ con. Người mẹ này đến Siberia để chạy trốn cuộc nội chiến ở vùng Donbass thuộc miền Đông Ukraine. Cô không đi kiểm tra gì nhiều khi mang thai, có lẽ vì lí do tôn giáo. Cô cho biết: "Tôi muốn mang thai và sinh con theo cách tự nhiên mà không có sự can thiệp của ai hết. Có chồng tôi ở đây, tôi không nghĩ mình phải đi đến bác sĩ. Chúng tôi có quan điểm riêng. Tôi không đi siêu âm hay uống thuốc gì. Chúng tôi định chỉ gọi bác sĩ khi cơn co thắt xuất hiện".

Bestie mang thai ngoai tu cung

Đứa bé được bảo vệ bởi túi ối trong bụng mẹ.

"Tôi cảm thấy con di chuyển bên trong mình và tôi chắc rằng mọi thứ đều ổn. Đây là lần đầu tiên tôi mang thai và tôi nghĩ mang thai là như vậy thôi. Cho đến khi không thấy cơn đau bụng co thắt, tôi đã quyết định đi khám. Sau khi siêu âm, tôi được cấp tốc đưa đi mổ. Chẳng có gì quan trọng đối với tôi bằng tiếng khóc chào đời của em bé", bà mẹ nói tiếp.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là khi trứng làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong vòi trứng. Ở Anh, trong 12.000 ca sinh thì có 80-90 trường hợp như vậy. Các bà mẹ hầu hết phải quyết định chấm dứt thai kì bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Rất hiếm trường hợp trứng làm tổ ở thành bụng. Ở đây, trứng có thể đã được thụ tinh ngoài vòi trứng, trên bề mặt buồng trứng. Bào thai này có thể chết vào bất cứ lúc nào, trong trường hợp cực hiếm em bé mới phát triển hoàn toàn và chào đời. 

Nguồn: Telegraph

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top